Cây Kim Ngân Hoa – Phong thủy tốt, vị thuốc quý trong Đông Y

cây kim ngân hoa

Cây kim ngân hoa là loài hoa được nhiều gia đình Việt Nam trồng để làm cảnh. Không chỉ vẻ ngoài bắt mắt, đẹp lạ mà cây kim ngân hoa còn có phong thủy tốt, mang lại may mắn, phú quý cho gia chủ. Hãy cùng Tạp chí cây cảnh tìm hiểu chi tiết về loài hoa đặc biệt này.

Đặc điểm cây kim ngân hoa

Cây Kim Ngân hoa là loại dây leo bằng thân quấn, thân non có lông màu nâu đỏ

Cây Kim Ngân hoa là loại dây leo bằng thân quấn, thân non có lông màu nâu đỏ

Cây Kim Ngân Hoa có tên khoa học là Flos Lonicerae. Là nụ hoa có lẫn một số hoa đã nở của cây kim ngân (Lonicera Japonica Thunb), họ Kim Ngân (Caprifoliaceae)

Kim ngân hoa là loại dây leo bằng thân quấn, thân non có lông màu nâu đỏ, thường mọc thành bụi; cành non có lớp lông bao phủ và màu hơi đỏ có vân. Lá cây kim ngân hoa mọc đối, hình mũi mác, cụm hoa mọc kẽ lá màu trắng, sau ngả sang màu vàng, quả hình cầu màu đen.

Hoa cây kim ngân mới nở có màu trắng tinh để sau vài ngày hoa bắt đầu chuyển qua màu vàng óng. Vì thế, trên cành luôn có 2 màu trắng, vàng nổi bật . Không những có hoa thơm màu sắc rực rỡ, kim ngân hoa còn là một vị thuốc quý trong Đông Y

Nụ hoa hình ống hơi cong, dài 1cm đến 5cm, đầu to, đường kính khoảng 0,2 cm đến 0,5cm. Mặt ngoài màu vàng đến nâu, phủ đầy lông ngắn. Phía dưới ống tràng có 5 đài nhỏ, màu lục. Bóp mạnh đầu nụ sẽ thấy 5 nhị và 1 vòi nhụy. Mùi thơm nhẹ, vị hơi đắng. Hoa đã nở dài từ 2cm đến 5cm, tràng chia thành 2 môi cuộn ngược lại. Môi trên xẻ thành 4 thùy, môi dưới nguyên. Nhị và vòi nhụy thường thò ra ngoài tràng hoa.

Cây kim ngân hoa được phân bố chủ yếu ở các vùng núi phía Bắc như Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Giang, Quảng Ninh,…Ngoài những vùng cây mọc tự nhiên, cây kim ngân hoa còn được trồng đồng bộ ở những khu vực trọng điểm riêng biệt vì cây là một vị quốc quý hiếm dùng để chữa bệnh rất hiệu quả.

Xem thêm: Cây kim ngân lượng có đặc điểm gì? Cách trồng và chăm sóc?

Công dụng cây kim ngân hoa

Cây Kim Ngân Hoa có khả năng chữa bệnh, làm thuốc cho con người

Cây Kim Ngân Hoa có khả năng chữa bệnh, làm thuốc cho con người

Nhắc về công dụng của cây cây kim ngân hoa, chắc chắn phải kể đến khả năng chữa bệnh, làm thuốc cho con người. Chủ yếu là hoa cây chứa nhiều thành phần chữa bệnh tốt cho cơ thể như là:

Flavonoid: Luteolin, luteolin – 7 – glucoside, lonicerin,…

Tinh dầu: trong đó có geraniol, eugenol, hex – 1 – en, axit chlorogenic,..

Kim ngân hoa sắt với nước có chức năng chống choáng phản vệ. Đồng thời, ức chế nhiều chủng vi khuẩn như : bạch hầu, E.coli, lỵ Shiga, tụ cầu khuẩn, trực khuẩn thương hàn, dịch hạch…. Với những người nóng trong người thì cây kim ngân hoa có thể giải nhiệt và thanh lọc cơ thể khá tốt. Cả hoa, lá và dây của cây kim ngân đều được dùng làm thuốc

Bên cạnh tác dụng chữa bệnh chính thì cây còn được trồng trong gia đình để làm cảnh, tạo không gian thoải mái.

Cây cảnh điều hòa không khí, tạo không gian trong xanh giúp cải thiện chất lượng cuộc sống con người.

Ý nghĩa phong thủy cây kim ngân hoa mang lại

Cây Kim Ngân Hoa có tác dụng thanh lọc không khí, làm đẹp không gian

Cây Kim Ngân Hoa có tác dụng thanh lọc không khí, làm đẹp không gian

Bên cạnh các tác dụng thanh lọc không khí, làm đẹp không gian, chữa bệnh,  cây Kim Ngân cũng rất được nhiều người trồng vì yếu tố phong thủy.

Theo quan niệm dân gian, cây kim ngân mang lại sự may mắn, ấm áp và hạnh phúc cho người trồng. Cây phát triển tốt, sinh trưởng nhanh, ra hoa đều  là những biểu hiện cho vượng khí tốt.

Với tên gọi kim ngân, trong tiếng Hán , “kim” có nghĩa là vàng, hiện kim giá trị. Còn “ngân” tức là ngân lượng, tiền của. Hai chữ kim và ngân đi cạnh nhau càng bổ sung ý nghĩa, ngụ ý tiền bạc dồi dào, ngày càng đong đầy.

Một số chứng bệnh điều trị bằng kim ngân hoa

Cuối cùng, chúng tôi sẽ cùng điểm qua các chứng bệnh có thể được chữa trị bằng cây kim ngân hoa.

Điều trị mụn, nhọt, mẩn ngứa, dị ứng

Với bệnh này thì dùng các loại thuốc : kim ngân hoa, kinh giới, ké đầu ngựa lấy mỗi vị 6 gram, sau đó hãm và sắc uống, mỗi ngày 1 thang.

Điều trị cảm mạo phong nhiệt, dị ứng

Bao gồm các vị thuốc như: kim ngân hoa, liên kiều lấy mỗi vị 8gram, lấy 5gram với bạc hà, cát cánh, ngưu bàng tử, cuối cùng là 4gram với đạm trúc diệp, kinh giới, đạm đậu xị. Sử dụng dưới dạng thuốc tán với liều lượng ngày 2 lần.

Điều trị sốt xuất huyết

Bao gồm kim ngân hoa, rễ cỏ tranh lấy mỗi thứ 20 gram. Hoa hòe, cỏ nhọ nồi mỗi thứ 16 gram. Liên kiều và hoàng cầm lấy mỗi vị 12 gram và chi từ 8 gram. Sắc thuốc mỗi ngày 1 thang.

Chữa viêm khớp dạng thấp

Bao gồm kim ngân hoa 20g, thạch cao 40g, tri mẫu, tang chi, ngạnh mễ, hoàng bá, phòng kỷ mỗi vị 12g, thương truật 8g, quế chi 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa viêm gan mãn tính

Bao gồm kim ngân hoa 16g, nhân trần 20g, hoàng cầm, hoạt thạch, đại phúc bì, mộc thông mỗi loại 12g, phục linh, trư linh, đậu khấu, mỗi vị 8g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang

Chữa viêm phổi trẻ em

Bao gồm kim ngân hoa 16g, thạch cao 20g, tang bạch bì 8g, tri mẫu, hoàng liên, hoàng cầm mỗi vị 6g, cam thảo 4g. Sắc uống.

Chữa viêm phần phụ cấp tính

Bao gồm kim ngân hoa, liên kiều, tỳ giải, ý dĩ mỗi vị 16g, hoàng bá, hoàng liên, mã đề, nga truật mỗi vị 12g, uất kim, tam lăng mỗi vị 8g, đại hoàng 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Lưu ý: trên đây chỉ là các phương pháp tham khảo, nếu người dùng cần chữa bệnh cần có ý kiến và toa thuốc đầy đủ từ bác sĩ chuyên khoa.

Cây kim ngân hoa là cây trồng có nhiều công dụng cho việc chữa bệnh. Là loại cây vừa thanh lọc không khí, cảnh quan, vừa tốt cho phong thủy, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ, vừa là vị thuốc quý trong y học. Hy vọng các thông tin Tapchicaycanh.com chia sẻ trên đây có thể làm giàu cẩm nang chăm cây của bạn đọc.

Xem thêm: ý nghĩa phong thủy cây dương xỉ

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem