Ý nghĩa hoa Cúc Trắng trong đám tang? Tác dụng trà hoa cúc

ý nghĩa của hoa cúc trắng

Có người yêu thích hoa cúc trắng vì vẻ đẹp, hương thơm của loài hoa này. Nhưng cũng có người vì ý nghĩa hoa cúc trắng mà đem lòng say mê. Hãy cùng tapchicaycanh.com tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và cách chăm sóc hoa cúc trắng trong bài viết sau.

Nguồn gốc và các loại hoa cúc trắng

Nguồn gốc hoa cúc trắng được một số tài liệu ghi chép rằng xuất xứ từ Trung Quốc và Nhật Bản. Nhưng xuất hiện đầu tiên ở quốc gia nào đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Hoa cúc ở Trung Quốc và Nhật Bản đều có những ý nghĩa vô cùng quan trọng trong y học và đời sống.

Khi được du nhập về Việt Nam, hoa cúc trắng và các loài hoa cúc khác được trồng ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Hoa cúc trắng vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa hỗ trợ chăm sóc sức khỏe của con người.

Hoa cúc trắng có các loại sau đây:

 • Hoa cúc tana
 • Hoa cúc họa mi
 • Hoa cúc thạch thảo
 • Hoa cúc mẫu đơn
 • Hoa cúc đồng tiền
Hoa cúc trắng với nhiều cánh hoa mọc chồng lên nhau

Hoa cúc trắng với nhiều cánh hoa mọc chồng lên nhau

Đặc điểm, phân loại hoa cúc trắng

Đặc điểm phân loại hoa cúc trắng

Đặc điểm phân loại hoa cúc trắng

Hoa cúc trắng có những đặc điểm sau:

 • Hoa cúc trắng có chiều cao trung bình gần 1m, thân nhỏ và khá mềm.
 • Đường kính hoa cúc trắng từ 3-6cm, cánh hoa có màu trắng và nhụy vàng.
 • Nhụy hoa cúc trắng có nhiều mật nên thu hút nhiều loại côn trùng.
 • Lá cây có nhiều diệp lục, mặt lá bên dưới có lông, phần cuống có các tai xung quanh.
 • Hoa cúc trắng trồng được ở mọi địa hình và thường nở rộ vào tháng 9 đến tháng 11

Có 5 loại hoa cúc trắng phổ biến và được nhiều người yêu thích sau đây:

 • Hoa cúc tana

Cúc tana thuộc dòng cúc dại có kích thước bé nhỏ và mùi hương thơm nồng nàn. Loài cúc này có đặc điểm giống cúc họa mi nhưng thơm hơn và có kích thước bé hơn.

 • Hoa cúc họa mi

Cúc họa mi được nhiều người yêu thích bởi sự mộc mạc và sắc trắng tinh khôi. Chúng được dùng để trang trí trong nhà và dành tặng người thân yêu.

 • Hoa cúc thạch thảo

Cúc thạch thảo trắng với những cánh hoa nhỏ bé, mỏng manh y như những cô gái mới lớn. Chúng cũng được dùng phổ biến trong nhiều sự kiện.

 • Hoa cúc mẫu đơn

Hoa cúc mẫu đơn trắng có kích thước to, là đại diện của sự chung thủy, tình yêu, niềm vui và sự hạnh phúc.

 • Hoa cúc đồng tiền

Hoa cúc đồng tiền với 4 loại cánh kép, cánh đơn, hoa lùn, hoa cao. Đại diện cho may mắn, bình an và thịnh vượng.

Ý nghĩa hoa cúc trắng

Hoa cúc trắng biểu thị sức sống mãnh liệt

Hoa cúc trắng có sức sống bền bỉ theo thời gian

Hoa cúc trắng có sức sống bền bỉ theo thời gian

Những bông hoa cúc trắng tuy có vẻ ngoài mong manh nhưng lại vô cùng mạnh mẽ. Chúng phát triển tốt ở tất cả môi trường khác nhau, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. Vì vậy mà nó tượng trưng cho sự mạnh mẽ của con người.

Hoa cúc trắng biểu thị cho sự hiếu thảo

Hoa cúc trắng được dùng để thể hiện sự hiếu thảo

Hoa cúc trắng được dùng để thể hiện sự hiếu thảo

Đã có một câu chuyện kể về một cậu bé,mẹ của cậu bị bệnh nặng,  vì muốn mẹ sống thật lâu nên đã được mách bảo rằng hãy  xé nhỏ hoa cúc thành những những cánh hoa thật nhỏ. Số cánh hoa càng nhiều thì mẹ sống càng lâu. Sự hiếu thảo của cậu đã được đền đáp, mẹ cậu đã khỏe mạnh trở lại. Vậy nên hoa cúc sau này biểu tượng cho sự hiếu thảo.

Hoa cúc trắng là loài hoa mang biểu tượng của tình yêu chân thành

Ý nghĩa hoa cúc trong tình yêu

Ý nghĩa hoa cúc trong tình yêu

Trong tình yêu, hoa cúc trắng biểu tượng cho sự chân thành, chung thủy. Dù trải qua bao nhiêu khó khăn thì tình yêu ấy vẫn luôn như lúc ban đầu. Đây sẽ là món quà ý nghĩa để dành tặng cho người mình thương.

Tìm hiểu thêm: Top 7+ loài hoa tượng trưng cho tình bạn vĩnh cửu

Ý nghĩa hoa cúc trắng ở các nền văn hóa khác nhau

Ở mỗi nền văn hóa, hoa cúc có những ý nghĩa khác nhau

Ở mỗi nền văn hóa, hoa cúc có những ý nghĩa khác nhau

Ý nghĩa hoa cúc trắng trong văn hóa Đạo Phật

Trong đạo Phật, ý nghĩa hoa cúc trắng chính là sự thanh cao, trong các đền, chùa đều trồng hoa cúc phía bên ngoài hoặc cắm bình. Trong đám tang của những người theo đạo Phật cũng sử dụng hoa cúc để chia buồn và thể hiện niềm tiếc thương cho người đã khuất. 

Ý nghĩa hoa cúc trắng tại Trung Quốc

Trong đời sống tinh thần của người Trung Quốc, hoa cúc trắng đại diện cho sự may mắn và bình an. Người Trung Quốc thường tặng hoa cúc trắng cho người lớn tuổi để cầu chúc sức khỏe.

Ý nghĩa hoa cúc trắng tại Nhật Bản

Hoa cúc trắng ở Nhật đại diện cho phẩm chất lương thiện, tấm lòng nhân hậu của con người Nhật. Người Nhật yêu quý loài hoa này cũng bởi vì những đóng góp to lớn của chúng cho y học.

Ý nghĩa hoa cúc trắng tại Australia

Những bông hoa cúc trắng sẽ được những người con Australia dành tặng cho mẹ của mình. Với ý nghĩa biết ơn những vất vả, hy sinh mà mẹ đã dành cho con cái. Là sợi dây gắn kết tình cảm bền chặt giữa mẹ và con.

Ý nghĩa hoa cúc trắng tại Úc

Ở Úc, hoa cúc trắng được dành tặng cho những người bạn để gia tăng tình cảm thêm thân thiết và gắn bó. Ngoài ra vào ngày của mẹ, hoa cúc trắng được dùng để tặng cho những người mẹ thể hiện sự hiếu thảo.

Ý nghĩa hoa cúc trắng tại hai nước Áo và Bỉ

Ở Áo và Bỉ, hoa cúc trắng được dùng để kính viếng trong đám tang. Với mong muốn thể hiện sự tiếc thương vô hạn và tình cảm dành cho người đã mất.

Ý nghĩa hoa cúc trắng tại Việt Nam

Ở Việt Nam, một trong những loài hoa đại diện cho sự hiếu thảo chính là hoa cúc trắng. Hoa cúc trắng sẽ là món quà ý nghĩa với thông điệp cầu an, sức khỏe dành cho ông bà, cha mẹ và những người thân yêu.

Hoa cúc trắng biểu tượng cho điều gì?

Mỗi loài hoa cúc với màu sắc khác nhau sẽ đại diện cho những biểu tượng khác nhau. Riêng hoa cúc trắng là biểu tượng cho sự trong sáng, an yên và sức mạnh bền bỉ.

Hoa cúc trắng là biểu tượng của sự trong trắng, ngây thơ

Những bông hoa cúc trắng với sắc màu trong trẻo gợi cho người ta hình dung đến dáng vẻ của những cô gái. Khi một chàng trai tặng cho cô gái của mình những bông hoa cúc trắng thì có nghĩa họ muốn che chở và nâng niu cô gái ấy.

Hoa cúc trắng nhiều tầng nhỏ li ti

Hoa cúc trắng nhiều tầng nhỏ li ti

Hoa cúc trắng tượng trưng cho sự mạnh mẽ, vui vẻ

Hoa cúc trắng một biểu tượng của sự lạc quan và vui vẻ. Đặc trưng của loài hoa này chính là dễ sinh trưởng ở mọi điều kiện địa hình và thời tiết. Chính vì vậy, mà ở loài hoa này có sự kiên cường, mạnh mẽ trước mọi sóng gió. Cũng giống như con người, dù trải qua mọi chông gai cũng mạnh mẽ mà vượt qua.

Sức sống bền bỉ của những bông hoa cúc trắng

Sức sống bền bỉ của những bông hoa cúc trắng

Hoa cúc trắng là biểu tượng của sự bình yên và thanh tao

Ngắm nhìn những bông hoa cúc giản dị mới thấy sự bình yên trong tâm hồn, gạt bỏ đi những điều mệt mỏi, những tâm tư chất chứa trong đầu. Ngắm những bông hoa cúc trắng mang đến cảm giác chữa lành cho người đang bị tổn thương.

Hoa cúc trắng mang đến sự bình yên trong tâm hồn

Hoa cúc trắng mang đến sự bình yên trong tâm hồn

Công dụng hoa cúc trắng

Hoa cúc trắng từ xa xưa đã được xem là một bài thuốc quý mà thiên nhiên dành tặng cho con người. Hai công dụng nổi bật nhất của hoa cúc đó chính là làm trà uống và thuốc trị bệnh.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc rất dễ uống và được nhiều người yêu thích

Trà hoa cúc rất dễ uống và được nhiều người yêu thích

Những bông hoa cúc sẽ được thu hoạch sau đó đem đi ướp thành trà. Với mùi hương hấp dẫn và riêng biệt. Trà hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, giải tỏa căng thẳng về mệt mỏi và giúp dễ ngủ. Trà hoa cúc được cả người trẻ và người lớn tuổi yêu thích. 

Hoa cúc làm thuốc

Hoa cúc là nguyên liệu làm thuốc trong y học

Hoa cúc là nguyên liệu làm thuốc trong y học

Hoa cúc trắng nói riêng và các loại hoa cúc nói chung là bài thuốc quý tốt cho sức khỏe. Thành phần trong hoa cúc có nhiều tác dụng để hỗ trợ điều trị bệnh. Một số bệnh phổ biến như ho, tiêu chảy, huyết áp cao, bệnh về đường ruột. Đối với người lớn tuổi giúp kiểm soát lượng đường huyết, giải độc gan và có giấc ngủ dễ dàng và sâu hơn.

Các loại hoa cúc trắng phù hợp tặng người yêu

Ba loại hoa cúc sau đây sẽ là những món quà ý nghĩa để bạn dành tặng cho người yêu của mình.

Hoa cúc tana

Những bông cúc tana nhỏ xinh

Những bông cúc tana nhỏ xinh

Hoa cúc tana có xuất xứ từ Hà Lan, với màu sắc đơn giản, những cánh hoa nhỏ tròn đã nhanh chóng chiếm được cảm tính của mọi người. Đây là món quà ý nghĩa dành cho người yêu để tình cảm luôn bền chặt, thắm thiết.

Hoa cúc họa mi

Cúc họa mi là một trong những loại hoa đặc trưng của khu vực miền Bắc. Với đặc điểm cánh dài, nhụy hoa vàng, những bông hoa nhỏ nhắn, tinh khôi đã chiếm trọn cảm tình của con người. Đây là loài hoa của tình yêu chân thành và  giản đơn. 

Hoa cúc họa mi

Hoa cúc họa mi

Vào những dịp lễ, các bạn nam thường chọn cúc họa mi để tặng cho bạn gái của mình. Hoặc đây cũng là món quà ý nghĩa dành tặng cho bạn thân.

Hoa cúc thạch thảo

Hoa cúc thạch thảo

Hoa cúc thạch thảo

Hoa cúc thạch thảo với những cánh hoa hình cánh mối, màu trắng ngây thơ khiến người ta phải say đắm. Hoa cúc thạch thảo trắng có nét giống với cúc họa mi. Ngoài ra, cúc thạch thảo còn có màu tím và màu hồng. Loại hoa này nở quanh năm nên người yêu hoa có thể ngắm thỏa thích.

Hoa cúc trắng đám tang có ý nghĩa gì?

Hoa cúc trắng được dùng trong lễ tang

Hoa cúc trắng được dùng trong lễ tang

Một trong những ý nghĩa hoa cúc trắng đó chính là sự tái sinh. Vậy nên để một người ra đi được thanh thản người ta thường dùng hoa cúc trắng để kết thành vòng hoa. Đây vừa là sự an ủi với người nhà vừa để cầu mong linh hồn đã khuất sẽ bình yên và bắt đầu một cuộc sống  mới ở kiếp sống khác.

Tác dụng đối với sức khỏe

Hoa cúc trắng là một loại thảo mộc quý giá dành cho sức khỏe

Hoa cúc trắng là một loại thảo mộc quý giá dành cho sức khỏe

Ngay từ thời phong kiến, hoa cúc đã là một vị thảo mộc được dùng để trị bệnh, là một loại trà tốt cho sức khỏe.

 • Hoa cúc được dùng làm trà có tác dụng tốt cho tim mạch, điều hòa huyết áp.
 • Thành phần trong hoa cúc có thể hạ sốt, giảm đau khi kết hợp với một số thành phần  như bạc hà, kim ngân.
 • Trà hoa cúc với hàm lượng chất oxy hóa nhiều có thể ngăn ngừa các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư.
 • Ngoài ra, trà hoa cúc trắng giúp giải nhiệt, giảm đau bụng kinh, tốt cho hệ thần kinh…

Cách trồng và chăm sóc hoa cúc trắng

Dưới đây là hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa cúc trắng đơn giản ngay tại nhà.

Cách trồng hoa cúc trắng tại nhà

Hoa cúc trắng nên được gieo trồng vào mùa  xuân

Hoa cúc trắng nên được gieo trồng vào mùa  xuân

Khi chuẩn bị trồng hoa cúc trắng bạn sẽ phải tính toán thời gian gieo trồng, đất, giống hoa. Hãy tham khảo những kiến thức được cung cấp ngay sau đây:

 • Thời gian trồng hoa cúc sẽ vào đầu mùa xuân hoặc khi cuối hạ. Thời tiết mát mẻ, lượng mưa ổn định sẽ giúp cây phát triển nhanh.
 • Dùng đất tơi xốp, đất thịt giàu dinh dưỡng để cây có chất lượng tốt.
 • Khi gieo hạt chỉ nên phủ một lớp đất mỏng trên bề mặt hạt, tưới nước mỗi ngày vừa đủ. Đợi đến khi hạt nảy mầm, lên cây con từ 5-7 cm thì tách riêng ra các chậu để cây dễ phát triển.

Cách chăm sóc hoa cúc trắng

Hướng dẫn chăm sóc bông hoa cúc trắng

Hướng dẫn chăm sóc bông hoa cúc trắng

Sau khi trồng cây, bạn nhớ cung cấp độ ẩm cho cây bằng cách tưới nước mỗi ngày một lần vào buổi sáng. Cây cũng cần cung cấp dinh dưỡng vậy nên hãy bón thúc bằng phân NPK được pha loãng với nước nhé.

Trong quá trình trồng hay xáo cỏ, vun đất để cây thuận lợi phát triển. Cho đến khi cây trưởng thành thì tỉa cành và dùng các loại phân hữu cơ khác kích thích cây phát triển.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa cúc trắng

Hoa cúc trắng cần được tỉa cành theo từng giai đoạn

Hoa cúc trắng cần được tỉa cành theo từng giai đoạn

Trong quá trình trồng và chăm sóc hoa cúc trắng, người trồng cần lưu ý một số điều sau đây để hoa có chất lượng đẹp và tuổi thọ lâu hơn.

 • Nếu muốn cây nhanh phát triển cần chú ý tỉa đi các cành không cần thiết. Điều này sẽ giúp cây phát triển  nhanh hơn. 
 • Đối với những loại hoa cúc có hoa lớn, bạn chỉ nên để lại 3 đến 4 cành.
 • Hoa cúc loại nhỏ tiến hành bấm ngọn 3 lần. Bạn chú ý 3 mốc thời gian sau: lần 1 từ 15-20 ngày trồng; lần 2 từ 30-45 ngày trồng và lần cuối từ 45 đến 50 ngày trồng.
 • Trong giai đoạn cây phát triển nên pha loãng nước với phân NPK để bón thúc một lần/tuần cho cây.
 • Khi cây ra nụ hãy kích thích nụ mau nở bằng các loại phân hữu cơ được khuyên dùng.
 • Quan sát xem hoa có bị sâu tấn công không để loại bỏ kịp thời.

Hình ảnh hoa cúc trắng đẹp

Vườn hoa cúc trắng tuyệt đẹp

Vườn hoa cúc trắng tuyệt đẹp

Những bông hoa cúc nhỏ xíu mà cuốn hút

Những bông hoa cúc nhỏ xíu mà cuốn hút

Hoa cúc với màu trắng muốt

Hoa cúc với màu trắng muốt

Sự thuần khiết của những bông hoa cúc trắng

Sự thuần khiết của những bông hoa cúc trắng

Tặng hoa cúc cho những người thân thương

Tặng hoa cúc cho những người thân thương

Hoa cúc cánh dài như cánh của những chú mối

Hoa cúc cánh dài như cánh của những chú mối

Sắc hương giản dị, mộc mạc của hoa cúc

Sắc hương giản dị, mộc mạc của hoa cúc

Vườn hoa cúc trắng tuyệt đẹp

Vườn hoa cúc trắng tuyệt đẹp

Hoa cúc trắng bằng giấy dễ thương

Hoa cúc trắng bằng giấy dễ thương

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, phân loại, cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa hoa cúc trắng. Hy vọng rằng mọi người sẽ thêm hiểu và yêu loài hoa cúc trắng hơn mỗi ngày. Mỗi loài hoa luôn ẩn chứa những ý nghĩa sâu sắc và vẻ đẹp hoàn mỹ từ thiên nhiên. Hãy nhớ theo dõi Tạp Chí Cây Cảnh để cập nhật thông tin về hoa mới nhất mỗi ngày nhé!

Xem thêm: Hoa mẫu đơn có ý nghĩa gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem