Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp sau tết để cây tiếp tục ra hoa?

cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp sau tết như thế nào mới đúng? Tết là khoảng thời gian cây Lan Hồ Điệp nở hoa đẹp nhanh, sau Tết hoa bắt đầu tàn, cây cũng trở nên héo úa, trơ trọi vậy phải chăm sóc thế nào để cây Lan Hồ Điệp có thể hồi phục ra tiếp tục ra đợt hoa mới, cùng Tạp chí cây cảnh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp là một chi thực vật thuộc họ Lan bao gồm hơn 60 loài

Lan Hồ Điệp là một chi thực vật thuộc họ Lan bao gồm hơn 60 loài

Gọi là  Lan Hồ Điệp có tên khoa học của chúng là Phalaenopsis amabilis nếu cắt nghĩa theo tiếng Latinh thì Phalae có nghĩa là “con bướm”, còn nopsis có nghĩa là “giống như” bởi những cánh hoa của loài Lan này mỏng manh, rạng rỡ hệt như những cánh bướm.

Lan Hồ Điệp là một chi thực vật thuộc họ Lan bao gồm hơn 60 loài, tại Việt Nam, Lan Hồ Điệp chỉ có khoảng 7 – 8 loài. Lan Hồ Điệp là một loài Lan thân đơn, rễ dài, lá to và cứng, giống Lan Hồ Điệp ngoài tự nhiên thuần chủng thường mỗi năm chỉ nở hoa một lần vào mùa Đông Xuân, những giống được lai tạo có khả năng ra hoa quanh năm.

Nếu biết cách chăm sóc Lan Hồ Điệp sẽ có tuổi thọ rất dài, có những cây Lan Hồ Điệp có tuổi thọ lên tới 18 năm, đến lúc ra hoa ở ngọn rồi mới chết.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây trầu bà leo cột đúng cách

Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp sau tết

Bí quyết trồng và chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Bí quyết trồng và chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Bước 1: Cắt bỏ ngồng hoa

Cắt bỏ ngồng hoa lan hồ điệp

Cắt bỏ ngồng hoa lan hồ điệp

Khi hoa đã héo khoảng ⅔ của cây thì nên nhanh chóng cắt bỏ đi ngồng hoa, phải cắt ở mắt cuối cùng và cắt bằng kéo dứt khoát không nên dùng tay bẻ, khi cắt tránh làm dập lá.

Bước 2: Cắt tỉa lá hư

Cắt tỉa lá hư lan hồ điệp

Cắt tỉa lá hư lan hồ điệp

Việc cắt bỏ đi các lá hư, lá thối sẽ giúp không bị lan sang những lá kế bên, đối với những lá xanh tốt nhưng bị hư thối một góc nhỏ có thể dùng kéo cắt đi phần hư đó. Việc cắt tỉa lá hư còn giúp cho dinh dưỡng nuôi cây được tập trung vào thân và những lá còn xanh tốt.

Bước 3: Cắt bỏ phần rễ hư thối

Cắt bỏ phần rễ hư thối

Cắt bỏ phần rễ hư thối

Đối với phần gốc rễ, nên loại bỏ bầu nhựa và dùng kéo sạch cắt bỏ phần rễ bị hư thối để tránh lan sang những chùm rễ khác, sau đó tại vết cắt bôi vào đó một trong những thứ sau: vôi, sơn móng tay, keo 502, thuốc làm liền da…

Bước 4: Cố định thân cây

Cố định thân cây lan hồ điệp

Cố định thân cây lan hồ điệp

Bỏ nguyên bầu cây vào chậu và cố định cây bằng dây để chúng không bị rung lắc, nghiêng ngả khi di chuyển. Đối với thân cây dương xỉ đã loại bỏ nấm đổ vào xung quanh chậu, nên vỗ mạnh để chúng xếp lại với nhau chặt về khít hơn, phần gốc nên hở ra để có thể tiện quan sát.

Bước 5: Đặt cây ở nơi mát mẻ

Đặt lan hồ điệp ở nơi mát mẻ

Đặt lan hồ điệp ở nơi mát mẻ

Đặt cây Lan Hồ Điệp ở vị trí mát mẻ, nên có mái che để tránh mưa, nên để cây khô trong khoảng 3 ngày sau đó mới tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần để cây thấm nước.

Bước 6: Bón phân và tưới nước

Bón phân và tưới nước lan hồ điệp

Bón phân và tưới nước lan hồ điệp

Cây Lan Hồ Điệp thích hợp với các loại phân bón như B1 hoặc Atonik, pha loãng chúng theo tỷ lệ nửa muỗng cà phê với 20 lít nước để phun sương hàng ngày, sau 1-2 tuần khi rễ non lộ ra thì bỏ thêm một lớp đất nữa vào chậu.

Thường thì sau khoảng từ 1 – 2 tuần cây Lan Hồ Điệp sẽ bắt đầu mọc ra rễ non, khi rễ non lộ ra thì bỏ thêm một lớp đất nữa vào chậu. Cứ như vậy sau khoảng từ 1 đến 2 tháng cây Lan Hồ Điệp sẽ bắt đầu phát triển trở lại.

Kể từ thời điểm này, bạn có thể chăm sóc Lan Hồ Điệp như bình thường, bón phân và tưới nước định kỳ là được. Bước sang đầu hè sẽ là thời điểm Lan Hồ Điệp tăng trưởng nhanh nhất, vì vậy cần thêm lượng phân bón cây mới có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Chỉ cần kiên trì chăm sóc Lan Hồ Điệp theo các bước trên bạn có thể đón nhận một diện mạo mới, một mùa Lan Hồ Điệp nở hoa mới, đây cũng chính là cách chơi Lan lâu dài và tiết kiệm nhất.

Lưu ý cách chăm sóc Lan Hồ Điệp sau tết

  • Lan là loài không háo nước lại dễ bị nấm nên cần phải phun thuốc chống nấm thường xuyên để loại bỏ.
  • Vào mùa khô hạn nên chú ý tới việc tưới nước giữ ẩm cho cây (không để nước đọng lại trên lá), vào mùa mưa nên che chắn để lá không tiếp xúc quá nhiều và lâu với nước gây thối lá.
  • Lan không phải loài quá ưa sáng, không nên đặt chúng ở bên ngoài tiếp xúc trực tiếp với mặt trời.
  • Thường xuyên rửa lá bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu để loại bỏ nấm, sâu, rầy bám trên lá.
  • Loại phân bón phù hợp nhất với Lan Hồ Điệp là NPK 14-14-14.

Trên đây là cách chăm sóc Lan Hồ Điệp sau tết mà gia chủ hoặc những nhà vườn nên tham khảo để chăm sóc lan tốt nhất để cây có thể tiếp tục cho ra những đợt hoa đẹp và chất lượng. Để biết thêm chi tiết về cách chăm sóc lan Hồ Điệp sau tết cũng như cách thức chăm sóc các loài cây cảnh khác trên thị trường, vui lòng truy cập Tapchicaycanh.com để cập nhật thông tin mới nhất!

Xem thêm: Cây Phát tài là gì? Có mấy loại? Ý nghĩa phong thủy?

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem