Cây Kim Ngân bị vàng lá – Phương pháp và cách chữa úa lá?

nguyên nhân cây kim ngân bị vàng lá

Cây kim ngân bị vàng lá, úa lá là điều đáng lo ngại với người trồng. Là cây cảnh được nhiều người trồng và ưa thích, cây kim ngân không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn tác dụng trong phong thủy. Nếu cây kim ngân bị vàng lá, úa lá là dấu hiệu cây sinh trưởng không tốt. Tapchicaycanh.com sẽ chỉ ra những nguyên nhân và giải pháp giúp người trồng có thể khắc phục được dấu hiệu không tốt này.

Nguyên nhân cây kim ngân bị vàng lá, úa lá, rụng lá

Cây kim ngân bị vàng lá, úa lá thậm chí rụng lá có rất nhiều nguyên nhân gây nên, có thể kể đến một vài lý do dưới đây:

Cây bị thiếu nước

Cây kim ngân bị vàng lá, úa lá, rụng lá nguyên nhân cơ bản nhất chính là do bị thiếu nước. Thông thường tình trạng bị thiếu nước ở cây sẽ có 2 trường hợp xảy ra :

Đầu tiên, cây kim ngân là loài cây chịu hạn tốt, không cần tưới nhiều lần cây vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên, chính vì điều này mà người trồng cây chủ quan, không chăm sóc, tưới nước đều đặn cho cây, khiến cây bị tình trạng thiếu nước dẫn đến bị vàng lá, héo lá và rụng lá.

Trường hợp còn lại là có tưới nước cho cây nhưng tưới nước không đủ để cây hấp thụ, thiếu lượng nước cần thiết. Vấn đề ở đây không phải do thời gian tưới nước mà do lượng nước tưới không đảm bảo.

Khi người trồng tưới nước cho cây sẽ thấy nước ngập hẳn 1 đoạn và một lúc sau mới ngấm hết. Có thể đa phần đều nghĩ như vậy là đủ rồi và không tưới thêm. Nhưng thực ra đôi khi lượng nước bạn tưới chỉ mới đạt 2/3 lượng nước cần thiết, nước cần có thời gian ngấm xuống đất cho nên nhiều trường hợp nước chưa ngấm xuống đáy chậu.

Lưu ý, đáy chậu lại chứa đa phần rễ cây kim ngân, nếu đáy chậu không có nước sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nước. Vì thế cây kim ngân bị vàng lá, úa lá, rụng lá . Thời gian dài thì cây sẽ chết dần chết mòn.

Nguyên nhân cây kim ngân bị vàng lá

Nguyên nhân cây kim ngân bị vàng lá

Thừa nước, úng nước

Bên cạnh việc thiếu nước tưới, thừa nước cũng khiến cho cây kim ngân bị vàng lá, úa lá, rụng lá do thối rễ, úng. Nguyên nhân chính đó chính là người trồng sợ thiếu nước. Nhưng lại quên mất đặc tính của cây đó là cây chịu hạn tốt nên không cần tưới nước quá nhiều lần. Cây sẽ thừa nước, bị thối và úng rễ dẫn đến cây kim ngân bị vàng lá, úa lá, rụng lá lâu ngày sẽ chết.

Thay đổi môi trường sống đột ngột

Một nguyên nhân mà ít người biết đến khiến cây kim ngân bị vàng lá, úa lá đó chính là thay đổi môi trường sống đột ngột. Nguyên nhân này thì cùng do 2 trường hợp chính là:

Đầu tiên: sự thay đổi môi trường sống từ đất sang thủy sinh (nước) và ngược lại. Lúc này cây đang quen sống ở một môi trường cụ thể lại đột ngột bị chuyển sang một môi trường khác khiến cây chưa kịp thích ứng với các điều kiện sống. Nếu không có chế độ chăm sóc cây tốt và đúng cách thì cây sẽ hỏng và chết đi. Trong quá trình cây chết đi thì rễ cây sẽ thối, đồng thời lá sẽ bị vàng, úa và rụng.

Thứ hai: Cây đang được trồng và đặt trong nhà 1 thời gian, sau đó đột ngột đưa ra ngoài sẽ làm thay đổi về nhiệt độ rất lớn, cây không thể kịp thích ứng với nhiệt độ thay đổi nên sẽ bị chết, cây kim ngân bị vàng lá, úa và rụng lá.

Xem thêm: Cây kim ngân có độc không? Tác hại khó lường của cây kim ngân

Nhiệt độ môi trường quá cao

Cũng như các cây trồng lấy gỗ sống trong tự nhiên khác, nếu trồng cây kim ngân ở những nơi có ánh sáng trực tiếp (dưới ánh nắng mặt trời, đèn huỳnh quang, lò sưởi) sẽ khiến cây kim ngân bị vàng lá, héo lá thậm chí là cháy lá.

Cây thiếu chất

Cây kim ngân bị vàng lá, héo do đất trồng cây bị bạc màu. Nếu chúng ta thấy cây kim ngân bị đốm vàng trên lá, có thể do cây bị thiếu kali. Nếu tình trạng kéo dài, thì lá cây sẽ xuất hiện càng nhiều đốm vàng hơn dẫn đến rụng lá và chết cây.

Cây thừa chất

Ngoài việc cây bị thiếu chất thì thừa chất cũng khiến cho cây kim ngân bị vàng lá. Việc quá lợi dụng vào phân bón mà không chăm sóc cây, lầm tưởng phân bón có thể giải quyết hết vấn đề. Tốt nhất, nên hạn chế phân bón phân quá mức.

Bón phân cho cây sai cách

Bón phân đúng cách cũng là công đoạn quan trọng giúp cây hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng nhất. Một số loại phân bón được khuyến cáo rằng nên hòa tan vào nước để tưới đều quanh gốc, không nên bón trực tiếp sẽ khiến cây kim ngân bị vàng lá gây mất mỹ quan, cũng như chết cây.

Lá bị già

Nguyên nhân cuối cùng là tuân theo quy tắc của tự nhiên. Khi cây quá già sẽ dẫn đến cây kim ngân bị vàng lá, rụng lá. Đây là trường hợp hết sức bình thường mà người trồng cây nào cũng gặp phải.

Cẩm nang, cách chữa cho cây kim ngân bị vàng lá hiệu quả nhất

Cách chăm sóc cho cây kim ngân bị vàng lá

Cách chăm sóc cho cây kim ngân bị vàng lá

Phần trên ta đã xác định được các nguyên nhân khiến cây kim ngân bị vàng, từ đó có thể dễ dàng khắc phục. Đầu tiên sẽ loại bỏ các lá bị vàng, úa, héo rồi sau đó tùy từng nguyên nhân mà áp dụng những cách chữa trị khác nhau:

Cây bị thay đổi môi trường đột ngột: Nên để cây trong môi trường mát mẻ thoáng khí, tránh gió mạnh để cây dần phục hồi. Chú ý nên tưới nước đủ cho cây để tránh bị thiếu nước.

Cây bị thiếu nước: Với trường hợp này, nên tưới nước thường xuyên và định kỳ cho cây để cây dần hồi phục lại.

Cây bị úng: Khi cây bị úng thì cần đào cây lên để kiểm tra tình trạng của rễ cây. Nếu rễ cây chưa hoàn toàn hư thì ta cắt bỏ phần rễ cây hư và dùng thuốc Ridomil để bôi lên vết cắt nhằm chống thối rễ, thối thân. Thay đất mới cho cây kim ngân và dùng thêm các thuốc kích thích mọc rễ để cây sớm phát triển bình thường trở lại. Nếu rễ và gốc cây đã bị thối chuyển sang màu nâu thì cây gần như không cứu được nữa.

Nhiệt độ môi trường quá cao: Nên đưa cây vào chỗ thoáng mát, tránh gió to và xịt ẩm cho cây hồi phục lại.

Cây thiếu chất: Bón phân thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Cây kim ngân bị vàng lá không phải là bệnh nghiêm trọng mà chỉ là dấu hiệu cho thấy cây không khỏe, cần được chăm sóc. Người trồng nên phát hiện sớm và chữa trị đúng cách để cây có thể phát triển bình thường trở lại. Tapchicaycanh.com hy vọng với những kiến thức chia sẽ như trên sẽ giúp người trồng cây khắc phục được các vấn đề thường gặp.

Xem thêm: ý nghĩa phong thủy cây khế

Rate this post

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem