Cách trồng cây Phát Tài giúp gia chủ thăng tiến

cách trồng cây phát tài đúng cách

Cách trồng cây Phát Tài đúng là như thế nào? Cây Phát Tài là loại cây mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho gia chủ nên được trồng nhiều trong các gia đình. Để mang lại nhiều may mắn, tốt đẹp, gia chủ nên trồng và chăm sóc cây Phát Tài đúng cách để chúng luôn phát triển tốt, mang đến vận may, tài lộc cho gia chủ. Vậy trồng cây phát tài như thế nào mới là đúng cách? Cùng Tạp chí cây cảnh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cây Phát Tài

Đặc điểm cây phát tài

Đặc điểm cây phát tài

Cây Phát tài là một loài cây thân gỗ, thẳng và cao, cây trưởng thành có thể cao đến 6m. Cây Phát Tài trồng ngoài tự nhiên thường có tuổi thọ cao hơn những cây Phát Tài trồng trong nhà với mục đích trang trí.

Cây Phát Tài không có nhánh nhỏ, lá của chúng mọc ra trực tiếp từ thân, lá lớn, dài và rũ xuống, ở giữa lá thường có sọc vàng hoặc trắng chia lá ra thành 3 phần.

Cách trồng cây Phát Tài

Cách nhân giống cây Phát Tài

Cách nhân giống cây phát tài 2 cách: Giâm cành và Gieo hạt

Cách nhân giống cây phát tài 2 cách: Giâm cành và Gieo hạt

Cách trồng cây Phát Tài được sử dụng nhiều nhất hiện nay là giâm cành và gieo hạt tùy thuộc vào gia chủ.

Giâm cành

Giâm cành là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, bạn cần lựa chọn cành đã trưởng thành cao khoảng 25 – 250cm, những cành này mọc ra từ thân chính, dùng cao sắc đã sát khuẩn cắt nhanh và dứt khoát vào cành đã được chọn rồi đem cắm xuống đất, phương pháp này giúp cây phát triển nhanh chóng.

Khâu chuẩn bị cho cách trồng cây phát tài bằng biện pháp giâm cành:

Cần chuẩn bị những dụng cụ, cũng như vật liệu để quá trình trồng cây phát tài được diễn ra suôn sẻ.

 • Chậu giâm: Tùy vào số lượng giâm cành nhiều hay ít mà chọn loại chậu phù hợp với khoảng cách giâm cành. Mật độ giâm cành đảm bảo khoảng cách cành giâm từ 3-4 cm, nếu giâm lá thì 2cm. Quan trọng nhất chính là lựa chọn chậu giâm phải có lỗ thoát nước phía dưới để tránh bị úng nước. Độ sâu của chậu cũng không quá lớn phù hợp với thân cành giâm là được.Cành giâm
 • Cành giâm: cắt ra từ cây bố mẹ, giữ chiều dài từ 25-50cm, cây mẹ phải đang sinh trưởng tốt, xanh tươi.
 • Đất trồng: phải là đất sinh học hoặc là hỗn hợp đất mùn trộn cùng với xơ dừa và xỉ than sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.
 • Nếu đầu tư hơn có thể mua thêm phân bón sinh học để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây, giúp tăng quá trình sinh trưởng hơn.
 • Dụng cụ cắt tỉa cành, múc đất,..

Thực hiện cách trồng cây phát tài

 • Bước 1: Đổ đất đã chuẩn bị sẵn vào trong chậu giâm, không nhấn hay đè đất xuống, nên để đất xốp và mịn.
 • Bước 2: Dùng kéo cắt cành giâm từ cây mẹ thành các cành ngắn
 • Bước 3: Rửa sạch các cành được cắt ra và để khô ráo nước
 • Bước 4: Khi cành giâm đã khô, chúng ta tiến hành cắm vào trong chậu đất chuẩn bị sẵn, lưu ý độ sâu cắm cành khoảng từ 3-4cm cách lớp đất là tốt nhất .
 • Bước 5: Tưới nước vào trong chậu để làm đất mát với lượng nước vừa đủ.
 • Bước 6: Đặt chậu cây giâm vào những nơi khô thoáng ,có bóng râm, đủ ánh sáng để cây sinh trưởng phát triển tốt.
 • Bước 7: Sau khoảng 3-4 tuần, rễ sẽ mọc ra từ cành được giâm
 • Bước 8: Lấy các cành giâm có rễ chuyển qua những chậu cây khác và nuôi trồng bình thường.

Gieo hạt

Bạn có thể tìm mua hạt cây Phát Tài ở các cửa hàng cây cảnh, các nhà vườn… nên chọn những hạt giống chắc khỏe để đảm bảo khả năng nảy mầm. Tuy nhiên phương pháp này phải mất nhiều thời gian để phát triển, trong 2 năm cây mới có thể cao được 50 – 60cm.

Xem thêm: Cây Phát tài búp sen có đặc điểm và ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Chọn đất trồng phù hợp cho cây Phát Tài

Cách chọn đất cho cây phát tài nên chọn đất trồng tơi xốp, khả năng thoát nước tốt

Cách chọn đất cho cây phát tài nên chọn đất trồng tơi xốp, khả năng thoát nước tốt

Mặc dù là cây ưa nước nhưng khi trồng ở môi trường đất thì cây Phát Tài không ngậm nước vì thế nên chọn đất trồng tơi xốp, khả năng thoát nước tốt, nếu trồng trong chậu thì chậu nên có lỗ thoát nước bên dưới để cây không bị úng thối rễ.

Yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm

Cây Phát Tài là loài cây có thể thích ứng được với nhiều môi trường khác nhau, kể cả môi trường nhiệt độ khắc nghiệt nhất. Tuy nhiên, nhiệt độ tương thích để cây có thể phát triển tốt là khoảng 36 – 50 độ, đây là nhiệt độ khá cao so với khí hậu Việt Nam.

Cách trồng cây phát tài trong nước.

Đây là phương pháp để cây phát tài phát triển và sinh trưởng trong nước hay còn được gọi là thủy sinh. Cách trồng cây Phát tài này được áp dụng phổ biến và tăng tính thẩm mỹ hơn cho cây trồng. Cây phát tài là loại cây ưa nước sạch cho nên việc lựa chọn nguồn nước để nuôi trồng cây cũng rất quan trọng, không nên chọn nước máy vì trong nước máy có hóa chất, nhiều vi khuẩn khiến cây sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu dùng nước máy phải để ở ngoài 24h để bay hết clo, nhưng khuyên dùng là nên dùng nước lọc.  Bên cạnh đó nếu muốn tăng quá trình sinh trưởng và giúp cây phát triển tốt thì cần bổ sung thêm phân bón dưới dạng dung dịch cho cây.

Cách chăm sóc cây Phát Tài 

Kỹ thuật chăm sóc cây trầu bà đơn giản

Kỹ thuật chăm sóc cây trầu bà đơn giản

Yêu cầu về nước tưới

Tùy vào không gian sống và nhiệt độ trong khoảng không gian đó để điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp. Chẳng hạn như ở môi trường phòng máy lạnh thì nên hạn chế lượng nước tưới, ngược lại trong môi trường bình thường thì bạn có thể nâng lượng nước tưới.

Đồng thời, tùy vào điều kiện thời tiết nắng mưa để điều chỉnh lượng nước tưới hoặc xả nước cho cây để tránh ngập úng.

Thay đất định kỳ

Cây Phát Tài được sử dụng trang trí hoặc với mục đích phong thủy thường được trồng trong các chậu nhỏ, vì bị bó hẹp trong môi trường đất nhất định nên cây sẽ nhanh chóng hút hết chất dinh dưỡng trong đất vì thế cần thay đất định kỳ từ 5 – 6 tháng 1 lần để đảm bảo đất luôn tơi xốp và giàu dinh dưỡng.

Bón phân cho cây

Nên xới đất và bón thêm các loại phân hữu cơ để tăng dinh dưỡng trong đất giúp cây phát triển nhanh chóng hơn, sau khi bón phân nên tưới nước để hòa tan phân bón giúp chúng ngấm sâu vào trong đất.

Cắt tỉa cây đúng cách

Nếu bạn để ý cây bị sâu lá, vàng lá thì nên cắt tỉa tránh lan sang những lá khác đầu thời dinh dưỡng sẽ tập trung nuôi dưỡng cây xanh tốt thay vì tập trung vào nuôi dưỡng những chiếc lá đã bị sâu và úa vàng.

Lưu ý khi trồng cây Phát Tài

 • Chiết chiết cành nên chọn những cành trưởng thành, khỏe mạnh, không sâu bệnh, dáng cây đẹp.
 • Chọn cây có lá phân bổ đều xung quanh thân.
 • Nên kiểm tra sức khỏe cây định kỳ mỗi tháng để biết môi trường, nhiệt độ, lượng nước có thích hợp với cây hay không.
 • Nếu trồng chậu nhiều cây thì nên kiểm tra xem cây có chết không, nếu có thì bổ sung vào.
 • Vào mùa mưa, cây thường phát triển tốt và mọc cành ngoài bộ khung thân, nên cắt tỉa để tập trung chất dinh dưỡng cho cây.
 • Làm sạch cỏ và làm tơi đất ở bề mặt, đặc biệt là những vị trí quanh gốc cây để cây hút dinh dưỡng từ đất dễ dàng hơn.

Trên đây là cách trồng cây Phát Tài chi tiết giúp bạn có thể tự tay trồng cây Phát Tài tại nhà thay vì tìm mua ở các tiệm cây cảnh giúp nâng cao ý nghĩa của việc trồng cây cũng như thỏa mãn đam mê, sở thích làm vườn. Để biết thêm chi tiết về các dòng cây cảnh hiện nay trên thị trường vui lòng truy cập Tapchicaycanh.com để cập nhật thông tin nhanh nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem