Top 10 loại cây ăn quả miền Bắc ngon, có giá trị kinh tế cao

cây ăn quả miền bắc

Cây ăn quả miền Bắc có rất nhiều loại, tùy theo mùa và theo vùng khác nhau. Các vùng trung du miền núi phía Bắc như các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Điện Biên, Lai Châu… là các vùng tập trung sản xuất cây ăn quả lớn. Vậy, hãy cùng chúng tôi điểm qua top 10 loại cây ăn quả miền Bắc ngon, có giá trị kinh tế nhất hiện nay.

Top 10 loại cây ăn quả miền Bắc ngon bạn có biết?

Các loại cây ăn quả miền bắc rất đa dạng và có giá trị kinh tế cao

Các loại cây ăn quả miền bắc rất đa dạng và có giá trị kinh tế cao

Cây ăn quả miền Bắc rất ngon và đậm vị được phân phối cho khắp cả nước, và có những loại cây ăn quả được xuất khẩu ra nước ngoài chất lượng cao.

Vùng này, cây ăn quả ra trái quanh năm do đặc trưng nền khí hậu cận nhiệt đới ẩm với đủ bốn mùa. Nơi đây cũng là vựa trái cây lớn của cả nước, chuyên cung cấp những đặc sản có một không hai.

Nhãn lồng

Nhãn lồng là loại cây ăn quả phổ biến, dễ ăn và rất ngon

Nhãn lồng là loại cây ăn quả phổ biến, dễ ăn và rất ngon

Khi nhắc đến cây ăn quả miền Bắc không thể không nhắc đến nhãn lồng. Đây là loại cây ăn quả phổ biến, dễ ăn và rất ngon. Nổi tiếng nhất là nhãn lồng Hưng Yên, loại nhãn này mang tính đặc trưng vùng miền cao, bởi chỉ nhãn lồng Hưng Yên mới có được hương vị thơm ngon, ngọt dịu, dai dai rất thơm mà không địa phương nào có được. Đây còn là loại quả thường được tiến cống lên vua chúa thời xưa.

Vải

Trái vải có màu đỏ rất bắt mắt, hương vị ngọt đậm, ngon

Trái vải có màu đỏ rất bắt mắt, hương vị ngọt đậm, ngon

Thêm một loại cây ăn quả miền Bắc không thể bỏ qua đó là Vải. Một loại cây ăn quả vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Trái này có màu đỏ rất bắt mắt, hương vị ngọt đậm, ngon; đến khi nuốt vẫn cảm nhận được hậu vị. Thanh Hà – Hải Dương là địa danh nổi tiếng ở miền Bắc có vải rất ngon. Quả vải thiều Thanh Hà có vỏ rất mỏng, hạt nhỏ, thịt dày và căng mọng, nhiều nước. Thường được mua cho các dịp quà biếu, món ngon nên thưởng thức.

Bưởi

Trái bưởi có hình cầu dẹp, vỏ hơi héo và thường có màu vàng, mùi thơm nhẹ khi chin

Trái bưởi có hình cầu dẹp, vỏ hơi héo và thường có màu vàng, mùi thơm nhẹ khi chin

Loại trái cây này thường được biếu như một món quà bình dân nhưng không kém phần ý nghĩa.  Quả bưởi khi thu hoạch thường nặng từ 1.5 – 3 kg. Trong các cây ăn quả miền Bắc nổi tiếng thì bưởi Đoan Hùng – Phú Thọ là loại trái cây ngon và được ưa chuộng nhất. Có hình cầu dẹp, vỏ hơi héo và thường có màu vàng, mùi thơm nhẹ khi chín. Đặc biệt bưởi Đoan Hùng có tép nhỏ, ráo nước, ăn rất ngọt và bảo quản được rất lâu.

Ổi

Trái ổi là cây ăn quả cho năng suất thu hoạch cao, ít sâu bệnh

Trái ổi là cây ăn quả cho năng suất thu hoạch cao, ít sâu bệnh

Ở miền Bắc có loại Ổi Đài Loan rất nổi tiếng vì vẻ ngoài xanh ngát cũng như hương vị ăn rất ngon và ngọt, nhiều nước. Là một trong những cây ăn quả miền Bắc rất dễ tính về điều kiện sinh sống, không cần chăm sóc quá nhiều, chỉ cần 12-14 tháng để thu hoạch, càng về sau thì cây sẽ cho ra nhiều quả hơn từ 40-50 trái/ 1 cây. Ổi cũng là cây ăn quả cho năng suất thu hoạch cao, ít sâu bệnh.

Xoài

Quả xoài thường được mua tặng trong các ngày dịp lễ cúng

Quả xoài thường được mua tặng trong các ngày dịp lễ cúng

Cây ăn quả miền Bắc cho bóng mát phải kể đến quả Xoài – trái cây thông dụng và phổ biến. Quả này thường được mua tặng trong các ngày dịp lễ cúng, thậm chí còn xuất khẩu ra nước ngoài. Miền Bắc nổi tiếng với Xoài tròn ăn rất ngọt ở Yên Châu – Sơn La, quả nhỏ, tròn, vỏ có màu xanh thường nhám, có các vệt đốm nâu đen, thịt mịn có màu đỏ hoặc màu cam, ngọt đậm thơm.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 Cây cảnh có độc mối hiểm nguy tiềm tàng cần chú ý và đề phòng

Vú sữa

Vú sữa là cây thân gỗ dẻo, cao, tán lá trải rộng

Vú sữa là cây thân gỗ dẻo, cao, tán lá trải rộng

Thêm một loại cây ăn quả miền Bắc có giá trị kinh tế cao đó là Vú Sữa. Loài này là cây thân gỗ dẻo, cao, tán lá trải rộng. Quả Vú Sữa mọc đơn lẻ từng quả, một cây vú sữa thường mọc rất cao và to, trồng lâu năm tạo thành cây bóng mát cản nắng và giảm nhiệt rất tốt. Vú sữa cũng là một trong các loại trái cây có chất lượng hàng đầu nên được xuất khẩu qua nước ngoài: New zealand, Châu Âu,…

Na dai – Mãng cầu

Mãng cầu là cây ăn quả miền Bắc có giá trị kinh tế lớn

Mãng cầu là cây ăn quả miền Bắc có giá trị kinh tế lớn

Na hay còn được gọi là mãng cầu cũng là cây ăn quả miền Bắc có giá trị kinh tế lớn. Quả na có hình dáng khá tròn, với nhiều tép gộp thành, ăn ngọt và đậm vị, dai dai. Ngon nhất phải kể đến Na Đồng Bành – Lạng Sơn. Loại quả này thường có vào đầu tháng Tám. Na Đồng Bành được trồng trên các vách núi cao vút. Vẻ ngoài hấp dẫn với màu xanh ngát khi còn non, phủ trên là lớp phấn trắng nhẹ bắt mắt người nhìn.

Cam sành

Cam sành thực sự chất lượng và rất ngon, ngọt, mát

Cam sành thực sự chất lượng và rất ngon, ngọt, mát

Thêm một đặc sản nữa của cây ăn quả miền Bắc đó chính là Cam sành Hà Giang – nơi rất nổi tiếng vì đã trồng được những trái cam sành thực sự chất lượng và rất ngon, ngọt, mát. Trái to tròn, có vỏ sần sùi, màu cam sẫm, trên vỏ có nhiều đốm nâu. Trái cam ruột đỏ, tép cam to, mọng nước, ăn vị ngọt khé, dậy mùi thơm.

Mận

Cây Mận phát triển và kết trái nhanh, nhất là mận Bắc Hà

Cây Mận phát triển và kết trái nhanh, nhất là mận Bắc Hà

Dân thích ăn chua – ngọt thì không thể không biết đến Mận. Một loại trái cây ngon và màu sắc đỏ rực. Thường được trồng ở các vùng Tây Bắc miền núi ửng đỏ cả một vùng. Cây mận cực kỳ phù hợp với khí hậu ôn đới, cây này phát triển và kết trái nhanh, nhất là mận Bắc Hà – Lào Cai. Khi chín, mận có màu đỏ bầm và chuyển từ vị chua thanh sang chị chát ngọt. Một đặc sản khó quên tại Lào Cai.

Đào

Đào có vị chua ngọt, giòn giòn

Đào có vị chua ngọt, giòn giòn

Một loại cây ăn quả miền Bắc gắn liền với những câu truyện cổ tích, thần thoại và được giới vua chúa khi xưa ưa chuộng chính là Đào. Đào miền Bắc thì có thể kể đến Đào tiên SaPa, nhỏ nhỏ xinh xinh lại càng thêm tuyệt đẹp. Đào SaPa có vị chua ngọt, giòn giòn ăn vào cổ cảm giác mát mát, và có hương vị thơm riêng biệt.

Cây ăn quả miền Bắc thực sự rất đa dạng. Có nhiều loại trái cây là biểu tượng đặc trưng của Việt Nam. Bốn mùa quanh năm có cây ăn quả, thiên nhiên ban tặng cho những trái cây thật ngon. Tapchicaycanh.com hy vọng rằng sau bài viết này thì chúng ta có thể biết đến nhiều loại cây ăn quả miền Bắc ngon và lựa chọn riêng cho mình trái cây yêu thích.

Xem thêm: Cây Phát tài là gì? Có mấy loại? Ý nghĩa phong thủy?

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem