Hướng dẫn cách trồng hoa mẫu đơn cho nở quanh năm

cách trồng hoa mẫu đơn ngũ sắc

Cách trồng hoa mẫu đơn như thế nào để hoa có thể nở quanh năm là điều mà giới chơi hoa cần biết? Hoa mẫu đơn là giống cây được nhiều người chơi hoa biết đến, bởi loài hoa này có vẻ đẹp khác biệt, hoa còn là biểu tượng của sự giàu có thịnh vượng, vẻ đẹp của cây hoa mẫu đơn còn là sự tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân viên mãn.

Để hiểu rõ hơn về cây hoa mẫu đơn này hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách trồng hoa mẫu đơn cũng như cách chăm sóc nhé.

Đặc điểm sinh trưởng của cây hoa mẫu đơn

cách trồng hoa mẫu đơn thân gỗ

Hoa mẫu đơn: Đệ nhất hoa vương

Hoa mẫu đơn là giống cây có hai loại là thân gỗthân thảo. Thân gỗ hoa mẫu đơn thuộc loại cây bụi cao từ 0,5 đến 3 mét, thân già màu nâu xám, cành mới màu nâu vàng, rụng lá vào mùa đông. Cây thân thảo hoa mẫu đơn chỉ cao từ 30 đến 150cm, hoa có cánh mỏng và nhỏ hơn, rủ xuống. Kích thước hoa lớn của mẫu đơn thân gỗ, có thể lên tới 30cm khi nở rộ, khiến chúng trở nên phổ biến.

Mẫu đơn thân thảo thường sẽ có quá trình ngủ đông và khi bước vào mùa xuân mới bắt đầu sinh trưởng trở lại. Mẫu đơn thân gỗ là loại cây lâu năm, cây rụng lá vào mùa đông những mà nó vẫn phát triển. Mẫu đơn là loài hoa có nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau: Từ mẫu đơn trắng thanh cao, dịu dàng ấm áp, mẫu đơn hồng tươi trẻ, mẫu đơn đỏ rực rỡ đầy cuốn hút hay là mẫu đơn vàng đầy thơ mộng.

Khi trưởng thành, hoa mẫu đơn có thể nở hoa nhiều năm liên tục và sống lâu hàng trăm năm. Tùy thuộc vào giống, đất và điều kiện khí hậu, cây mới bắt đầu ra nụ sau thời gian nảy mầm một ngày. Cuối cùng thì cây cũng ra hoa, hình dạng của một bông hoa mẫu đơn càng có hình dáng hoa phức tạp thì giống đó sẽ trưởng thành và lâu ra hoa, thường thì dòng mẫu đơn hóa mộc sẽ mất rất nhiều thời gian thì sẽ cho ra hoa nhiều hơn loài thân thảo.

cách trồng hoa mẫu đơn bằng củ

Cây thân thảo hoa mẫu đơn chỉ cao từ 30 đến 150cm, hoa có cánh mỏng và nhỏ hơn, rủ xuống

Tuy nhiên, hoa mẫu đơn khá khó trồng ở Việt Nam. Đây là loại cây phong thủy, và thường được trồng vào mùa xuân trùng với Tết Nguyên đán, và nó sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ và đảm bảo cho gia đình bạn một năm mới vạn sự như ý, đầy đủ tài lộc và phú quý.

Cách trồng hoa mẫu đơn và những điều cần lưu ý

Cách trồng hoa mẫu đơn bằng hạt

Cây hoa mẫu đơn có thể dễ dàng nhân giống bằng cách gieo hạt tuy nhiên với cách trồng hoa mẫu đơn này thì sẽ khá lâu và tốn công sức. Nếu trồng bằng hạt, thì cần phải chọn các loại hạt mẩy, sáng màu để trồng. Thời điểm để trồng là vào lập thu, vì nếu trồng quá muộn thì hạt mẫu đơn sẽ bị gặp không khí lạnh và sẽ rất khó để nảy mầm và ra rễ.

Gieo hạt cách nhau khoảng một gang tay vào đất, và cuốc đất nơi trồng khoảng 5 cm. Phân bón nên phủ đất thành một lớp. Nếu hạt giống nảy mầm đúng cách, nó có thể trở thành cây con vào mùa xuân năm sau và sẽ ra hoa từ 2 đến 3 năm sau đó. Sau khi đã lên cây, thì có thể bón thúc 1 phần phân, và lên hòa với nước để tưới, không nên bón quá nhiều nước chỉ cần đất không bị quá khô là được.

cách trồng hoa mẫu đơn bằng hạt

Nếu trồng bằng hạt, thì cần phải chọn các loại hạt mẩy, sáng màu để trồng

Hướng dẫn cách trồng hoa mẫu đơn bằng gốc

Sau khi tách cây ta sẽ chọn cây sống 4 đến 5 năm. Đầu tiên là cần đào tất cả cây lên, sau đó bỏ vào nơi râm mát 1 ngày, dùng dao cắt các chồi, mỗi cây cắt tầm khoảng 3 đến 5 chồi. Sau đó cắt rễ to và bôi sunphat đồng 1% sau đó để nơi râm mát 1 đến 2 ngày rồi mới trồng.

Khi trồng cần phải đào hố sau tầm 20 đến 30 cm, và không nên vượt quá độ sâu của rễ cây củ. Khi trồng cần chú ý tới rễ cần phải được trải rộng và phân bố đều trong hố. Sau khi trồng nén đất nhẹ và trong vòng 1 tháng sẽ không tới nước và phân. Cách trồng hoa mẫu đơn vào chậu ta cần chọn một chậu sành có kích thước khoảng 30cm, và sau tầm 60 đến 70cm, và lên trồng vào tháng 9 hoặc tháng 10.

cách trồng hoa mẫu đơn bằng củ

Cách trồng hoà mẫu đơn bằng củ.

Lựa chọn phân bón và đất trồng hoa mẫu đơn 

Đất tốt nhất để trồng cho hoa mẫu đơn là loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và tơi xốp, thoáng khí và tốt nhất là chỉ hơi chua một chút (thường là pH 6,5–7,0). Không nên sử dụng đất sét hoặc đất cát để trồng cây hoa mẫu đơn.

Khi thời tiết bắt đầu ấm lên vào mùa xuân, đây là thời điểm lý tưởng để bón phân cho hoa mẫu đơn nên sử dụng các loại phân mùn hữu cơ giàu chất dinh dưỡng như là phẩn ủ hoai mục từ lá cây hoặc là phân chuồng đã được đưa vào xử lý.

Chế độ ánh nắng và ánh sáng khi trồng hoa mẫu đơn

Nhìn chung, hoa mẫu đơn thích hợp với khí hậu mát mẻ và phát triển tốt nhất khi có đầy đủ ánh nắng, cây có thể chịu hạn và lạnh nhưng không bị úng.

Một điểm quan trọng cần lưu ý trong cách trồng hoa mẫu đơn trong môi trường ấm áp như Việt Nam là cây sẽ nở hoa lâu hơn và phát triển mạnh hơn nếu được nhiều ánh nắng vào ban ngày. Các chế độ ánh nắng và ánh sáng mặt trời sẽ khác nhau cho cây hoa mẫu đơn thân thảo và thân hóa mộc:

Hoa mẫu đơn thân thảo cực kỳ ưa nắng trung bình hàng ngày sẽ cần 6 đến 8 tiếng ánh nắng trong đó mẫu đơn thân hóa mộc thì lại cần it nắng hơn và có thể sống được trong môi trường có bóng râm mát.

Hoa của cây mẫu đơn thân hóa mộc sẽ mềm mại và mỏng hơn so với hoa của cây mẫu đơn thân thảo nên trong điều kiện ít nắng vào buổi trưa thì các bông hoa mẫu đơn thân hóa mộc sẽ được bảo vệ và nở hoa được lâu hơn.

cách trồng hoa mẫu đơn ngũ sắc

Cách trồng hoa mẫu đơn là nên để hoa nơi có nhiều nắng.

Thời điểm tưới nước cho hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn khi chưa trưởng thành sẽ cần tưới nhiều nước. thời điểm để tưới nước tốt nhất cho hoa mẫu đơn sẽ là buổi sáng sớm tầm 7 tới 9h sáng và tưới thêm vào một lần nữa vào buổi chiều nếu như thấy đất bị khô.

Sau khi cây đã trưởng thành thì cây hoa mẫu đơn sẽ cần một lượng nước ít hơn tầm 1 tới 2 ngày tới cần phải tưới 1 lần.

Tuy nhiên loài hoa mẫu đơn chỉ có thể trồng được tại những vùng đất có khí hậu mát mẻ tại Việt Nam, loại cây này có thể trồng được lâu dài và thường sẽ chơi vào những dịp tết với thời gian 7 tới 10 ngày.

Như vậy bài viết trên tapchicaycanh.com đã hướng dẫn các bạn cách trồng hoa mẫu đơn, cách chăm sóc và cách cắm hoa mẫu đơn tốt nhất. Hy vọng qua những thông tin nói trên đã mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn và đừng quen theo dõi những bài viết khác của chúng tôi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem