Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn là gì? Truyền thuyết hoa Bỉ Ngạn?

ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Nhắc đến loài hoa tượng trưng cho sự xa cách, đau buồn không thể không nhắc đến hoa bỉ ngạn. Loài hoa hương sắc ngập trời nhưng lại có ý nghĩa đau thương. Vậy ý nghĩa hoa bỉ ngạn có chăng chỉ là những buồn đau? Hãy cùng tapchicaycanh.com tìm hiểu những thông tin về hoa bỉ ngạn trong bài viết sau.

Hoa bỉ ngạn là hoa gì?

Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata, ngoài ra còn có một số tên như: Mạn Châu Xa Hoa, Long Trảo Hoa hay Shibitohana.

Bỉ ngạn thuộc dạng cây thân thảo, nở theo chùm từ 5 đến 7 nụ, nhụy hoa dài phủ xung quanh hoa. Khí lá rụng hoa sẽ bắt đầu nở.

Trước đây, hoa bỉ ngạn thường được trồng ở ven đường, triền đồi. Ngày nay bỉ ngạn được trồng ở các vườn hoa, công viên hoặc ngay tại nhà.

Nguồn gốc của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có nguồn gốc từ các quốc gia Châu Á, cụ thể là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Sau này, hoa bỉ ngạn được du nhập về Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có thành phố ngàn hoa Đà Lạt mới có thể trồng được hoa bỉ ngạn. Lý do là vì điều kiện địa hình và khí hậu thích hợp.

Hoa bỉ ngạn có nguồn gốc từ một số quốc gia Châu Á

Hoa bỉ ngạn có nguồn gốc từ một số quốc gia Châu Á

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Ý nghĩa màu sắc hoa bỉ ngạn

Mỗi loài hoa bỉ ngạn với màu sắc khác nhau sẽ đại diện cho những ý nghĩa khác nhau.

Hoa bỉ ngạn có những ý nghĩa khác nhau theo màu sắc

Hoa bỉ ngạn có những ý nghĩa khác nhau theo màu sắc

Hoa bỉ ngạn đỏ

Hình ảnh hoa bỉ ngạn đỏ

Hình ảnh hoa bỉ ngạn đỏ

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn đỏ là tượng trưng của chia ly, mất mát, tang thương trong tình yêu đôi lứa và cuộc sống của mỗi người. Nhìn có vẻ đẹp và quyến rũ nhưng lại ẩn chứa những nỗi buồn.

Hoa bỉ ngạn trắng

Hoa bỉ ngạn trắng trong và tinh khiết

Hoa bỉ ngạn trắng trong và tinh khiết

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trắng được dùng trong tang lễ. Thể hiện sự đau buồn, thương nhớ và mong người đã khuất được siêu thoát. Trong các tang lễ ở một số quốc gia, sẽ xuất hiện những vòng hoa được kết lại từ hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn xanh

Hoa bỉ ngạn xanh hiếm gặp

Hoa bỉ ngạn xanh hiếm gặp

Hoa bỉ ngạn xanh thể hiện sự hy vọng, dù chia lìa nhưng vẫn muốn quay về bên nhau. Ý nghĩa hoa bỉ ngạn xanh cũng chính là sự chờ đợi người mình thương quay trở về.

Hoa bỉ ngạn vàng 

Sắc hoa bỉ ngạn vàng

Sắc hoa bỉ ngạn vàng

Hoa bỉ ngạn vàng là loài hoa hiếm thấy hơn đỏ và trắng. Loài hoa này mang đến những cơ duyên hiếm gặp trong đời. 

Ý nghĩa hình xăm hoa bỉ ngạn

Hình xăm hoa bỉ ngạn sau lưng

Hình xăm hoa bỉ ngạn sau lưng

Hoa bỉ ngạn là loài hoa thể hiện về những cuộc chia ly trong chuyện tình cảm. thế nhưng lá và hoa bỉ ngạn lúc nào cũng đẹp và tràn đầy nhựa sống. Xăm hoa bỉ ngạn vừa là lời nhắc nhở về sự chung thủy trong tình yêu vừa thể hiện nỗi buồn khi phải chia xa. Vì vậy khi gặp phải chuyện đau buồn về tình cảm, người ta thường chọn xăm hoa bỉ ngạn.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn ở nhật bản

Hoa bỉ ngạn ở Nhật Bản

Hoa bỉ ngạn ở Nhật Bản

Ở Nhật, hoa bỉ ngạn chính là đại diện cho những hồi ức buồn đầy đau thương. Là những cuộc chia lìa đôi lứa, là điềm báo chẳng lành và hiện diện cho cả cái chết.

Vậy nên, người Nhật sử dụng hoa bỉ ngạn như cách tưởng nhớ người đã khuất và cũng là cách để xua đuổi chuột bảo vệ mùa màng. Ngoài ra những tác dụng về y học của bỉ ngạn cũng khiến người dân Nhật trồng nhiều hoa bỉ ngạn ở khắp nơi.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trong phật giáo

Hoa bỉ ngạn có ý nghĩa đặc biệt trong Phật giáo

Hoa bỉ ngạn có ý nghĩa đặc biệt trong Phật giáo

Theo Phật giáo vào thời gian xuân phân khi bỉ ngạn nở cũng là thời điểm người sống đi đến thế giới của người chết để gặp ông bà tổ tiên. Bỉ ngạn được xem là loài hoa kết nối người ở chốn trần gian với thế giới tâm linh. Vậy nên ở nhiều nơi khi mùa hoa bỉ ngạn nở. Người ta thường đi viếng người đã khuất, sửa sang mộ.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trong tình yêu

Hoa bỉ ngạn đại diện cho tình yêu đẹp nhưng lại phải rời xa

Hoa bỉ ngạn đại diện cho tình yêu đẹp nhưng lại phải rời xa

Trong tình yêu, đôi khi những người yêu nhau thắm thiết, cùng nhau vượt qua bao chông gai nhưng cuối cùng lại không thể ở cạnh nhau. Họ có thể xa nhau về khoảng cách địa lý hoặc âm dương cách biệt. Vậy nên hoa bỉ ngạn mới có ý nghĩa về những hồi ức đau buồn trong chuyện tình cảm đẹp.

Đặc điểm, phân loại hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn là loài hoa mọc lại thành chụm với vẻ ngoài độc đáo. Mỗi cánh hoa vươn dài có từ 5 đến 7 nụ. Khi cây ra hoa sẽ không còn lá, mà khi có lá sẽ chẳng có hoa.

Hoa bỉ ngạn có hương thơm dễ chịu

Hoa bỉ ngạn có hương thơm dễ chịu

Bỉ ngạn có 4 màu phổ biến là màu đỏ, màu trắng, màu vàng và màu tím.

 • Hoa bỉ ngạn đỏ là loại xuất hiện nhiều nhất với ý nghĩa về sự xa cách, nỗi u hoài trong tình yêu đôi lứa.
 • Hoa bỉ ngạn trắng thanh lịch và trong sáng thể hiện ý nghĩa không vướng bận đau thương mà chỉ giữ lại những hồi ức đẹp nhất.
 • Hoa bỉ ngạn vàng ấm áp thể hiện sự nhớ thương về sự chia lìa mãi mãi.
 • Hoa bỉ ngạn màu tím thể hiện sự trọn vẹn nghĩa tình. Sự đoàn tụ sau bao ngày tháng xa cách. Đại diện cho ý nghĩa những người yêu nhau rồi sẽ quay về bên nhau.

Tham khảo truyền thuyết về hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn màu đỏ với ý nghĩa chia ly

Hoa bỉ ngạn màu đỏ với ý nghĩa chia ly

Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn là một câu chuyện tình cảm buồn.

Chuyện kể về tình yêu của Mạn Châu và Xa Hoa, dù yêu nhau nhưng không thể gặp vì trời đã định. Nhưng cả hai đã làm trái ý trời để gặp nhau. Khi bị phát hiện họ bị đày xuống dương gian và trở thành hoa, lá của một loài cây. Mà sau này chúng ta gọi là hoa bỉ ngạn.

Bỉ ngạn đẹp nhưng lại rất buồn. Nếu hoa nở thì không còn lá, nếu lá đang phát triển thì chẳng thấy hoa đâu. Đây chính là hình phạt nghiêm khắc mà trời dành cho hai người. 

Cho đến một ngày, Đức Phật phát hiện ra loài hoa bỉ ngạn nở đỏ rực cả một vùng trời.Hiểu được câu chuyện của họ nên đã động lòng mà đưa tới miền Cực Lạc.Tại đây, loài hoa này đã không còn mang nét u buồn, hoài niệm thay vào đó chúng làm nhiệm vụ kết nối các linh hồn đi đến kiếp luân hồi.

Những đóa hoa ở miền Cực Lạc không còn là màu đỏ mà hóa thành sắc trắng với ý nghĩa không vương vấn bụi trần.

Như vậy hoa bỉ ngạn màu đỏ  mới có ý nghĩa chia ly, sầu đau. Còn bỉ ngạn trắng tượng trưng cho sự vô bi vô khổ.

Những bài thơ về hoa bỉ ngạn buồn xé lòng

Hoa bỉ ngạn đẹp đến nao lòng

Hoa bỉ ngạn đẹp đến nao lòng

Có rất nhiều bài thơ hay viết về hoa bỉ ngạn, tapchicaycanh.com xin giới thiệu một số bài thơ ý nghĩa

Bài 1:

“Hoa nở ngàn năm hoa bỉ ngạn

Hoàng Tuyền huyết nhuộm nỗi bi thương

Vô hoa hữu diệp, vô tương ngộ

Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp vương”

Bài 2:

“Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn

Hoa vừa nở, lá đã vội tan

Lá vừa chớm mọc, hoa lại rụng

Có lá không hoa

Thấy hoa không lá

Chung một rễ mà chẳng thể gặp

Ở rất gần mà cũng rất xa

Cứ nhớ thương mà ôm sầu thương nhớ

Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp bi”

Bài 3:

“Hoa bỉ ngạn

Có hoa không lá

Có lá không hoa

Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn

Ngàn năm lá mọc, ngàn năm lá tan

Lá và hoa không gặp dẫu một lần

Ôm thương nhớ, ngàn kiếp vấn vương

Một mối tình đậm sâu còn dang dở

Cầu Nại Hà không làm nhụt chí

Canh Mạnh Bà chẳng thể khiến ta quên”.

Xem thêm: Top 7+ loài hoa tượng trưng cho tình bạn vĩnh cửu

Tác dụng của hoa bỉ ngạn

Cánh đồng hoa bỉ ngạn ở trên cao

Cánh đồng hoa bỉ ngạn ở trên cao

Hoa bỉ ngạn có một số tác dụng trong đời sống, cụ thể:

 • Trong đời sống hàng ngày, hoa bỉ ngạn được dùng để xua đuổi các loại côn trùng và chuột rất hiệu quả.
 • Khi trồng hoa bỉ ngạn trong các công viên sẽ hạn chế sự phát triển của các loại cỏ dại.
 • Trong y học, một số thành phần của hoa sau khi đã xử lý có thể dùng để hỗ trợ điều trị đau khớp, sưng nề, giảm đau ngứa các nốt sưng tấy hoặc mụn trên người.
 • Dùng để trang trí trong nhà theo văn hóa của những người theo đạo Phật.

Cách trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn

Cách trồng hoa bỉ ngạn tại nhà

Củ của hoa bỉ ngạn

Củ của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn được nhiều người yêu hoa lựa chọn để trồng tại nhà.Tapchicaycanh.com sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hoa bỉ ngạn ngay tại nhà.

 • Chọn đất để trồng hoa bỉ ngạn là bước quan trọng. Bạn cần lựa chọn đất tơi xốp, dễ dàng thoát nước. Đất càng tốt hoa bỉ ngạn sẽ phát triển nhanh hơn. Khi đã chọn được củ bỉ ngạn đạt chuẩn. Bạn tiến hành trồng xuống đất. Lưu ý, chỉ nên vùi cỡ 2/3 hoặc 4/3 củ xuống đất và khoảng cách mỗi củ cách nhau 10 cm.
 • Về thời điểm trồng bỉ ngạn, bạn có thể trồng bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, tốt nhất nên trồng vào đầu xuân để có hoa đẹp và cây phát triển nhanh.
 • Khu vực trồng cây bỉ ngạn phải có ánh nắng vừa phải, không nên trồng ở những nơi có ánh nắng gắt sẽ khiến cây khó nở. Việc tưới nước sẽ phụ thuộc vào nơi trồng cây. 
 • Nơi có nhiều bóng râm, mát thì chỉ cần tưới 1 đến 2 lần trong tuần. Nếu nơi có ánh nắng chiếu vào thường xuyên thì phải tưới nước hàng ngày. Đây cũng là cách để hoa tươi hơn mỗi ngày.

Cách chăm sóc hoa bỉ ngạn

Trồng bỉ ngạn cần chọn củ giống tốt

Trồng bỉ ngạn cần chọn củ giống tốt

Để hoa bỉ ngạn nhanh chóng ra hoa thì người trồng phải biết cách chăm sóc. Cụ thể là tỉa cành, bón phân và phòng trừ sâu bệnh.

 • Về vấn đề tỉa cành,việc cắt tỉa không cần thực hiện thường xuyên. Bạn chỉ cần quan sát khi nào lá của hoa bỉ ngạn bị vàng thì nên loại bỏ đi. Vì nếu để lâu dài, chúng sẽ lấy đi chất dinh dưỡng của phần củ và nở hoa lâu hơn.
 • Khi củ đã bén rễ và có lá trên phần thân. Bạn nên bổ sung dinh dưỡng bằng việc bón phân NPK hoặc phân chuồng 2 tháng một lần cho cây.
 • Hoa bỉ ngạn thường ít khi bị sâu bệnh tấn công nhưng loài sên chính là mối nguy hại lớn nhất. Vậy nên bạn cần chú ý loại bỏ sên tránh xa khu vực trồng cây bỉ ngạn.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn màu hồng

Hoa bỉ ngạn màu hồng

Nhiều người thường phân vân không biết có nên trồng hoa bỉ ngạn hay không. Vì xưa nay vẫn quan niệm hoa bỉ ngạn là loài hoa thể hiện sự chia ly cách biệt. Tuy nhiên, về mặt phong thủy loài hoa này lại mang đến may mắn. Vậy nên bạn có thể yên tâm trồng hoa.

Quá trình chăm sóc hoa chỉ cần tuân theo hướng dẫn ở phần trên để hoa nở to và bền màu trong thời gian dài.

Hình ảnh đẹp về hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn mọc thành từng khóm sát nhau

Hoa bỉ ngạn đỏ quyến rũ và huyền bí

Hoa bỉ ngạn đỏ quyến rũ và huyền bí

Hoa bỉ ngạn đỏ và trắng

Hoa bỉ ngạn đỏ và trắng

Vẻ đẹp mỏng manh của hoa bỉ ngạn

Vẻ đẹp mỏng manh của hoa bỉ ngạn

Những khóm hoa bỉ ngạn đẹp lung linh

Những khóm hoa bỉ ngạn đẹp lung linh

Hoa bỉ ngạn màu hồng phấn

Hoa bỉ ngạn màu hồng phấn

Hoa bỉ ngạn đang bắt đầu bung nở

Hoa bỉ ngạn đang bắt đầu bung nở

Hoa bỉ ngạn màu trắng muốt

Hoa bỉ ngạn màu trắng muốt

Hoa bỉ ngạn loài hoa thường được gắn với nỗi buồn nhưng sau đó nhiều ý nghĩa hoa bỉ ngạn khiến người ta phải say đắm. Hy vọng những thông tin mà Tạp Chí Cây Cảnh cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài hoa này. Cập nhật thêm những kiến thức hữu ích về hoa trong những bài viết tiếp theo nhé!

Xem thêm: Ý nghĩa hoa mẫu đơn

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem