Cách trồng hoa Hướng Dương bằng hạt đơn giản tại nhà

cách trồng hoa hướng dương siêu bông

Tìm hiểu cách chăm sóc và cách trồng hoa hướng dương có thể sinh trưởng tốt? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. Vì hiểu được ý nghĩa hoa hướng dương mang nhiều điều tích cực nên nhiều ngời hướng xuyên trồng loài hoa này để làm đẹp không sống ở quanh nhà mình.

Đặc điểm của loài hoa hướng dương

cách trồng hoa hướng dương trồng chậu

Cách trồng hoa hướng dương nở to, sinh trưởng tốt.

Hoa hướng dương hay còn được gọi với tên khác là: thiên quỳ tử, quỳ tử, quỳ hoa tử và hoa mặt trời. Đây là một trong những loài hoa thuộc họ cúc có tên khoa học trong tiếng anh là Helianthus Annuus.

Hoa hướng dương là loại hoa có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Loại cây thảo chỉ sống khoảng 1 năm, và có thân hình to thẳng và có lông cứng. Lá cây hoa hướng dương thường mọc so le, phiến lá có hình trứng, và có cuống dài, đầu nhọn phía dưới hình tìm và mép có răng cưa 2 mặt thì đều có lông màu trắng.

Hoa hướng dương là loại cây có thể chịu được hạn tốt và khá sợ lạnh nên thường thích hợp trồng vào mùa xuân, khi thời tiết đã bắt đầu ấm áp.

cách trồng hoa hướng dương nở to

Hoa hướng dương có thể phát triển tốt trên nhiều đất trồng khác nhau.

Cây hoa hướng dương trồng bao lâu thì sẽ bắt đầu ra hoa?

Hoa hướng dương khi bắt đầu gieo hạt sẽ mất khoảng 50 tới 70 ngày để có thể ra hoa. Bạn có thể căn cứ vào những đặc điểm này để có thể lựa chọn ra thời điểm gieo hạt hoa hướng dương sao cho phù hợp nhất.

Hiện ở Việt Nam thì hoa hướng dương thường sẽ được trồng vào 2 vụ mỗi năm và vụ chính để trồng sẽ rơi vào mùa hè, tầm tháng 4 đến tháng 5. Vụ trồng tiếp theo sẽ rơi vào tháng 11 tới tháng 12.

Đề xuất cho bạn: Hướng dẫn cách trồng hoa mẫu đơn cho nở quanh năm

Bật mí cách trồng hoa hướng dương, và cách chăm cơ bản

Dưới đây là những cách trồng hoa hướng dương mà chúng tôi đã tổng hợp lại để bạn có thể tham khảo.

Cách để chọn hạt giống khi trồng hoa hướng dương

Việc lựa chọn hạt giống hoa hướng dương là điều rất quan trọng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cây hoa hướng dương, và bạn có thể quyết định giống dựa trên sở thích của mình và chất lượng của cây hoa hướng dương.

cách trồng hoa hướng dương siêu bông

Cách trồng hoa hướng dương là gì? Có thể trồng hoa bằng hạt.

Ngoài ra, để tránh mua phải hạt giống kém chất lượng, tỷ lệ nảy mầm thấp, bạn nên mua hạt giống hoa hướng dương ở những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy.

Không nên chọn những hạt lép, nứt, vỡ hoặc có dấu hiệu bị mối mọt, sâu bệnh,…

Cách chọn đất trồng

Một trong những loại đất sau đây là sự lựa chọn dành cho bạn để trồng hoa hướng dương: Đất thổ nhưỡng, đất phù sa hoặc đất hữu cơ, đất thịt. Dù chọn loại đất nào thì cũng phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, không bị nấm, và thoát nước cần phải tốt.

Cách trồng hoa hướng dương

  • Bước 1: Bạn cần phải ngâm hạt hướng dương trong nước ấm với tỷ lệ 3 sôi và 2 lạnh và thời gian để ngâm hạt sẽ khoảng 8 tiếng. Hạt hướng dương sẽ dễ dàng tách vỏ và nảy mầm hơn.
  • Bước 2: Đổ đất vào bầu ươm cho đến khi cách miệng bầu khoảng 2 cm. Để sau này trồng đơn giản hơn, mỗi chậu đất chỉ nên ươm một hạt.
  • Bước 3: Dùng tay ấn kỹ hạt hướng dương xuống đất, sâu khoảng 1-1,5 cm. Đảm bảo đầu nhọn của hạt hướng lên trên, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên.
  • Bước 4: Mỗi ngày tưới ẩm cho đất một lần vào buổi sáng bằng bình xịt. Để hạt không bị ướt, bạn chỉ nên tưới một chút nước cho hạt.
  • Bước 5: Hạt giống hoa hướng dương sẽ nảy mầm sau 7 đến 10 ngày. Sau đó, bạn di dời vườn ươm đến một khu vực mát mẻ và đầy nắng. Bạn cũng cần lưu ý thường xuyên tưới nước cho đất vào thời điểm này.
  • Bước 6: Bạn có thể mang cây ra địa điểm trồng khi thấy rễ hướng dương bắt đầu mọc và cao khoảng 40 cm. Bạn có thể tùy chọn trồng nó trong chậu hoặc vườn đều có thể được.
  • Bước 7: Để cây không bị gãy, đổ khi trồng cây hoa hướng dương, bạn hãy cắm một thanh gỗ nhỏ bên cạnh và dùng dây buộc thân hoa vào trụ.
tháng máy trong hoa hướng dương

Hoa hướng dương không kén đất nhưng đất trồng không nên quá chặt.

Các bước chăm sóc hoa hướng dương

Để cây hoa hướng dương phát triển tốt nhất, bạn phải giữ ẩm và bón phân cho chúng hai tuần một lần. Sau khi cây đã tự mọc, di dời cây ra khu vực nhiều nắng (nếu trồng hoa hướng dương trong chậu).

Bạn nên tưới cây vào sáng sớm và tối muộn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tưới nhẹ nhàng bằng bình tưới nhỏ, đồng thời tưới một lượng nước vừa phải.

Bạn nên bón thêm phân hữu cơ hoặc phân NPK cho cây hàng tháng. Để hỗ trợ cây hoa hướng dương phát triển hiệu quả hơn, bạn cũng nên thường xuyên loại bỏ cỏ dại và cải tạo đất gần gốc.

hướng dương trong bao lâu ra hoa

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương một bác nông dân.

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến vấn đề sâu bệnh. Sâu và mọt là hai loài gây hại thường xuyên nhất phát triển hoa hướng dương. Vì vậy, trước khi cây đến giai đoạn trưởng thành, bạn có thể phun thuốc bảo vệ thực vật.

Với những thông tin mà tạp chí cây cảnh đã cung cấp ở trên. Hy vọng rằng bạn đã hiểu được hoa hướng dương nở trong bao lâu, cũng như cách trồng hoa hướng dương và chăm sóc hoa hướng dương tốt nhất. Và đường quên theo dõi những bài viết khác để biết thêm những kiến thức khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem