Cách chăm sóc Sen Đá Cúc Gai khi mới mua về!

Sen đá Cúc Gai

Bạn có biết sen đá cúc gai không? Được biết tới Sen Đá Cúc Gai sở hữu những đặc điểm riêng biệt mà không loại cây nào có. Cây có ý nghĩa như loài hoa tượng trưng cho tình yêu bền vững, không thay đổi theo thời gian. Loài hoa này không chỉ dễ chăm sóc mà còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Cùng Tạp chí cây cảnh tìm hiểu sâu hơn về giống cây này nhé!

Giới thiệu về sen đá cúc gai

Giới thiệu về sen đá cúc gai

Giới thiệu về sen đá cúc gai

Sen Đá Cúc Gai (tên khoa học: Echeveria mexensis ‘Zaragosa’) là loại cây mọng nước, có nguồn gốc từ Mexico tới Tây Bắc Nam Mỹ. Cây có các cánh xếp xen kẽ và chồng khít lên nhau tựa như những bông hoa sen tuyệt đẹp.

Lá cây căng mọng, thuôn dài về phía ngọn. Đầu lá có những chiếc gai nhỏ xinh tạo điểm nhấn cho cây, chính vì vậy mà chúng có tên gọi là Sen Đá Cúc Gai.

Sen Đá Cúc Gai là một trong những loại sen đá có cánh chỉ mọc theo đúng 4 hướng xác định và được xếp chồng nên nhau một cách ngăn nắp, lá cân nhẵn bóng, thuôn dài về phía ngọn, đầu lá thường có màu đỏ như màu lửa.

Đối với những cây trưởng thành cây thường mọc 3 – 5 cây con bên cạnh.

Ý nghĩa của cây sen đá cúc gai

Ý nghĩa của cây sen đá cúc gai

Ý nghĩa của cây sen đá cúc gai

Sen Đá Cúc Gai mang ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu bền vững, không thay đổi theo thời gian. Từ sức sống mãnh liệt của loại cây này mà người ta gửi gắm vào đó những ước mơ, hoài bão về một thứ tình yêu bất diệt trường tồn với thời gian.

Cây còn có ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, mang lại sự sung túc, đầm ấm cho gia đình. Nếu bạn muốn tìm một món quà ý nghĩa và đặc biệt tặng bạn bè, người thân hay người yêu thì chậu Sen Đá Cúc Gai là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Cách chăm sóc sen đá cúc gai luôn tươi tốt

Cách chăm sóc sen đá cúc gai luôn tươi tốt

Cách chăm sóc sen đá cúc gai luôn tươi tốt

Nhiệt độ và độ ẩm

Sen đá cúc gai là loại ưa nắng, tuy nhiên có thể phát triển tốt ở khoảng nhiệt độ từ 15-35*C. Độ ẩm trong khoảng 30-70% sen đá đều phát triển tốt.

Ánh sáng

Ánh sáng rất cần cho sự phát triển của sen đá cúc gai, có thể để nắng trực tiếp, tốt nhất là che dưới giàn che 30%. Trường hợp đặt trong văn phòng hoặc nơi ít nắng, thì 2 ngày nên mang ra phơi nắng 1 lần (tầm 4-5 tiếng đồng hồ). Đặt trong mát lâu ngày sẽ có hiện tượng lá mềm ra, thưa và mỏng, nên chú ý cung cấp ánh sáng đầy đủ cho cây. Điều đặc biệt hơn so với các loại cây khác là ánh sáng còn quyết định cả màu sắc của lá. Nếu được cung cấp đủ lá sẽ nhìn màu rất tươi và trong, tuy nhiên nếu không được cung cấp tốt thì nó sẽ rất nhợt nhạt

Nước tưới

Nước máy thông thường. Tùy vào thời tiết, môi trường và đất trồng khác nhau mà ta tưới nước cho thích hợp, việc này đòi hỏi một ít kinh nghiệm. Nhưng có thể tóm gọn như sau:

Đặt nơi ngoài ánh sáng trực tiếp hoặc che lưới: 2 ngày tưới nước 1 lần.

Đặt trong văn phòng: 2-3 ngày tưới 1 lần.

Lượng nước tưới nhiều hay ít tùy thuộc vào loại chất trồng của sen đá, ví dụ các loại đất tro trấu pha cát thoát nước nhanh thì thậm chí 1 ngày tưới 2 lần vẫn được. Các loại đất thịt như đất đỏ, đất mùn giữ nước tốt, có thể 3, 4 ngày tưới 1 lần. (Nước tưới là phần khó điều khiển nhất đối với người trồng Sen đá).

Cầm chậu lên, tưới nước vào đến khi nào nặng hơn 1/2 so với ban đầu là đủ.

Để lá được dầy và mập 1, 2 tuần bạn tưới nước vo gạo một lần cho cây.

Phân bón

Bạn có thể bổ sung cho cây phân bò, phân dê hoặc các loại phân tan chậm, phân bón qua lá hàng tháng. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi năm nên thay đất cho cây từ 1-2 lần.

Sâu bệnh gây hại

Sen đá cúc gai tương đối ít sâu bệnh. Các bệnh thường gặp là rệp sáp, đốm lá… (có thể ra các cửa hiệu thuốc bảo vệ thực vật mua thuốc về xịt). Thối nhũng do úng nước hoặc nhiễm trùng vết thương.

Nhân giống

Sen đá cúc gai nhân giống rất dễ dàng. Chỉ cần tách bụi hoặc giâm lá thì sẽ phát triễn thành cây con. Sen đá hoa cúc là loài cây kiểng không khó trồng như chúng ta nghĩ, nên nhớ rằng đây là loài cây mọng nước có sức sống mạnh, việc chăm sóc không đòi hỏi phải cầu kỳ.

Xử lý sen đá cúc gai khi mới nhận cây

Xử lý sen đá cúc gai khi mới nhận cây

Xử lý sen đá cúc gai khi mới nhận cây

Xả đất tỉa rễ: Sau khi nhận, bạn xả sạch đất cũ và tỉa hết rễ nhỏ, rễ to tỉa còn 2-3cm (trừ 1 số loại như sedum, aeonium, thài lài, sam, cỏ ngọc… cây thân cỏ, sen đá thân nhỏ mọc dạng bụi thì có thể trồng luôn). Sau đó bạn để cây ở chỗ sáng nhẹ, mát mẻ, thoáng gió tầm 3 ngày cho khô vết cắt.

Chuẩn bị chất trồng và chậu để trồng cây:

  • Chậu: bạn có thể dùng bất cứ loại chậu nào, nếu chậu không có lỗ thoát nước thì 1 lần tưới 1 lượng nước vừa đủ để làm ẩm giá thể là được.
  • Đất: bạn nên mua đất tại shop để đảm bảo đất chuẩn sen đá, xương rồng vì thành phần trộn khá phức tạp.

Tưới cây: Sau khi trồng xong KHÔNG tưới luôn vì sẽ khiến cây bị úng. Chỉ tưới sau 3-4 ngày trồng cây.

Hình ảnh sen đá cúc gai đẹp

Sen đá cúc gai

Sen đá cúc gai

Sen đá cúc gai đẹp

Sen đá cúc gai đẹp

Sen đá cúc gai đỏ

Sen đá cúc gai đỏ

Sen đá cúc gai hồng

Sen đá cúc gai hồng

Sen đá cúc gai trung

Sen đá cúc gai trung

Sen đá cúc gai xanh

Sen đá cúc gai xanh

Kết luận

Mong rằng những chia sẻ về sen đá hoa cúc gai sẽ giúp bạn có được các thông tin hữu ích về cách trồng và chăm sóc. Nếu bạn có nhu cầu sắm giống cây này về nhà, nhanh tay liên hệ Tạp chí cây cảnh chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhé!

Xem thêm: Cách bó hoa cưới bằng sen đá độc đáo, đơn giản, độc, lạ

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

    :