Cách nhân giống sen đá bằng thân bằng lá đơn giản tại nhà

Cách nhân giống sen đá

Nếu bạn là một người trồng sen đá, thì bạn cũng nghe đến cách nhân giống sen đá rồi đúng không? Vậy cách nhân giống sen đá được thực hiện như thế nào? Tại bài viết này Tạp chí cây cảnh sẽ hướng dẫn cho bạn vài bước đơn giản là bạn có thể sở hữu ngay những cây con cực kì đáng yêu.

Nhân giống cây sen đá khi nào?

Nhân giống cây sen đá khi nào?

Nhân giống cây sen đá khi nào?

Mùa xuân là thời điểm hoàn hảo nhất để nhân giống Sen Đá, vì thời tiết vào mùa này mát mẻ, tạo điều kiện thích hợp cho cây con phát triển tốt.

Chúng ta cũng có thể nhân giống ở các mùa khác, tuy nhiên tùy mỗi mùa mà cây con sẽ phát triển.

Mặc dù nhìn từ phía trên trồng chậu sen đá này còn khá đẹp, nhưng chỉ cần thời gian nữa phần lá phía dưới sẽ héo và rụn dần, để lộ ra phần thân cao ngồng lên. Vì vậy, bạn cần ngắt lá trước khi chúng héo hết để nhân giống thành nhiều cây con ngay lúc này.

Nhân giống bằng cách ươm lá sen đá

Nhân giống bằng cách ươm lá sen đá

Nhân giống bằng cách ươm lá sen đá

Chuẩn bị

 • Các nguyên liệu, dụng cụ: chậu sen đá đẹp, đất trồng, cây sen đá khoẻ, các dụng cụ trồng cây. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định sức khoẻ của cây con. Bạn nên chọn lựa những cây khoẻ, không có dấu hiệu sâu bệnh.

Sử dụng đất trồng phù hợp với cây

 • Đất cho việc ươm sen đá cần phải có độ tơi xốp, có khả năng giữ ẩm, có độ mịn để cây bén rễ dễ dàng. Loại đất nhân giống thường hơi khác so với đất trồng sen đá thông thường. Có thể trộn đất ươm sen đá bằng hỗn hợp trấu cùng mùn dừa(đã qua xử lý) để giúp giữ độ ẩm và cung cấp dưỡng chất.

Tách lá khỏi cây chính

 • Có thể dùng dao hoặc tay để tách lá ra khỏi cây chính. Nên sử dụng các loại dao nhỏ hoặc kéo. Khử trùng lưỡi dao với nước sôi hoặc các chất khử trùng trước khi cắt lá. Bạn phải cắt dứt khoát đoạn lá sát với thân cây. Hoặc có thể dùng tay cầm nhẹ ở phần đầu lá, xoay nhẹ rồi tách lá lìa khỏi thân.

Cắt bỏ phần thân sen đá

 • Sau khi loại bỏ lá, thân cây bị lộ và có cảm giác trống trải, Bạn có thể sử dụng dao hoặc kéo và cắt một lần ngang thân cây. Đối với phần thân dưới của sen đá, bạn vẫn chăm sóc như thường ngày. Cây phát triển bình thường sẽ dần mọc ra những nhánh khác.

Phơi khô tự nhiên

Phơi lá sen đá

Phơi lá sen đá

 • Những phần lá đã được lấy từ cây sen đá, bạn nên đặt chúng vào khay rộng. Đặt khay ở nơi thoáng gió, khoảng 3-4 ngày. Khi đó những vết cắt trên lá sẽ khô lại tự nhiên. Việc này cũng kích thích sự đâm chồi ở cây. Ở môi trường thiếu nước sẽ kích thích cây dần bén rễ.

Cách ươm giống sen đá

Cách ươm giống sen đá

Cách ươm giống sen đá

 • Phơi khô tự nhiên lá sen đá xong, chúng ta làm ướt phần đất đã chuẩn bị và đặt những chiếc lá lên trên bề mặt. Lưu ý không được vùi lá xuống đất. Và dần dần rễ trên lá sẽ phát triển và cắm xuống đất hướng về nguồn dinh dưỡng. Cần phải chú ý kiểm tra mỗi ngày, cung cấp vừa đủ lượng nước ẩm đất cho cây nhanh phát triển. Tránh việc tưới quá nhiều gây úng lá. Cây con yếu và không chịu được nắng gắt nên cần được đặt ở nơi nắng nhẹ.

Chăm sóc những bộ phận sen đá sau khi cắt

 • Phần ngọn và phần thân sau khi cắt và làm khô tự nhiên nên mang đi cắm xuống đất. Một thời gian sau cây sẽ bén rễ và phát triển bình thường như sen đá trưởng thành.

Lưu ý trong cách ươm sen đá bằng lá

Còn một số lưu ý trong cách ươm sen đá bằng lá mà bạn cần tham khảo để tránh làm cây úng, chết đi. Chậu dùng để trồng sen đá phải là những loại chậu có chỗ thoát nước tốt. Bạn nên ghi nhớ, sen đá là cây không ưa nhiều nước. Nếu chậu không có lỗ cho việc giảm lượng nước thì cây dễ bị úng. Phải làm sạch và khử trùn

Cách nhân giống sen đá bằng thân cây

Tiến hành ngắt lá và cắt thân cây

Tiến hành ngắt lá và cắt thân cây

Tiến hành ngắt lá và cắt thân cây

 • Cẩn thận ngắt từng chiếc lá già ở phía dưới cây. Hãy đảm bảo răng, khi ngắt bạn đã lấy được nguyên vẹn lá. Nếu bị đứt hoặc mất góc chúng sẽ không thể phát triển ra những cây con nưa.
 • Sau khi đã ngắt toàn bộ lá già ở phần dưới, chỉ giữ lại một ít ở trên, bạn cắt ngang thân cây. Lưu ý: dụng cụ dùng để cắt phải thật sự sắc và sạch sẽ.
 • Bây giờ, bạn đã được 3 phần: 1 phần lá, 1 phần gốc và 1 phần ngọn cây.

Chăm sóc phần gốc cây

Chăm sóc phần gốc cây

Chăm sóc phần gốc cây

 • Phần gốc sen đá này sẽ tự sống sót bình thường và mọc ra rất nhiều cây con xung quanh vết cắt. Lúc này, bạn đã có một bụi sen đá nhiều nhánh rất đẹp. Nhiều người có sở thích trồng sen đá thành bụi hoặc nhiều nhánh hơn cũng dùng phương pháp này.
 • Tuy nhiên, khi chăm sóc phần thân này, bạn cần đặt chậu cây ở những chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp cho đến khi những cây con của nó phát triển lớn hơn.

Chăm sóc phần ngọn cây

Chăm sóc phần ngọn cây

Chăm sóc phần ngọn cây

 • Phần ngọn cây sau khi đã được cắt rời, bạn lưu ý không nên cắt quá sát phần lá. Hãy đặt chúng nơi khô ráo để vết cắt được khô lại rồi mới trồng xuống đất. Việc làm này giúp tránh cho vi khuẩn, nước xâm nhập ngay vào cây gây ra tình trạng thối, hư cây.
 • Bên cạnh đó, việc để cho cây khô mới trồng sẽ kích thích cho rễ cây phát triển nhanh hơn để tìm nước và chất dinh dưỡng. Để khô cây sau khoảng 3 – 4 ngày, tiến hành cắm phần ngọn cây xuống chậu đất ẩm.
 • Chỉ sau một thời gian, phần gốc sẽ ra rễ non là bạn đã có ngay một cây sen đá mới mà thân không bị quá cao như trước nữa.

Xử lý phần lá cây và đất trồng

Xử lý phần lá cây và đất trồng

Xử lý phần lá cây và đất trồng

 • Cũng tương tự như phần ngọn, lá cây sen đá sau khi ngắt bạn cũng cần để khô rồi mới tiến hành nhân giống.
 • Đất trồng khi nhân giống với lá cần phải giữ được độ ẩm tốt cho rễ cây phát triển. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất gồm: Mùn dừa đã qua xử lý để khử độ hại cho cây + phân hữu cơ + trấu.
 • Để xử lý mùn dừa, sau khi mua về bạn ngâm ngay phần mùn này với nước, vắt khô và xả lại nhiều lần để khử độ chát trong vòng 2 ngày. Mỗi ngày vắt nước 2 lần. Sau đó có thể phơi khô là sử dụng được.

Nhân giống và chăm sóc sen đá

Nhân giống và chăm sóc sen đá

Nhân giống và chăm sóc sen đá

 • Với phần lá đã được tách ra khổi cây và để khô, bạn đặt xuống phần đất ẩm. Chỉ sau khoảng 1 – 2 tuần, phần đầu lá sẽ ra rễ non và bắt đầu xuất hiện những cây sen đá con bé xíu. Việc nhân giống bằng lá sẽ cho bạn những cây mập mạp. Đôi khi một lá còn có thể cho ra 2 – 3 cây con.
 • Đối với phần đất, bạn không nên để quá ướt mà chỉ cần độ ẩm vừa phải để kích thích phần rễ non. Chỉ nên tưới khi đất vừa khô hẳn. Tránh cho nước đọng lại quá nhiều trên phần lá mẹ sẽ gây thối, úng.
 • Nếu nhân giống nhiều, bạn có thể dùng bình xịt phun sương để lá hấp thụ được hơi nước trong không khí, giúp rễ phát triển tốt hơn.
 • Việc chăm sóc lá mẹ, cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp do rễ và cây non khi mọc ra còn rất yếu.

Chăm sóc khi cây con đã cứng cáp

Chăm sóc khi cây con đã cứng cáp

Chăm sóc khi cây con đã cứng cáp

 • Sau khi nhân giống cây con từ lá, khoảng 1 – 2 tháng sau, tùy điều kiện thời tiết mà bạn nhân giống, cây con sẽ trở nên cứng cáp và lớn hơn. Khi thấy lá mẹ héo hẳn, bạn có thể tách lá mẹ ra hoặc có thể để cho lá tự rụng. Lúc này, bạn nên bắt đầu cho cây tiếp xúc dần với ánh nắng nhẹ cho đến khi lớn hẳn.

Kết luận

Qua bài viết này các bạn cũng đã thấy việc nhân giống sen đá không hề khó khăn sau khi bạn đọc qua bài viết này. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho bạn có nhiều thông tin hữu ích để có thể nhân giống cây thành công. Chúc bạn may mắn nhé!

Xem thêm: Các loại sen đá sỏi đẹp, nhiều màu sắc, dễ chăm sóc nắng mưa

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

  :