Top 10 loài hoa tượng trưng cho cái chết trong nền văn hoá

loài hoa tượng trưng cho cái chết

Hoa đóng một vai trò quan trọng trong những nghi lễ, tang lễ của các xã hội và tôn giáo khác nhau. Ý nghĩa của các loài hoa sẽ khác nhau tùy thuộc vào nền văn hóa do đó, Tạp chí cây cảnh đã tổng hợp các loài hoa tượng trưng cho cái chết. Đây là những loài hoa  phổ biến dùng để chia buồn, phúng viếng người đã mất, như một dấu ấn của sự cảm thông và chia buồn.

Ý nghĩa của những loài hoa tượng trưng cho cái chết

Kính viếng hoa là một phương pháp thích hợp để bày tỏ sự thương cảm đối với một người đã mất. Hoa có thể được mang đến gia đình người đã khuất hoặc nơi tổ chức những dịch vụ tang lễ, chẳng hạn như nhà tang lễ. Có những kiểu cắm toa tang lễ như kệ hoa, vòng hoa tang lễ, giỏ hoa.

Hoa mang đến sự an ủi mọi người trong hầu hết mọi nền văn hóa, làm nhẹ tâm trạng trong đám tang, và thậm chí một số loài hoa tượng trưng cho cái chết trong một số truyền thống tâm linh, là biểu tượng cho việc trở về cội nguồn, và cái chết là quy luật tự nhiên. Hơn nữa, theo dân gian, hoa thường được liên kết với các vị thần.

Các nền văn hóa cổ đại Hy Lạp, La Mã, Ai Cập và Trung Quốc đều sử dụng ngôn ngữ của loài hoa. Và việc kính viếng hoa trong các đám tang vẫn là một tập tục phổ biến hiện nay.

Xem thêm: Top 10 loài hoa tượng trưng cho sự cô đơn và nỗi buồn

Top 10 loài hoa tượng trưng cho cái chết

Hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng

Những bó hoa cẩm chướng có một màu duy nhất hoặc kết hợp giữa trắng, hồng và đỏ theo truyền thống được coi là sự tưởng nhớ người đã ra đi ở phương Tây. Hoa cẩm chướng màu đỏ được sử dụng để bày tỏ sự cảm kích và tình yêu và để nói, “Trái tim tôi rất đau vì bạn.” Mặt khác, hoa cẩm chướng trắng và hồng, tương ứng tượng trưng cho sự thuần khiết và hồi ức.

Bởi vì người ta cho rằng đeo bông hoa này sẽ giúp người ta tránh bị chết trên giàn giáo khi chiến đấu, nó rất phổ biến trong thời trị vì của Nữ hoàng Elizabeth. Hoa cẩm chướng thường xuyên được sử dụng để làm hoa chia buồn và vòng hoa tang lễ.

Hoa cúc

Hoa cúc là loài hoa phổ biến nhất trên các kệ hoa tang lễ

Hoa cúc là loài hoa phổ biến nhất trên các kệ hoa tang lễ

Hoa cúc là loài hoa phổ biến nhất trên các kệ hoa tang lễ. Chúng đại diện cho sự thật và sự trong sạch ở Mỹ và được dùng như một biểu tượng để tưởng nhớ một người đã sống một cuộc đời trọn vẹn. Nó cũng được dùng trong các nghi thức tang lễ ở Pháp và Đức. Ở Malta và Ý, việc giữ hoa cúc trong nhà còn được cho là sự không may mắn.

Hoa cúc trắng được cho là gắn liền với cái chết ở Nhật Bản. Cho rằng luân hồi là điều mà các tín đồ Phật giáo Nhật Bản tin tưởng, phong tục đặt hoa và tiền mặt trong quan tài để giúp linh hồn người quá cố băng qua sông Sanzu. Trong văn hóa Trung Quốc, chỉ có một bó hoa cúc trắng và vàng được dùng để kính viếng cho tang quyến, Và không nên sử dụng những bông hoa màu đỏ, liên quan đến niềm vui và hạnh phúc và không thích hợp cho một gia đình đang đau buồn vì có người ra đi.

Hoa loa kèn trắng

Hoa loa kèn trắng

Hoa loa kèn trắng

Hoa loa kèn (hoa ly) trắng rất đẹp và có mùi rất nồng. Chúng là dấu hiệu của sự ngây thơ, thuần khiết và tái sinh.

Có nhiều loại hoa loa kèn khác nhau, nhưng hoa loa kèn Phương Đông là một trong những loài hoa loa kèn “xịn” đề cao sự tĩnh lặng. Ngoài ra, hoa loa kèn thường được sử dụng để biểu thị lòng trắc ẩn và cuộc sống vĩnh cửu.

Hoa hồng

Hoa hồng cũng là loài hoa tượng cho cái chết và sự đau buồn, sự tôn trọng và lòng dũng cảm

Hoa hồng cũng là loài hoa tượng cho cái chết và sự đau buồn, sự tôn trọng và lòng dũng cảm

Hoa hồng cũng là loài hoa tượng cho cái chết và sự đau buồn, sự tôn trọng và lòng dũng cảm. Trên thực tế, màu sắc của hoa có thể truyền tải nhiều ý nghĩa khác nhau. Hoa hồng trắng thường được sử dụng trong đám tang của trẻ em và thanh niên để thể hiện sự ngây thơ, thuần khiết và tươi trẻ của họ.

Hoa hồng tím cũng được sử dụng trong cắm hoa tang lễ cho ông bà và người lớn tuổi vì chúng mang vẻ đẹp trầm lắng và thanh lịch.

Hoa hồng đỏ có thể biểu thị cho nỗi buồn và sự đau buồn cũng như tình yêu, sự tôn trọng và lòng dũng cảm. Chúng cũng đại diện cho chính cái chết và máu của người tử vì đạo trong một số nền văn hóa, có lẽ vì gai của nó. Hoa hồng đen là biểu tượng của sự mất mát, buồn bã và chết chóc.

Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ

Tại Mexico, hoa cúc vạn thọ được xem là loài hoa tượng trưng cho cái chết, được sử dụng tại lễ Dia de los Muertos hoặc là người đã mất

Cúc vạn thọ thường được xuất hiện trên mộ hoặc bàn thờ cúng tổ tiên, hoa cũng xuất hiện tại những vòng hoa, kệ hoa tang.

Hoa lan

Hoa lan

Hoa lan

Khi một người nào đó đã qua đời, hoa lan ở Hawaii thường được trang trí với vòng hoa hoặc vòng đeo cổ được gọi là “lei” ngoài việc được tặng như một bông hoa chúc mừng. Những bông hoa này, đặc biệt là những bông hoa màu trắng và hồng, là biểu hiện của sự sang trọng và vẻ đẹp cũng như một cách để thể hiện tình yêu và sự cảm thông.

Hoa anh túc

Hoa anh túc

Hoa anh túc

Hoa anh túc là biểu tượng cho sự lãng quên và giấc ngủ vĩnh hằng. Anh túc được người La Mã cổ đại đặt trên mộ vì chúng được cho là ban cho sự bất tử. Những ngôi mộ Ai Cập 3.000 năm tuổi cũng là bằng chứng về sự hiện diện của những bông hoa này.

Anh túc mọc lên từ miệng núi lửa còn sót lại trên các cánh đồng sau Thế chiến thứ hai ở miền bắc nước Pháp và vùng Flanders. Theo truyền thuyết, hoa anh túc đỏ là biểu tượng để tưởng nhớ những người đã mất mạng trong chiến tranh bởi vì loài hoa này mọc lên từ máu đã đổ trong chiến tranh.

Ngày nay anh túc vẫn thường xuyên được sử dụng để tôn vinh những người lính trên toàn thế giới. Ở Úc, nó là loài hoa tượng trưng cho cái chết và một cuộc đời cống hiến để phục vụ đất nước. Hoàng tử William của Anh đã đặt một vòng hoa anh túc để tưởng nhớ những người đã ngã xuống nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày D-Day đổ bộ vào Pháp.

Hoa tulip

Hoa tulip

Hoa tulip

Hoa tulip đã được sử dụng như một biểu tượng của sự tử đạo kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Hồi giáo Iran vào năm 1979. Đạo Shi’ism cho rằng khi Ḥusayn, cháu trai của nhà tiên tri Muhammad, bị giết trong cuộc chiến với triều đại Umayyad, hoa tulip đỏ xuất hiện từ máu của ông. Tuy nhiên, ý nghĩa của loài hoa này trong văn hóa Iran đã có từ thời xa xưa.

Hoa tulip được gắn liền với tình yêu vĩnh cửu và sự hy sinh vào thế kỷ thứ sáu. Theo một câu chuyện thần thoại Ba Tư, hoàng tử Farhad được thông báo nhầm rằng Shirin yêu quý của mình đã bị sát hại. Anh ta phi ngựa nhảy khỏi vách đá vì tuyệt vọng, và nơi máu anh ta chảy ra, những bông hoa tulip đỏ tỏa sáng. Kể từ đó, loài hoa đại diện cho tình yêu vĩnh cửu của họ.

Hoa thủy tiên vàng

Hoa thủy tiên vàng là sự phù phiếm và là loài hoa tượng trưng cho cái chết

Hoa thủy tiên vàng là sự phù phiếm và là loài hoa tượng trưng cho cái chết

Các liên tưởng phổ biến nhất của hoa thủy tiên vàng là sự phù phiếm và là loài hoa tượng trưng cho cái chết. Loài hoa này được cho là dấu hiệu của cái chết sắp xảy ra trong thời Trung cổ. Hoa thủy tiên vàng là loài hoa hoàn hảo để gửi đến những gia đình đau buồn bởi vì chúng hiện nay được xem là biểu tượng của sự khởi đầu tươi mới, sự phục sinh, tái sinh và một lời hứa về cuộc sống vĩnh cửu, cho cái chết của một người thân.

Hải quỳ

Hoa Hải Quỳ

Hoa Hải Quỳ

Hải quỳ được người Ai Cập cổ đại coi là biểu tượng của bách bệnh. Đối với nhiều nền văn hóa phương Đông, nó tượng trưng cho sự xui xẻo vì mang nhiều ý nghĩa tiêu cực, chẳng hạn như bị bỏ rơi, hy vọng héo mòn, đau khổ và cái chết.

Theo tiếng Hy Lạp thì hoa hải quỳ, có nghĩa là gió, nên nó còn được gọi là hoa gió. Theo thần thoại Hy Lạp, sau khi người yêu của Aphrodite là Adonis qua đời, những giọt nước mắt ngài đã làm hoa hải quỳ xuất hiện. Ở phương Tây, nó có nghĩa là hy vọng và đôi khi được dùng để tưởng nhớ một người thân yêu đã qua đời.

Xem thêm: Top 6 loài hoa tượng trưng cho sự mạnh mẽ

Những câu hỏi hay gặp về các loài hoa tượng trưng cho cái chết

Nếu như bạn vẫn cảm thấy cần hiểu rõ hơn về những loài hoa tượng trưng cho cái chết và sự mất mát thì dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về chúng mà bạn nên biết.

Loài hoa tượng trưng cho cái chết được bắt nguồn từ đầu

Vào năm 1951, một nhóm nhà khảo cổ học đã khai quạt các tàn tích sớm nhất được ghi lại từ phấn hoa trong một hang động hẻo lánh tại Iran. Xung quanh một ngôi mộ được cho là có hoa. Sự hiện diện của những ụ chôn giống nhau trên khắp hang động và những phấn hoa tương ứng cho thấy rằng họ đã sử dụng hang động như là một nơi chôn cất.

Có thể kính viếng hoa chia buồn tăng lễ cho tôn giáo nào?

Bởi vì cái chết và sự thương tiếc là những trải nghiệm chung của con người trong thế giới đa văn hóa của chúng ta, điều quan trọng là phải hiểu thời điểm thích hợp để gửi hoa cho những người thân yêu đã qua đời nếu như họ thuộc những tín ngưỡng tôn giáo khác nhau.

  • Gửi hoa tang lễ đạo phât: Tại các đám tang được tổ chức tại nhà và hoa tang lễ thường được sử dụng là có màu vàng, màu trắng, màu tím, tránh việc gửi hoa có màu đỏ vì nó được coi là màu của niềm vui và sự may mắn.
  • Kính viếng hoa tang lễ đạo do Thái: Với đạo do Thái nên gửi một giỏ trái cây hoặc là giỏ quà.
  • Gửi hoa tang lễ hồi giáo: Với hồi giáo thì còn phải xem nó thuộc vào Hồi giáo nào, tốt nhất là nên hỏi gia đình người đã qua đời trước.

Hiện nay chúng ta đang ở trong một thế giới tự do và có đa dạng hệ thống tín ngưỡng đã được tích hợp trong chủ nghĩa đa văn hóa như đã nói, nên việc kính viếng hoa tới những gia đình đang có tang sẽ luôn được xem là cử chỉ chu đáo và cảm thông.

Màu sắc của hoa khi kinh viếng trong đám tang mang ý nghĩa gì?

Dưới đây là ý nghĩa phổ biến nhất của những màu sắc của hoa trong bối cảnh của cái chết.

  • Màu trắng: Biểu tượng của sự tôn thờ, tôn kính, kính trọng và tái sinh.
  • Màu hồng: Biểu tượng của sự hòa bình, an yên.
  • Màu đỏ thẫm: Biểu tượng của sự đau buồn và buồn bã tột cùng.
  • Màu vàng: Hy vọng.
  • Màu tím: Nỗi buồn.

Hoa không chỉ được sử dụng như một món quà mà nó còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Trên thế giới hiện nay hoa được sử dụng để thay cho nỗi đau, chia tay và những kỷ niệm, nhưng điều quan trong là bạn cần phải chọn những loài hoa tượng trưng cho cái chết phù hợp với văn hóa địa phương. Hy vọng qua những thông tin mà tapchicaycanh.com đã chia sẻ ở trên đã giúp bạn chọn được loại hoa cần thiết và đường quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi nhé!

Xem thêm: Ý nghĩa hoa mẫu đơn

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem