Tìm hiểu ý nghĩa hoa diên vĩ (Hoa Iris) có gì đặc biệt?

ý nghĩa hoa iris

Hoa diên vĩ là loài hoa có nét đẹp cuốn hút và được nhiều người ưa thích. Bên cạnh đó ý nghĩa hoa diên vĩ cũng vô cùng độc đáo. Để hiểu thêm về loài hoa này, hãy cùng Tạp Chí Cây Cảnh tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Nguồn gốc hoa diên vĩ

Hoa diên vĩ với vẻ đẹp kiêu sa

Hoa diên vĩ với vẻ đẹp kiêu sa

Hoa diên vĩ có tên là khoa học là Iris, là loài thuộc chi Diên Vĩ, là chi lớn nhất trong tất cả các loại thực vật có hoa. Hoa diên vĩ được tìm thấy lần đầu tiên là ở trên sa mạc và một số đầm lầy ở miền Bắc Siberia. Nguồn gốc của loài hoa này chính là từ khu vực phía Nam Châu Âu và vùng Địa Trung Hải.

Đặc điểm hoa diên vĩ

Hoa diên vĩ có mùi thơm vô cùng cuốn hút

Hoa diên vĩ có mùi thơm vô cùng cuốn hút

  • Hoa diên vĩ được đánh giá là một trong những loài hoa đẹp nhất trên thế giới. Loài hoa này có màu sắc đa dạng, hình dáng ấn tượng với những nét độc đáo hiếm có.
  • Hoa thuộc loài thân thảo với chiều cao trung bình từ 40cm đến 80cm. Lá của cây hoa diên vĩ có màu xanh lúc và có hình giống như lưỡi kiếm.
  • Mỗi môi trường sống và điều kiện thời tiết khác nhau, sẽ có những màu hoa diên vĩ khác nhau như màu trắng hoặc màu xanh. Tuy nhiên màu chủ đạo vẫn là màu tím.
  • Hoa diên vĩ là hoa đơn, mọc ở trên đỉnh ngọn, cuống hoa dài. Mỗi bông hoa sẽ có 3 cánh hoa mỏng, phần đài hoa uốn cong rủ xuống phía dưới mặt đất, kích thước hoa từ 10cm đến 15cm.
  • Mùi hoa diên vĩ rất thơm, đó là một mùi hương nhẹ nhàng, thanh tao là sự kết hợp giữa mùi đất, mùi violet và cả mùi cà rốt. Sự đặc sắc trong mùi hương đã tạo nên những chai nước hoa làm người dùng phải mê đắm.

Hoa diên vĩ nở vào tháng mấy? hoa diên vĩ mọc ở đâu?

Hoa diên vĩ nở vào đầu mùa thu

Hoa diên vĩ nở vào đầu mùa thu

Mùa hoa diên vĩ sẽ nở vào thời điểm cuối tháng 9, khi mà tiết trời đã chuyển sang thu. Khí hậu mát mẻ sẽ giúp hoa diên vĩ dễ đâm chồi nảy lộc và nhanh chóng kết hoa.

Hoa diên vĩ phù hợp với những nơi có khí hậu thoáng mát và độ ẩm cao. Tại Việt Nam hoa diên vĩ được trồng ở những địa phương như: Quảng Ninh, Thái Bình, Đà Lạt…

Sử tích hoa diên vĩ

Sự tích hoa diên vĩ liên quan đến một vị thần

Sự tích hoa diên vĩ liên quan đến một vị thần

Theo thần thoại Hy Lạp, Iris là một nữ thần thường xuất hiện dưới hình ảnh một chiếc cầu vồng. Đây chính là người kết nối giữa trời và đất. Thần Iris sẽ mang những thông điệp của các vị thần linh xuống cho nhân loại thông qua những vòng cầu vồng rực rỡ. Iris dịch ra cũng có nghĩa là con mắt thiên đường. Điều này có ý nghĩa rằng mỗi người đều có trong mình một phần của thiên đường. 

Ở Hy Lạp, hoa Iris được trồng để những người đàn ông đặt lên mộ vợ của mình, nếu như họ qua đời trước. Đây chính là sự tôn kính dành cho nữ thần Iris vì người đã dẫn dắt những linh hồn này đến với thiên đàng.

Xem thêm: TOP 10+ loài hoa mang ý nghĩa bình yên trong cuộc sống

Ý nghĩa hoa diên vĩ

Hoa diên vĩ có nhiều ý nghĩa khác nhau, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Ý nghĩa hoa diên vĩ qua biểu tượng của hoa

Biểu tượng của trí tuệ

Hoa là biểu tượng của trí tuệ

Hoa là biểu tượng của trí tuệ

Hoa diên vĩ là loài hoa biểu tượng cho trí tuệ, cho những kiến thức uyên thâm của con người. Vì thế nếu ai đó dành tặng hoa diên vĩ cho bạn thì có nghĩa là. Người đó đang rất ngưỡng mộ sự thông minh và tài giỏi của bạn.

Niềm tin và hy vọng

Biểu tượng của niềm tin và sự hy vọng

Biểu tượng của niềm tin và sự hy vọng

Ý nghĩa hoa diên vĩ chính là biểu tượng của niềm tin, sự hy vọng về những điều tốt đẹp nhất dành cho người mà bạn thương yêu. Những bông hoa diên vĩ sẽ tiếp thêm sức mạnh, giúp chúng ta tin tưởng vào bản thân hơn, vượt qua mọi nghịch cảnh để tiến về tương lai tươi sáng.

Sự tinh khiết

Hoa diên vĩ biểu tượng của sự tinh khiết

Hoa diên vĩ biểu tượng của sự tinh khiết

Hoa diên vĩ đại diện cho sự thuần khiết và trong sáng. Đó có thể là sự thuần khiết  của người con gái và là sự trong sáng của một mối quan hệ nào đó.

Tinh thần hiệp sĩ

Biểu tượng của tinh thần hiệp sĩ

Biểu tượng của tinh thần hiệp sĩ

Hoa diên vĩ còn có ý nghĩa biểu tượng chính là tinh thần hiệp sĩ. Đó chính là sự dũng cảm, kiên cường, không ngại hy sinh bản thân để bảo vệ đất nước. Chính vì vậy mà thời xưa, các vị vua Ai Cập đã ban cho những người hiệp sĩ những bông hoa diên vĩ. Để ghi nhận những chiến công mà họ đã đạt được

Sự quý tộc quyền lực

Hoa đại diện cho sự quý tộc

Hoa đại diện cho sự quý tộc

Hoa diên vĩ là loài hoa đại diện cho giới quý tộc, thượng lưu. Những sự giàu sang, phú quý sẽ được thể hiện rõ qua những bông hoa này. Vì vậy khi ai đó tặng hoa diên vĩ chính là lời chúc về tài lộc và thành công.

Ý nghĩa hoa diên vĩ qua màu sắc

Mỗi màu sắc của hoa diên vĩ đều ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau

Ý nghĩa hoa iris xanh

Hoa iris màu xanh

Hoa iris màu xanh

Hoa diên vĩ màu xanh đại diện cho sự tin cậy, trung thành và một đức tin thiêng liêng. Đây là món quà ý nghĩa để tôn vinh những mối quan hệ đáng tin cậy trong cuộc sống của bạn.

Ý nghĩa hoa iris tím

Ý hoa hoa diên vĩ màu tím

Ý hoa hoa diên vĩ màu tím

Hoa diên vĩ màu tím là đại diện cho sự tôn trọng, sự tự tin và niềm kiêu hãnh. Ngoài ra chúng còn có ý nghĩa về lòng vị tha, sự hài hòa và một cuộc sống hòa bình.

Ý nghĩa hoa iris đỏ

Cận cảnh hoa diên vĩ đỏ

Cận cảnh hoa diên vĩ đỏ

Hoa iris đỏ là loài hoa tượng trưng cho tình yêu lãng mạn, sự đam mê cháy bỏng và lòng chung thủy trong tình yêu. Đây chính là biểu tượng ngọt ngào cho tình yêu đôi lứa.

Ý nghĩa hoa iris cam

Hoa iris màu cam

Hoa iris màu cam

Hoa diên vĩ màu cam là đại diện cho sự khỏe mạnh về sức khỏe, lòng dũng cảm để đối diện với mọi khó khăn. Mọi điều sẽ trở nên tốt đẹp nếu chúng ta có sự tự tin và niềm tin trong cuộc sống.

Ý nghĩa hoa iris vàng

Hoa iris màu vàng rực rỡ

Hoa iris màu vàng rực rỡ

Ý nghĩa hoa diên vĩ vàng đó chính là sự đam mê và nhiệt huyết. Tặng hoa iris vàng chính là đang tiếp thêm tinh thần và sức mạnh cho người bạn yêu thương.

Ý nghĩa hoa iris trắng

Ý nghĩa hoa diên vĩ màu trắng

Ý nghĩa hoa diên vĩ màu trắng

Hoa iris trắng có ý nghĩa về sự trong sáng và tinh khôi. Biểu tượng cho một mối quan hệ chân thành và không có sự vụ lợi.

Ý nghĩa hoa iris trong văn hóa, truyền thuyết, thần thoại

Hoa iris là biểu tượng cho trí tuệ vì thế nó cũng là đại diện cho sự giác ngộ trong tâm linh. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa hoa diên vĩ trong các nền văn hóa ngay sau đây nhé.

Ý nghĩa hoa diên vĩ trong truyền thuyết Hy Lạp cổ đại

Loài hoa có ý nghĩa quan trọng trong nền văn hóa Hy Lạp cổ đại

Loài hoa có ý nghĩa quan trọng trong nền văn hóa Hy Lạp cổ đại

Hoa iris chính là tên nữ thần cầu vồng, đối với người Hy Lạp cổ đại loại hoa này gắn liền với cái chết. Khi có một người chết đi, thần Iris sẽ dẫn dắt linh hồn họ đến với thiên đàng.

Hoa diên vĩ trong cơ đốc giáo

Loài hoa có ý nghĩa quan trọng trong cơ đốc giáo

Loài hoa có ý nghĩa quan trọng trong cơ đốc giáo

Trong cơ đốc giáo, hoa diên vĩ có 3 cánh hoa chính là biểu tượng của Chúa thánh thần, Chúa con và ba ngôi đức của Thánh Cha.

Hoa diên vĩ trong hồi giáo

Hoa diên vĩ được đặt trên mộ những người đã khuất

Hoa diên vĩ được đặt trên mộ những người đã khuất

Theo đạo Hồi hoa diên vĩ sẽ được dùng để tưởng nhớ, tôn vinh và bày tỏ lòng thành kính đến những người đã qua đời. Những bông hoa diên vĩ sẽ được đặt trên mộ của những người đã khuất.

Hoa diên vĩ trong ai cập cổ đại

Hoa có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Ai Cập

Hoa có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Ai Cập

Trong văn hóa của người Ai Cập, hoa diên vĩ gắn liền với sự cao quý, kiêu sa của giới quý tộc hoàng gia. Người Ai Cập sử dụng hoa Iris để chế biến tinh dầu và nước hoa.

Ý nghĩa hoa diên vĩ ở pháp và Fleur-de-lis

Đây là ý nghĩa về tinh thần hiệp sĩ

Đây là ý nghĩa về tinh thần hiệp sĩ

Tại Pháp hoa diên vĩ được coi là biểu tượng của Chùa Ba Ngôi. Sau đó đến thế kỷ thứ 5 người Pháp tạo ra biểu tượng fleur-de-lis dựa vào những bông hoa Iris. Chúng ta đã trở thành biểu tượng được treo trên khiên, áo choàng để biểu thị cho tinh thần hiệp sĩ kiên cường.

Ý nghĩa hoa diên vĩ ở châu Á

Một trong những loài hoa có ý nghĩa ở châu Á

Một trong những loài hoa có ý nghĩa ở châu Á

ở Nhật Bản, hoa diên vĩ là loại hoa đại diện cho sự thuần khiết. Ở Trung Quốc đây là loài hoa đại diện cho sự tưởng niệm, tôn vinh những người đã qua đời.

Công dụng hoa diên vĩ

Công dụng trong y học

Hoa có nhiều tác dụng trong y học

Hoa có nhiều tác dụng trong y học

Hoa diên vĩ là một loại dược liệu được sử dụng phục vụ trong y học, Phần gốc, rễ, thân cây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, chữa một số bệnh ngoài da. Ngoài ra còn giúp trị đau lưng, khó thở, cảm mạo… Một số nơi còn sử dụng hoa diên vĩ để bào chế thuốc xổ hoặc thuốc tẩy…

Công dụng trong đời sống

Nước hoa được chiết xuất từ hoa diên vĩ

Nước hoa được chiết xuất từ hoa diên vĩ

Trong đời sống hoa diên vĩ được sử dụng làm hương liệu. Bởi loại hoa này có mùi thơm vô cùng quyến rũ và sang trọng. Các sản phẩm tinh dầu và nước hoa có thành phần hoa diên vĩ đều được bán rất chạy.

Hoa diên vĩ dùng để trang trí cảnh quan, với vẻ đẹp sang trọng, thanh tao bạn có thể trồng trong vườn hoặc ở trên ban công. Để có thể nhìn ngắm những bông hoa xinh đẹp mỗi ngày.

Khi nào nên tặng hoa iris

Tặng hoa diên vĩ vào những dịp quan trọng

Tặng hoa diên vĩ vào những dịp quan trọng

Hoa diên vĩ là một loài hoa có ý nghĩa và công dụng tuyệt vời. Vì thế bạn có thể dành tặng loại hoa này để bày tỏ tình cảm với người mình yêu. Bày tỏ sự ngưỡng mộ với một người trí tuệ mà bạn thần tượng. Hoặc tặng để kỷ niệm một ngày đặc biệt giữa bạn và đối phương.

Hoa diên vỹ với màu sắc đa dạng và nhiều ý nghĩa độc đáo nên có thể giúp bạn truyền tải đi thông điệp một cách tốt nhất.

Cách trồng và chăm sóc hoa diên vĩ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa diên vĩ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa diên vĩ

Hướng dẫn trồng hoa diên vĩ

Đối với hoa diên vĩ bạn có thể chọn gieo hạt hoặc trồng bằng cây non. Nếu trồng hoa bằng hạt thì sẽ đơn giản hơn. Hãy chọn những hạt giống khỏe mạnh, tỉ lệ nảy mầm cao. Hãy tưới nước 2 lần trên một ngày để cung cấp độ ẩm, giúp hạt nảy mầm nhanh chóng.

Nếu trồng bằng cây non bạn hãy chọn cây giống đã được tách ra từ cây mẹ, cây đã có từ 2 đến 3 lá non. Chú ý nên mang đi trồng luôn để đảm bảo cây phát triển, không bị mắc bệnh sau khi tách từ cây mẹ.

Về đất để trồng hoa diên vĩ, bạn chỉ cần chọn đất mùn, thông thoáng tốt. Khi trồng cây bạn có thể bón thêm phân để cây thêm tươi tốt.

Hướng dẫn chăm sóc hoa diên vĩ

Khi chăm sóc hoa diên vĩ bạn cần chú ý những điều sau đây:

  • Tưới nước cho cây thường xuyên, đặc biệt trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa. Khi thời tiết nắng nóng nên tăng lượng nước tưới để duy trì độ ẩm.
  • Hoa diên vĩ ưa ánh sáng nên bạn hãy chọn nơi có thể hấp thụ ánh sáng tốt nhất. Tuy nhiên cũng tránh để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá gay gắt.
  • Hoa diên vĩ ít bị sâu bệnh tấn công, tuy nhiên cần thường xuyên quan sát để nếu có sâu hại sẽ kịp thời xử lý.

Mua hoa diên vĩ ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hoa diên vĩ có giá cả phải chăng

Hoa diên vĩ có giá cả phải chăng

Bạn có thể mua hoa diên vĩ tại các cửa hàng bán hoa với mức giá từ 80,000 đồng đến 150,000 ngàn đồng. Nếu mua củ giống hoặc cây giống thì giá dao động sẽ là từ 25,000 đồng đến 100,000 đồng.

Tùy vào nhà cung cấp sẽ có mức giá khác nhau, mỗi loại hoa diên vĩ với những màu sắc, kích cỡ khác nhau thì giá cũng sẽ chênh lệch. Bạn hãy tìm địa chỉ uy tín để mua được hoa diên vĩ chất lượng nhé.

Hình ảnh hoa diên vĩ đẹp

Hãy cùng ngắm nhìn những bông hoa diên vĩ đẹp, tràn ngập hương sắc

Hoa diên vĩ với nét đẹp cuốn hút

Hoa diên vĩ với nét đẹp cuốn hút

Hoa diên vĩ màu hồng trắng

Hoa diên vĩ màu hồng trắng

Chậu hoa diên vĩ tuyệt đẹp

Chậu hoa diên vĩ tuyệt đẹp

Bông hoa diên vĩ vàng

Bông hoa diên vĩ vàng

Sắc tím mộng mơ của hoa diên vĩ

Sắc tím mộng mơ của hoa diên vĩ

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về hoa diên vĩ và ý nghĩa hoa diên vĩ bạn cần biết. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách tự trồng và chăm sóc hoa diên vĩ ngay tại nhà.

Xem thêm: Hoa đăng tiêu: Ý nghĩa, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

    :