Điểm danh tên các loại hoa sứ đẹp, phổ biến nhất hiện nay

Tên các loại hoa sứ đẹp đang là chủ đề được rất nhiều dân chơi cây kiểng quan tâm hiện nay. Giống cây này dễ trồng, ra hoa đẹp, nhiều loại còn mang giá trị kinh tế cao. Tưởng chừng là loài cây quen thuộc, phổ biến tại Việt Nam, nhưng không phải ai cũng hiểu về cây sứ cũng như gọi chính xác tên các loại hoa sứ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài cái tên nổi tiếng nhất của giống hoa này.

Giới thiệu khái quát về hoa sứ

Hoa sứ là một chi nhỏ chứa 7-8 loài cây có nguồn gốc ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ và vùng Caribe

Hoa sứ là một chi nhỏ chứa 7-8 loài cây có nguồn gốc ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ và vùng Caribe

Plumeria
Đại hoa trắng (Plumeria rubra)
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
(không phân hạng) Asterids
Bộ (ordo) Gentianales
Họ (familia) Apocynaceae
Phân họ (subfamilia) Rauvolfioideae
Tông (tribus) Plumerieae
Chi (genus) Plumeria
L.[1]
Các loài
  • Plumeria alba
  • Plumeria obtusa
  • Plumeria pudica
  • Plumeria rubra
Danh pháp đồng nghĩa[2]
  • Plumieria Scop.

Sứ là một loại cây họ la bố ma, thuộc giống cây bụi, có độ cao trùng bình tầm 50 – 70cm. Cây hoa sứ có tên khoa học là Plumeria, tên thường gọi tại Việt Nam và sứ, cây đại, cây chăm pa… Giống cây này thường được trồng làm kiểng trong sân nhà, trồng chậu hoặc trồng trực tiếp xuống đất sân vườn.

Thân cây rắn chắc, màu trắng bạc bên ngoài, xanh bên trong và khá mọng nước (đặc biệt ở phần gần ngọn). Hoa sứ thường có hình cánh quạt, hoa năm cánh, màu trắng, màu hồng đậm, hồng nhạt, đỏ, vàng… và có nhiều giống phối màu lai nhau rất đẹp.

Hoa sứ thuộc chi Đại, hiện chi này chia thành khoảng 07 loại khác nhau, có nguồn gốc đa dạng từ vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt của châu Á, châu Mỹ, châu Đại Dương. Đặc biệt, loại này thích hợp với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều nên rất phát triển ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Xem thêm: Ý nghĩa hoa lưu ly là gì? Cách trồng và chăm sóc hoa lưu ly tại nhà?

Điểm danh tên các loại hoa sứ đẹp, phổ biến

Hoa sứ Adenium Obesum

Adenium Obesum có nguồn gốc tại châu phi thích nghi tốt với điều kiện khô cằn, nóng bức

Adenium Obesum có nguồn gốc tại châu phi thích nghi tốt với điều kiện khô cằn, nóng bức

Adenium Obesum là một trong số những cái tên các loại hoa sứ phổ biến nhất hiện nay, đây cũng là dòng được trồng rộng rãi. Được mệnh danh là sứ sa mạc, cây được phát hiện đầu tiên tại châu Phi, lân cận sa mạc Sahara (từ Senegal đến Sudan và Kenya). Vốn là cây thân mọng nên Adenium Obesum thích nghi tốt với điều kiện khô cằn, nóng bức.

Giống hoa xứ này thường cao từ 1 – 4m, thân nhỏ màu xanh xám, mọc thẳng, có nhiều nhánh nhỏ. Lá thon dài, cong tròn ở chóp, mọc theo hình xoắn ốc, có màu xanh thẳm, bề mặt bóng. Hoa sứ Adenium Obesum có 5 cánh màu hồng, ống dạng phễu, bên trong màu vàng nhạt; thường nở vào mùa hè, kéo dài đến đông.

Hoa sứ Adenium Multiflorum

Hoa sứ Adenium Multiflorum có màu đỏ rực rỡ hơn, cán hoa thon và nhọn hơn

Hoa sứ Adenium Multiflorum có màu đỏ rực rỡ hơn, cán hoa thon và nhọn hơn

Đây cũng là một giống hoa quen thuộc trong danh sách tên các loại hoa sứ phổ biến nhất. Hoa sứ Adenium Multiflorum thường sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi đất cát, trên rừng khô, bãi lợ… được tìm thấy nhiều ở Nam Phi, Đông, Tây Phi và vùng Zambia…

Loài cây này cao khoảng 3m, có thân mảnh và đậm màu hơn so với giống Obesum. Hoa sứ Adenium Multiflorum có màu đỏ rực rỡ hơn, cán hoa thon và nhọn hơn; giống này không dễ trồng như Obesum nên ít được giới chơi cây kiểng lựa chọn.

Hoa sứ Adenium Swazicum

Sứ Adenium Swazicum này cây bụi nhỏ, cao dưới 1m, thân cây nhỏ, mềm hơn so với các giống khác

Sứ Adenium Swazicum này cây bụi nhỏ, cao dưới 1m, thân cây nhỏ, mềm hơn so với các giống khác

Khác với hai dòng trên, hoa sứ Adenium Swazicum lại là gương mặt quen thuộc trong top tên các loại hoa sứ chịu lạnh tốt. Được tìm thấy nhiều ở Swaziland và vùng lân cận Đông Nam Phi, loài cây này ưa thời tiết lạnh, sương giá, ẩm ướt.

Giống sứ này cây bụi nhỏ, cao dưới 1m, thân cây nhỏ, mềm hơn so với các giống khác. Hoa của Adenium Swazicum có màu đồng nhất, thường là màu hồng nhạt, tím hoa cà, hồng đậm… cánh hoa tròn, ống phễu hẹp, đầu nhụy thụt vào trong.

Hoa sứ Adenium Somalense

Sứ Adenium Somalense là giống hoa sứ có nguồn gốc từ nam Somalia, Kenya và Tanzania

Sứ Adenium Somalense là giống hoa sứ có nguồn gốc từ nam Somalia, Kenya và Tanzania

Adenium Somalense là giống hoa sứ có nguồn gốc từ nam Somalia, Kenya và Tanzania. Giống cây này phát triển khá nhanh, tân cao lớn đến 4m; tuy nhiên không chịu được lạnh và thường rụng lá vào mùa đông.

Cũng là cái tên quen thuộc trong list tên các loại hoa sứ đẹp nhưng Adenium Somalense lại không được giới chơi sứ chọn vì kích thước khá lớn. Tuy nhiên, do đặc tính dễ lai tạo, loài cây này thường được chọn để phát triển các giống cây mới.

Hoa sứ Adenium Crispum

Hoa sứ Adenium Crispum khá đặc biệt, cánh hoa tròn, nở bung 5 cánh, có màu hồng nhạt chủ đạo

Hoa sứ Adenium Crispum khá đặc biệt, cánh hoa tròn, nở bung 5 cánh, có màu hồng nhạt chủ đạo

Adenium Crispum có hình dạng khá đặc biệt so với các dòng hoa sứ khác. Thân cây khá nhỏ, độ cao chưa đầy 50cm, kích thước nhỏ xinh, loại cây này được nhiều người chơi hệ cây cảnh lựa chọn trồng kiểng. Tuy nhiên, Adenium Crispum không được trồng rộng rãi do cây không chịu được thời tiết lạnh hoặc quá nóng ẩm.

Đây cũng là cái tên đặc biệt trong số những tên gọi các loại hoa sứ đẹp. Hoa Adenium Crispum khá đặc biệt, cánh hoa tròn, nở bung 5 cánh, có màu hồng nhạt chủ đạo, nổi bật là các gân đỏ chạy dọc từ ống phễu xuống cánh hóa.

Hoa sứ Adenium Boehmianum

Hoa sứ Adenium Boehmianum là loài hoa sứ bản địa vùng Tây Bắc Namibia và Nam Angola

Hoa sứ Adenium Boehmianum là loài hoa sứ bản địa vùng Tây Bắc Namibia và Nam Angola

Adenium Boehmianum là loài hoa sứ bản địa vùng Tây Bắc Namibia và Nam Angola. Cây bụi, có thân nhỏ, màu xám đậm; loại này phát triển khá chậm, có cây đến vài năm tuổi mới bắt đầu ra hoa.

Cũng là loài nổi bật thuộc top tên các loại hoa sứ độc lạ, Adenium Boehmianum ghi ấn tượng bởi nét đẹp độc đáo của hoa. Cây trổ bông vào cuối đầu đông, hình dáng gần giống với Swazicum, màu hồng nhạt và thường nở thành từng chùm. Lá sứ Adenium Boehmianum thuộc dạng lớn nhất trong các loại sứ chi Adenium.

Hoa sứ Adenium Oleifolium

Hoa sứ Adenium Oleifolium có thân tương đối nhỏ, cành lá xum xuê, lá nhỏ hẹp, thon dài, màu xanh xám

Hoa sứ Adenium Oleifolium có thân tương đối nhỏ, cành lá xum xuê, lá nhỏ hẹp, thon dài, màu xanh xám

Hoa sứ Adenium Oleifolium có xuất xứ từ sa mạc Kalahari ở Nam Botswana và Nam Phi, Đông Namibia. Giống cây này có thân tương đối nhỏ, cành lá xum xuê, lá nhỏ hẹp, thon dài, màu xanh xám và hơi thô ráp. Loại Adenium Oleifolium phát triển khá chậm.

Hình dạng hoa khá đặc biệt, ống hoa ngắn, cánh không tròn mà có xu hướng thon dài, nhọn ở phần đầu. Hoa có màu hồng nhạt, cuốn ống ngả vàng.

Hoa sứ Adenium Socotranum

Hoa sứ Adenium Socotranum chỉ được tìm thấy ở đảo Socotra (Ấn Độ Dương), và đảo Socotra (Biển Ả Rập)

Hoa sứ Adenium Socotranum chỉ được tìm thấy ở đảo Socotra (Ấn Độ Dương), và đảo Socotra (Biển Ả Rập)

Adenium Socotranum là cái tên hiếm nhất trong top tên các loài hoa sứ quý. Giống cây này chỉ được tìm thấy ở đảo Socotra (Ấn Độ Dương), và đảo Socotra (Biển Ả Rập). Gốc to, đường kính lên đến 1.5 – 2m, cao từ 4 -5m.

Đặc biệt, cây này không ra lá, hoa nở rộ từ đầu xuân đến hè; hoa màu hồng phấn, cánh hơi nhọn, phần viền hơi ngăn, ngụy dài màu hồng.

Hoa sứ Adenium Arabicum

Hoa sứ Adenium Arabicum có hình dáng rất độc đáo với chiều cao từ 90cm – 3.5m

Hoa sứ Adenium Arabicum có hình dáng rất độc đáo với chiều cao từ 90cm – 3.5m

Đến từ bán đảo Ả Rập, loài sứ Adenium Arabicum có hình dáng rất độc đáo với chiều cao từ 90cm – 3.5m. Gốc to, cảnh nhỏ, thân mọng nước nên nhìn chúng khá mập mạp. Lá cây ít, tập trung ở đầu cành, ngắn và bản to hơn so với Obesum.

Hoa có màu trắng hồng, viền cánh hoa màu hồng đậm, cánh hơi nhọn, mỗi cánh có 1 sọc đỏ chạy từ lòng ống đến giữa cánh hoa.

Ý nghĩa của hoa sứ trong các nền văn hóa

Trong văn hóa Hawaii

Đây là loài hoa may mắn, được dùng với nhiều ý nghĩa tích cực, thường kết thành vòng hoa đeo lên đầu hoặc cổ trong lễ hội hay tiệc cưới. Một cô gái khi cài hoa sứ lên tai phải nghĩa là cô ấy chưa kết hôn, đeo lên tay trái nghĩa là cô đã có gia đình hạnh phúc.

Trong đạo nhà Phật

Hoa sứ tượng trưng cho một cuộc sống mới, sự khởi sinh tốt đẹp.

Trong văn hóa Lào và Nicaragua: Loài hoa này chính là quốc hoa; dân tộc Lào gọi là hoa Champa. Hoa sứ với vẻ đẹp đơn giản, thuần khiết tượng trưng cho cuộc sống an vui; đồng thời còn biểu tượng cho sự mong cầu về bình an, hạnh phúc.

Trong văn hóa Hindu

Hoa sứ biểu tượng cho văn hóa Ấn Độ, đây là loài hoa tượng trưng cho sự cống hiến. Đặc biệt, nhiều người Ấn Độ còn kết vòng hoa sứ đội lên đầu để cầu mong cho cuộc sống bình yên.

Trong văn hóa Mexico

Đây là loại hoa khai sinh các vị thần, gắn liền với các truyền thuyết tâm linh. Hoa sứ biểu tượng cho may mắn, bình an và hạnh phúc viên mãn.

Vậy là Tapchicaycanh.com đã điểm qua một số tên các loại hoa sứ phổ biến nhưng không kém phần độc lạ. Đây chắc chắn sẽ là những thông tin thú vị và cần thiết đối với những người chơi hệ sứ kiểng. Các giống hoa sứ này thường không quá hiếm, dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc. Hoa đẹp, hình dáng độc đáo, chắc chắn sứ sẽ là cây cảnh lý tưởng tô điểm góc sân nhà.

Xem thêm: Cây Phát tài là gì? Có mấy loại? Ý nghĩa phong thủy?

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem