Lý giải ý nghĩa hoa Hồng và điểm tên loại hoa Hồng nổi tiếng

ý nghĩa hoa hồng

Hoa hồng loài hoa được mệnh danh là nữ hoàng trong thế giới hoa và là biểu tượng của sự lãng mạn trong tình yêu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý nghĩa hoa hồng có thể bạn chưa biết. Cùng tapchicaycanh.com tìm hiểu về ý nghĩa và liệt kê những loài hoa hồng được yêu thích nhất hiện nay trong bài viết sau đây.

Giới thiệu về hoa hồng

Hoa hồng đỏ quý phái

Hoa hồng đỏ quý phái

Hoa hồng sở hữu hương thơm quyến rũ và vẻ đẹp độc đáo, đặc biệt thu hút mọi ánh nhìn. Hoa hồng có mặt ở nhiều nơi trên thế giới và cũng là nguồn cảm hứng bất tận trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

  • Về nguồn gốc của hoa hồng, theo các ghi chép loài hoa này bắt nguồn từ Trung Quốc. Sau đó được nhân rộng sang các nước Châu Âu. Tuy nhiên, nguồn gốc ban đầu của hoa hồng là ở Châu Á và một số loại sau này bắt nguồn ở các khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu…
  • Hoa hồng thuộc nhà thân gỗ, hoa là loài lưỡng tính. Xung quanh lá hồng có nhiều chiếc gai nhỏ. Hoa hồng sở hữu hương thơm đặc biệt, độ lưu hương lâu.
  • Cánh hoa hồng mỏng và mềm nên cần được nâng niu cẩn thận.
  • Hoa hồng có nhiều màu sắc và chủng loại đa dạng.

Ý nghĩa hoa hồng theo màu sắc

Hoa hồng có nhiều ý nghĩa khác nhau, dựa vào màu sắc mà người ta phân loại những ý nghĩa hoa hồng trong cuộc sống.

Ý nghĩa hoa hồng vàng

Hoa hồng vàng dưới ánh nắng mặt trời

Hoa hồng vàng dưới ánh nắng mặt trời

Trước đây hoa hồng vàng được biết đến với ý nghĩa đại diện cho nỗi buồn và sự phản bội trong chuyện tình cảm. Tuy nhiên, ngày nay hoa hồng vàng lại được nhiều người lựa chọn với ý nghĩa cho một khởi đầu tốt đẹp. Ngoài ra, hoa hồng màu vàng còn đại diện cho tình cảm bạn bè chân thành.

Ý nghĩa hoa hồng xanh

Ý nghĩa hoa hồng xanh dương

Hoa hồng xanh dương là màu đại diện cho niềm tin, hy vọng. Chúng không chỉ có ý nghĩa là sự vĩnh cửu trong tình yêu mà còn thể hiện khát vọng cháy bỏng của con người.

Đóa hồng màu xanh dương huyền bí

Đóa hồng màu xanh dương huyền bí

Người ta thường tặng hoa hồng màu xanh dương với ngụ ý chúc cho đối phương có thêm sức mạnh trong cuộc sống. Và nếu những người yêu nhau tặng nhau những bông hoa hồng xanh dương là thể hiện mong muốn gắn bó trọn đời.

Ý nghĩa hoa hồng xanh lá cây

Hoa hồng xanh lá với màu sắc độc lạ được thực hiện qua công nghệ biến đổi gen của Nhật Bản. Dù không rực rỡ hay thuần khiết như những màu sắc khác nhưng hồng xanh vẫn khiến nhiều người say đắm.

Hoa hồng màu xanh lá cây độc lạ

Hoa hồng màu xanh lá cây độc lạ

Hồng xanh lá mang ý nghĩa về sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, nồng cháy trong tình yêu. Dù có những khó khăn, thử thách nhưng mong rằng tình cảm luôn vẹn nguyên như thuở ban đầu.

Về phong thủy, hồng xanh lá chính là mệnh mộc, nếu dùng để trang trí trong nhà ở, văn phòng làm việc sẽ thu hút tài lộc và bình an.

Ý nghĩa hoa hồng phấn

Đóa hoa hồng phấn xinh xắn và nhẹ nhàng

Đóa hoa hồng phấn xinh xắn và nhẹ nhàng

Ý nghĩa hoa hồng phấn chính là đại diện cho tình yêu nhưng không phải nồng cháy như hồng đỏ. Đó là tình cảm đơn giản, nhẹ nhàng và ấm áp. Hoa hồng phấn như muốn gửi tới thông điệp, dù không vồ vập hay thề non hẹn biển nhưng họ vẫn bình yên bên nhau. Cùng nhau vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

Ý nghĩa hoa hồng nhung

Khóm hoa hồng nhung trồng trước nhà

Khóm hoa hồng nhung trồng trước nhà

Hoa hồng nhung mang ý nghĩa biểu tượng cho tình yêu nồng cháy. Vậy nên người ta thường dùng hoa hồng nhung làm quà tặng để thể hiện sự chân thành, khẳng định tình yêu trước sau như một đối với đối phương.

Hoa hồng nhung đỏ có những chiếc gai còn thể hiện cho những khó khăn trong cuộc sống chỉ là thử thách để ta tìm thấy vẻ đẹp đích thực bên trong mỗi người.

Ý nghĩa hoa hồng trắng

Chúng ta thường bắt gặp những bó hoa cưới được kết từ bông hồng trắng. Sở dĩ hồng trắng được chọn là bởi vì nó đại diện cho sự thuần khiết trong tình yêu. Hoa hồng trắng sẽ là sợi dây gắn kết, soi sáng để những người yêu nhau đi đúng hướng. Họ sẽ có một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

Hình ảnh hoa hồng trắng đang bung nở

Hình ảnh hoa hồng trắng đang bung nở

Ngoài ra, người ta còn dùng hồng trắng để thăm viếng những người đã mất để linh hồn họ được siêu thoát.

Ý nghĩa hoa hồng đen

Hoa hồng đen trông có vẻ ngoài bí ẩn và vô cùng thu hút. Hồng đen có phần ý nghĩa hơi u ám và thường thể hiện một cái kết buồn trong chuyện tình yêu. Nếu một người gửi tặng bạn những đóa hồng đen thì có nghĩa họ có ngụ ý muốn kết thúc chuyện tình cảm giữa hai người.

Hoa hồng đen huyền bí

Hoa hồng đen huyền bí

Tuy nhiên, tùy vào mỗi sự kiện khác nhau và mục đích của mỗi người thì hoa hồng đen có thể mang hàm ý tích cực hoặc tiêu cực. Vậy nên bạn cần cân nhắc khi lựa chọn hoa hồng đen nhé.

Ý nghĩa hoa hồng đỏ

Hoa hồng đỏ được gắn liền với một truyền thuyết liên quan đến nữ thần tình yêu. Chính vì vậy mà loài hoa này đại diện cho tình yêu mãnh liệt và bất diệt.

Hoa hồng đỏ với nét đẹp quyến rũ

Hoa hồng đỏ với nét đẹp quyến rũ

Hoa hồng đỏ còn tượng trưng cho vẻ đẹp của người phụ nữ. Có lúc mỏng manh, yếu đuối, đầy kiêu sa nhưng cũng có lúc kiên cường, mạnh mẽ và đầy bí ẩn. 

Ý nghĩa hoa hồng tím

Hoa hồng màu tím thường hiếm gặp

Hoa hồng màu tím thường hiếm gặp

Hoa hồng tím là kết quả của việc kết hợp 2 mẫu gen của hoa hồng châu Âu và châu Á. Máu tìm vẫn luôn là màu đại diện cho sự thủy chung trong tình yêu và cả những mối quan hệ khác trong cuộc sống. Hoa hồng tím có ý nghĩa như minh chứng cho tình yêu bền vững của các cặp đôi. 

Ý nghĩa hoa hồng có gai

Bông hồng với những chiếc gai sắc nhọn

Bông hồng với những chiếc gai sắc nhọn

Người ta vẫn thường ví hoa hồng có gai cũng như những cô gái tuy xinh đẹp nhưng lại vô cùng gai góc và khó gần. Chính những chiếc gai ấy thể hiện cho sự mạnh mẽ và kiên cường. Gai của bông hồng cũng giống như lớp áo giáp, nếu bạn muốn sở hữu bông hoa ấy, bạn phải chịu đựng được sự rỉ máu khi chạm vào gai. Và kể cả trong tình yêu nếu muốn hạnh phúc cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn

Ý nghĩa hoa hồng theo số lượng hoa

Số lượng hoa hồng được tặng biểu thị những ý nghĩa khác nhau

Số lượng hoa hồng được tặng biểu thị những ý nghĩa khác nhau

Việc chọn lựa số lượng hoa hồng cũng gợi tả những ý nghĩa khác nhau mà bạn cần lưu ý.

  • Một bông hồng tượng trưng cho sự duy nhất, nghĩa là bạn là vị trí số 1 trong lòng người ấy
  • Mười bông hồng có nghĩa “thập toàn, thập mỹ”
  • Hai mươi bông hồng là một tình yêu chân thành và bền vững
  • 99 bông hồng với ý nghĩa tình cảm sẽ không bao giờ có thể nhạt phai.
  • 999 đóa hồng thể hiện sự vĩnh cửu trong tình yêu…

Ý nghĩa hoa hồng theo từng dịp lễ

Ý nghĩa tặng hoa hồng dịp Valentine

Hoa hồng dành tặng người yêu nhân dịp valentine

Hoa hồng dành tặng người yêu nhân dịp valentine

Ngày lễ tình nhân, những cặp đôi yêu nhau luôn chọn hoa hồng để thể hiện tình cảm, sự lãng mạn dành cho đối phương. Hoa hồng gần như là một phần không thể thiếu trong ngày lễ valentine.

Ý nghĩa tặng hoa hồng ngày 8/3

Tặng hoa hồng cho người phụ nữ mình thương vào ngày 8/3

Tặng hoa hồng cho người phụ nữ mình thương vào ngày 8/3

Ngày 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ, ngày mà một nửa thế giới sẽ được tặng những bông hoa xinh tươi, những món quà đầy ý nghĩa. Hoa hồng vàng sẽ được dùng để tặng mẹ, hoa hồng đỏ dành cho người yêu. Một món quà ý nghĩa mà bạn nên lựa chọn vào dịp lễ này nhé.

Ý nghĩa tặng hoa hồng ngày 20/10

Hoa hồng món quà ý nghĩa trong ngày 20/10

Hoa hồng món quà ý nghĩa trong ngày 20/10

Vào ngày 20/10, hoa hồng thường được chọn để bày tỏ tình cảm, sự trân trọng và cảm thông cho những hy sinh thầm lặng của những người phụ nữ. Hoa hồng cũng tượng trưng cho hình ảnh xinh đẹp, mạnh mẽ của người phụ nữ ở mỗi thời kỳ.

Ý nghĩa tặng hoa hồng ngày 20/11

Hoa hồng dành tặng thầy cô trong ngày 20/11

Hoa hồng dành tặng thầy cô trong ngày 20/11

20/11 là ngày để học trò thể hiện lòng biết ơn đến thầy cô giáo. Những người đã truyền dạy những kiến thức vô cùng quý báu. Người đã nâng niu chúng ta nên người. Hoa hồng là một trong những loài hoa để thể hiện sự biết ơn đến công lao của thầy cô.

Ý nghĩa tặng hoa hồng ngày sinh nhật

Món quà sinh nhật ý nghĩa bằng hoa hồng

Một bó hồng xinh chính là một sự lựa chọn tuyệt vời để dành tặng trong dịp sinh nhật. Người được tặng sẽ cảm nhận được tình cảm chân thành của người tặng và sẽ cảm thấy rất hạnh phúc.

Ý nghĩa hoa hồng ngày vu lan

Hoa hồng trong lễ vu lan

Hoa hồng trong lễ vu lan

Vào ngày lễ vu lan, những người còn mẹ sẽ cài bông hoa hồng màu đỏ, còn người mất mẹ sẽ cài hoa hồng trắng. Những bông hoa hồng có ý nghĩa nhắc nhở chữ hiếu mà con cái phải luôn nhớ. Hãy luôn hiếu thảo, chăm sóc cha mẹ của mình.

Xem thêm: Top 10 loài hoa tượng trưng cho sự cô đơn và nỗi buồn

Tặng hoa hồng cho ai?

Hoa hồng được dùng để tặng cho nhiều đối tượng khác nhau, mỗi đối tượng sẽ được tặng hoa hồng với những ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa tặng hoa hồng cho người yêu

Hoa hồng được biết là biểu tượng dành cho tình yêu. Vì vậy hoa hồng là món quà được những cặp đôi dành tặng cho nhau. Hoa hồng sẽ tăng thêm sự lãng mạn, bền chặt cho tình yêu đôi lứa. Có rất nhiều loại hoa hồng với màu sắc đa dạng để dành tặng cho “nửa kia” của bạn như: hồng đỏ, hoa hồng juliet…

Tặng hoa hồng cho người yêu

Tặng hoa hồng cho người yêu

Ý nghĩa tặng hoa hồng cho mẹ

Hoa hồng được dành tặng cho mẹ để thể hiện lòng biết ơn công lao sinh thành, dưỡng dục của mẹ. Hoa hồng đại diện cho những lời chúc về sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc đến người mẹ vĩ đại của mỗi người.

Món quà ý nghĩa dành tặng mẹ

Món quà ý nghĩa dành tặng mẹ

Ý nghĩa tặng hoa hồng cho vợ

Hoa hồng tặng vợ chính là lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất của các ông chồng. Hoa hồng cũng giống như sự xinh đẹp của những người vợ. Họ là những người phụ nữ vừa đẹp lại mạnh mẽ, là hậu phương vững chắc cho chồng phát triển sự nghiệp.

Món quà dành tặng vợ

Món quà dành tặng vợ

Ý nghĩa tặng hoa hồng cho thầy cô

Hoa hồng dành tặng thầy cô trong ngày 20/11

Hoa hồng dành tặng thầy cô trong ngày 20/11

Hoa hồng là món quà ý nghĩa dành tặng thầy cô vào mỗi dịp 20/11. Đây chính là cách để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc dành tặng cho những người cha, người mẹ thứ hai của mỗi cô cậu học trò. 

Ý nghĩa tặng hoa hồng cho bạn bè

Lựa chọn hoa hồng để tặng bạn bè

Lựa chọn hoa hồng để tặng bạn bè

Hoa hồng không chỉ đại diện cho tình yêu, hoa hồng còn có ý nghĩa tượng trưng cho tình cảm bạn bè chân thành và bền vững. Vậy nên người ta vẫn thường lựa chọn hoa hồng để dành tặng những người bạn của mình.

Tại sao hoa hồng trở thành món quà ý nghĩa cho các cặp đôi?

Hoa hồng món quà ý nghĩa dành tặng các cặp đôi

Hoa hồng món quà ý nghĩa dành tặng các cặp đôi

Từ lâu hoa hồng đã trở thành món quà ý nghĩa mà các cặp đôi dành tặng cho nhau. Cũng bởi vì hoa hồng chính là biểu tượng của tình yêu, mang thông điệp ý nghĩa để những cặp đôi yêu nhau thêm gắn bó, mặn nồng. 

Tặng hoa hồng để tình yêu thêm mãnh liệt, đảm bảo sự chân thành, nhẹ nhàng và cao thượng trong tình yêu. Tặng hoa hồng để nói cho “nửa kia” biết rằng họ ở vị trí quan trọng trong trái tim bạn và hai người sẽ mãi mãi bên nhau.

Các loại hoa hồng phổ biến ở Việt Nam

Hoa hồng cổ Sapa

Người trồng đang cắt tỉa cành cho cây hồng cổ Sapa

Người trồng đang cắt tỉa cành cho cây hồng cổ Sapa

Hoa hồng cổ Sapa là loài có nguồn gốc từ Châu Âu, thế nhưng khi được du nhập và thuần chủng nhiều năm. Loài hoa này đã trở thành một loài hoa bản địa của Sapa và từ đó cái tên hoa hồng cổ Sapa được ra đời. Loài hoa này rất dễ trồng và có màu hồng phất, hương thơm ngào ngạt, dễ chịu khiến nhiều người yêu thích.

Hoa hồng cổ Sơn La

Hoa hồng cổ Sơn La đẹp long lanh

Hoa hồng cổ Sơn La đẹp long lanh

Hoa hồng cổ Sơn La đã có mặt tại Việt Nam từ khá lâu đời và được xem là một trong những loại hoa hồng đẹp nhất Việt Nam. Hoa nở theo chùm, mỗi chùm có từ 5 đến 10 bông, đường kính hoa lên tới 12cm. Hương thơm của hoa dễ chịu, lưu hương lâu nên được nhiều người mê đắm.

Hoa hồng cổ Vân Khôi

Những bông hoa hồng cổ Vân Khôi

Những bông hoa hồng cổ Vân Khôi

Đây là loài hoa giống hồng bụi, sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Cây có rất nhiều nhánh, lá cây rất xanh có răng cưa và ngắn. Một cây hoa hồng cổ Vân Khôi có chiều cao lên tới 2m. Rất nhiều người lựa chọn những chậu hoa hồng cổ Vân Khôi để trang trí tại nhà. 

Hoa hồng leo cổ Hải Phòng

Giàn hồng leo cổ Hải Phòng

Giàn hồng leo cổ Hải Phòng

Hoa hồng cổ Hải Phòng là giống hồng leo, dễ trồng và dễ chăm sóc ở nhiều môi trường khác nhau. Thân cây bền, hoa rất lâu tàn, có thể nở đẹp trong vòng 15 đến 20 ngày. Khi hoa hồng cổ Hải Phòng tàn chúng sẽ không rơi xuống đất mà khô ngay trên thân cây.

Hoa hồng anh

Hoa hồng anh màu hồng phấn

Hoa hồng anh màu hồng phấn

Đây là loài hoa tượng trưng cho người phụ nữ đang trong độ tuổi xuân thì. Độ tuổi tràn đầy sức sống, niềm tin và sự hạnh phúc. Hoa có dạng hình chuông, những cánh hoa đan xen nhau với màu hồng nhạt, hương thơm dịu nhẹ khiến người người đắm say.

Hoa hồng tỉ muội

Hoa hồng tỉ muội màu vàng

Hoa hồng tỉ muội màu vàng

Đây là loài hoa có sức sống bền bỉ, mọc tươi tốt quanh năm. Dáng cây đẹp, hoa có nhiều màu sắc đa dạng. Hoa hồng tỉ muội mang ý nghĩa tượng trưng cho những mối quan hệ bền chặt giữa bạn bè, gia đình. Vào dịp tết người ta thường hay trưng hồng tỉ muội trong nhà để gia đình thêm gắn bó.

Hoa hồng nhung

Bông hoa hồng nhung

Bông hoa hồng nhung

Hoa hồng nhung là loài hoa truyền thống với màu đỏ quyến rũ. Hoa ưa thích những vùng đất màu mỡ, khí hậu ôn hòa. Vậy nên khi trồng hoa hồng nhung cần phải đảm bảo độ ẩm và phòng trừ tốt sâu bệnh.

Hoa hồng phấn nữ hoàng

Hoa hồng phấn nữ hoàng với vẻ đẹp nhẹ nhàng

Hoa hồng phấn nữ hoàng với vẻ đẹp nhẹ nhàng

Đây là loài hoa được nhiều người yêu mến với màu sắc nhẹ nhàng, hương thơm dễ chịu. Cây hoa hồng phấn nữ hoàng được nhiều người ươm trồng ngay tại nhà. Những đóa hoa hồng nữ hoàng sẽ khiến không gian của gia đình bạn trở nên lôi cuốn hơn rất nhiều.

Hoa hồng trà

Bông hoa hồng trà

Bông hoa hồng trà

Đây là loài hoa đặc biệt với sắc đẹp nhẹ nhàng, hương thơm tạo cảm giác lưu luyến tựa như những tách trà mới được pha. Hoa hồng trà được trồng rất nhiều tại các tỉnh thành của Việt Nam.

Hoa hồng Darby

Hồng Darby nàng thơ đến từ nước Anh

Hồng Darby nàng thơ đến từ nước Anh

Đây là loài hoa có nguồn gốc từ vương quốc Anh, được đặt tên theo một nhân vật có vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp là Abraham Darby I. Đây là dạng hồng leo, nở quanh năm và có sự chuyển màu từ hồng qua cam nhạt.

Hoa hồng Juliet

Những bông hồng Juliet xinh đẹp

Những bông hồng Juliet xinh đẹp

Đây là những bông hồng có giá trị cao nhất trên thế giới và được gọi là hồng triệu đô. Số lượng cánh hoa có thể lên tới 90 cánh, đường kính hoa lên tới 12cm. Hoa hồng Juliet đã được lai tạo từ hàng trăm giống hồng trên thế giới vì vậy chúng có giá đắt hơn những loại hoa hồng khác.

Hoa hồng Ecuador

Bông hồng ecuador

Bông hồng ecuador

Hồng ecuador sở hữu chiều dài lên tới 150cm, có kích thước to, màu sắc đậm và trông rất khỏe khoắn. Cánh hồng to, rộng  và dày dặn. Hồng ecuador có nhiều màu như đỏ, trắng, vàng, xanh nhạt…

Trên đây là thông tin về loài hoa đẹp nhất, quyến rũ nhất trong thế giới hoa. Hy vọng những kiến thức về hoa hồng, ý nghĩa hoa hồngTạp Chí Cây Cảnh cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài hoa này. Xem thêm những bài viết cùng chủ đề hoa trên tapchicaycanh.com bạn nhé. 

Xem thêm: Hoa mẫu đơn có ý nghĩa gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem