Ý nghĩa hoa Hướng Dương? Câu nói hay về hoa hướng dương

ý nghĩa hoa hướng dương trong tình yêu

Ý nghĩa hoa hướng dương trong tình yêu là biểu trưng cho lòng chung thuỷ sắt son, một lòng hướng về phía đối phương như cách mà hoa hướng về phía mặt trời. Hoa hướng dương là loài hoa tượng biết tới với tên gọi là hoa mặt trời, hoa mang một màu sắc vàng rực rỡ và luôn hướng về mặt trời.

Tuy vào môi trường và thời tiết mà người ta trồng hoa với nhiều mục đích khác nhau như: Lấy hạt, lấy hoa,…Vậy bạn đã giờ thắc mắc mắc về ý nghĩa của loài hoa hướng chưa? Nếu rồi thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa hoa hương dương này qua bài viết dưới đây nhé!

Các điều cần biết về loài hoa hướng dương

Hoa hướng dương được biết tới là một loài hoa được nhiều yêu thích bởi màu vàng rực rỡ mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau. Hoa hướng dương hay là hoa mặt trời có tên khoa học đầy đủ là Helianthus annuus có nguồn gốc tại Bắc Mỹ và hiện nay hoa hướng dương đã mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa hướng dương tại Lâm Đồng, Lào Cai, Nghệ An,…

Cây hướng dương là loại cây thân thẳng, cao từ 1 đến 3 mét, trên mình có lớp lông trắng bao phủ. Thông thường, hướng dương có những chiếc lá rất to, mọc xen kẽ, màu xanh đậm, được bao phủ bởi những sợi lông trắng ở cả hai mặt. Còn phần hoa thì có hình lưỡi liềm và có màu vàng và nhụy màu nâu, lưỡng tính. Đường kính của mỗi bông hoa từ 6 đến 20 cm và thường nở hoa từ tháng 7 đến tháng 10.

ý nghĩa hoa hướng dương trong tình yêu

Ý nghĩa hoa hướng dương còn là sự đáng yêu, trung thành và trường thọ.

Hướng dương được chia ra làm 2 loại là hướng dương lùn và cao. Với loại hướng dương lùn sẽ có kích thước nhỏ và chiều cao từ 30 đến 60cm, đường kính hoa từ 5 đến 10 cm. Cây thường trồng trong chậu nhỏ và thường dùng để trang trí tại nơi làm việc, phòng khách ban công. Còn loại cao thì cây sẽ có kích thước từ 1 đến 3,5 cm và đường kính từ 7 đến 10 cm. Giống này thường dùng để trồng cho khách tham quan chụp ảnh.

Hoa hướng dương được trồng tại đâu là nhiều nhất?

Tại Việt Nam hướng dương được trồng nhiều nhất ở đâu?

Hoa Huong Duong 07

Hoa hướng dương phù hợp ở điều kiện nào?

Ở Việt Nam, vì điều kiện khí hậu và thời tiết không phù hợp nên người ta không trồng hướng dương để lấy hạt. Chỉ có ở một nơi ở Lâm Đông, Lào Cao mới có thể trồng được loại hoa này nhưng diện tích trồng khá nhỏ.

Phải kể đến những cánh đồng hoa hướng dương ở Nghệ An rất đẹp. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 60 ha hoa hướng dương được trồng ở Nghệ An. Ngoài ra, với mục đích kết hợp du lịch và sản xuất thức ăn chăn nuôi. hoa hướng dương sẽ nở qua hai mùa ở Nghệ An. Tháng 2, tháng 3 và tháng 4, tháng 11  và tháng 12. 

Tại thế giới

Hướng dương là loại hoa thích hợp với kiểu khí hậu ôn đới. Nên phần lớn hoa được trồng tại châu Âu. Ngoài ra ở vùng Hokuryu tại Hokkaido, Nhật Bản cũng nổi tiếng với những cái đồng trải đầy hoa hướng dương, đây được xem là quê hương của loài hoa mặt trời này.

ý nghĩa hoa hướng dương vàng

Hoa hướng dương là loại thân thảo một năm, thân cây cao khoảng 1-3 mét, thẳng thô và có lông cứng màu trắng.

Ý nghĩa của hoa hướng dương – biểu tượng của tình yêu chung thủy

Đây là loài hoa được trồng tại nhiều quốc gia khác nhau nên ở tại mỗi quốc gia thì loài hoa này sẽ có những ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa hoa hướng dương trong tình yêu

Đây là một loại hoa ưa ánh sáng, cho dù mọc ở nơi đâu thì nó vẫn sẽ luôn hướng về phía của ánh sáng bằng được. Vậy nên cái tên của nó được bắt nguồn từ đây cũng có ý nghĩa của hoa hướng dương vàng trong tình yêu được có từ đây.

Nó tượng trưng cho sự thầm lặng, sự thủy chung, ấm áp, chân thành, niềm tin và cả sự hy vọng luôn hướng đến một tương lai tươi đẹp. Dù cho có phong ba bão tác đi nữa thì hoa hướng dương vẫn sẽ luôn hướng tới phía mặt trời cũng giống với tình yêu của bạn sẽ luôn luôn dành cho nửa kia dù cho có gặp khó khăn trắc trở đi chăng nữa, khoảng cách ra sao thì vẫn sẽ luôn hướng về nhau.

ý nghĩa hoa hướng dương vàng

Ý nghĩa hoa hướng dương trong tình yêu sự thủy chung, ấm áp, chân thành, niềm tin về đối phương.

Ý nghĩa hoa hướng dương trong cuộc sống

May mắn hạnh phúc: Hoa hướng dương mang tới sự ấm áp tạo ra một không khí vui tươi và đầy sức sống năng lượng, và là loài hoa tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống và thường sẽ được dùng khi khai trương chúc mừng và các buổi tiệc sinh nhật.

Sức khỏe và trường thọ: Đây là loài hoa mang đặc tính hướng quang nên nó sẽ luôn hướng về phía của mặt trời thể hiện một sức sống mãnh liệt, sự trường tồn, luôn tiến về phía trước và vươn mình lên trong cuộc sống. 

Sự tôn kính và biết ơn: Hương dương còn được xem là một loài hoa của sự tôn kính và lòng biết ơn đến những người thân nên bạn có thể tặng cho nó ông bà, bố mẹ vào các dịp đặc biệt như sinh nhật, ngày của bố, ngày 20/10,….

Sự lạc quan, mạnh mẽ và một tương lai tươi sáng: Hướng dương là loài hoa tượng trưng cho mạnh mẽ, luôn vượt qua sự khắc nghiệt từng ngày của thời tiết để hướng về phía của mặt trời. Đây như lời cổ vũ tinh thần lạc quan, và sự vươn mình lên trong cuộc sống phấn chấn để làm việc.

bó hoa hướng dương vàng

Ý nghĩa hoa hướng dương trong cuộc sống là hạnh phúc, sức khoẻ, tôn kính và biết ơn.

Ý nghĩa của hoa hướng dương trong tình bạn

Hoa hướng dương trong tình bạn là sự chân thành, tin tưởng và đoàn kết. Vì thế loài hoa này thường được sử dụng trong các buổi hợp tác làm ăn của công ty hay là một tổ chức.

Xem thêm: Top 7+ loài hoa tượng trưng cho tình bạn vĩnh cửu

Ý nghĩa phong thủy của hoa hướng dương

Với người châu Âu hoa hướng dương mang tới niềm vui và sự hạnh phúc cho bạn hoặc một ai đó trong những ngày đặc biệt, đây là loài hoa đại diện cho sự khiêm tốn và niềm vui trong cuộc sống. 

Còn theo văn hóa của người Trung Đông, ý nghĩa của hoa hướng dương chính là sự thủy chung, trường thọ và sự trung thành mang tới không khí ấm áp, không gian vui tươi hướng tới những điều tốt đẹp của cuộc sống.

ý nghĩa hoa hướng dương

Ý nghĩa hoa hướng dương là lòng thuỷ trung hướng về đối phương.

Ý nghĩa hoa hướng trong ngày 8/3

Giống với tên gọi của nó hoa hướng dương tượng trưng cho lòng chung thủy, và trung thành trong tình yêu. Cũng vì vậy thông điệp mà hoa hướng dương mang tới trong ngày 8/3 là niềm tin và lòng hy vọng trong tình yêu.

Ý nghĩa hoa hướng dương trong ngày 20/11

Trong ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, việc dành tặng bó hoa hướng dương cho thầy cô sẽ như là một lời cảm ơn, và tri ân sâu sắc nhất. Vì thầy cô được ví von như ánh mặt trời, soi đường chỉ lối cho tương lai cho các em học sinh trên con đường học tập của mình. Với một truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam, việc dành tặng một bó hoa hướng dương vàng óng sẽ như một lời cảm ơn sâu sắc đến thầy cô.

Ý nghĩa màu sắc của hoa hướng dương

Ngoài màu vàng ra thì hướng dương còn có rất nhiều loại màu khác nhau như đỏ, tím, hồng cam,…

Hoa hướng dương màu vàng mang tới sự tươi vui, ấm áp nên nó mang nhiều ý nghĩa nhưng ý nghĩa tượng trưng của nó là niềm tin, hạnh phúc là được biết tới nhiều nhất. Còn hoa hướng dương màu đỏ thể hiện mạnh mẽ và tích cực trong cuộc sống, luôn lạc quan yêu đời. Còn màu nâu mang ý nghĩa của sự chân thành, luôn hỗ trợ và làm một chỗ dựa phía sau cho dù có khó khăn như thế nào.

lẵng hoa hướng dương

Ý nghĩa hoa hướng dương vàng là mang tới sự tươi vui, ấm áp.

Công dụng chữa bệnh của hướng dương

Giúp xương chắc khỏe

Công dụng đầu tiên của nó chính là giúp cho xương được chắc khỏe bởi nó có nhiều magie. Giúp cho việc bảo vệ xương và phát triển tốt nhất. Đặc biệt khi về già đã bắt đầu lão hóa, nó sẽ giúp cho giảm lão hóa xương khớp cực kỳ tốt.

Bảo vệ da

Ăn hạt hướng dương có thể giúp đẹp da hiệu quả cao. Đặc biệt khi da tiếp xúc nhiều lần với tia UV của ánh nắng mặt trời, tinh chất hoa hướng dương sẽ chống lại các tác động xấu. Từ đó, bạn có thể đảm bảo sức khỏe và vẻ đẹp làn da tốt nhất.

Tác dụng chống viêm

Ngoài ra, ăn hạt hướng dương hàng ngày còn giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc virus gây bệnh vào những ngày môi trường độc hại. Hạt hướng dương cũng chứa nhiều vitamin E giúp cơ thể khỏe mạnh.

Tăng cường sức khỏe của tim mạch

Ăn hạt hướng dương cũng rất thích hợp để hệ tim mạch hoạt động khỏe mạnh. Chất betaine có ở trong hạt hướng dương sẽ giúp cho hạn chế sự sản xuất của homocysteine – một amino acid sulfuric chịu trách nhiệm và phát triển những vấn đề như khối tĩnh mạch, hoặc là bệnh mạch vành, động mạch,….

ý nghĩa của hoa hướng dương trong tình yêu

Hoa hướng dương giúp tăng cường tim mạch.

Biểu tượng của loài hoa hướng dương trong văn hóa các nước

Hướng dương là loài hoa luôn vươn cao mình lên để đón nhận những nguồn sống mới. Rất giống với các đức tính của con người nước Nga. Cũng vì thế mà người dân nước Nga đều công nhận hoa hướng dương là quốc gia của nước mình.

Không phải tự dưng dân Nga lại chọn loài hoa này là quốc hoa của nước mình bởi vì hình ảnh của các bông hoa luôn hướng về phía của mặt trời, theo vòng quay của Thái Dương và cuối ngày chúng ta sẽ thấy hoa hướng về phía Tây. Về đêm chúng sẽ quay trở lại về phương Đông để có thể đón ánh bình minh vào ngày hôm sau.

Tại mỗi bông hoa hướng dương, bản thân của mỗi bông hoa cũng như một mặt trời thu nhỏ. Tỏa sáng rực rỡ ở khắp mọi nơi. Hướng dương còn tượng trương cho một tính cách thân thiện và tỏa sáng.

Trước đấy người dân Liên Xô cũng đã chọn hoa hướng dương làm quốc hoa của liên bang mình. Nhưng sau khi liên bang Liên Xô bị tan rã, loài hoa này tưởng như đã kết thúc vinh dự được làm quốc hoa. Tuy nhiên tới bây giờ thì nó vẫn giữ nguyên và hiện đang được làm quốc hoa của nước Nga bây giờ. Cũng vì thế mà hoa hướng dương là hiện thân của những con người tại nước Nga và là tâm hồn của Nga. Và cũng chỉ có loài hoa này mới có thể diễn tả được tính cách của người dân Nga.

hoa hướng dương

Ý nghĩa hoa hướng dương là tượng trưng cho mặt trời làm bừng sáng trong tâm hồn cho bất kì ai nhìn vào nó.

Hướng dẫn cách cắm hoa hướng dương đẹp và độc đáo

Đề xuất cho bạn: Cách trồng hoa hướng dương bằng hạt đơn giản tại nhà

Cắm bó tròn

Với cách cắm này, bạn không thể cắm xen kẽ hoặc cắm thêm các loại hoa nhỏ như hoa baby và  bạn chỉ cần dùng từ 9 đến 11 bông hướng dương bó lại thành một bó nhỏ. Những bông hoa sen kẽ nhau tượng trương như một dấu hiệu của sự đồng lòng không đổi thay và luôn sẵn sàng cùng nhau xông pha.

Hoa Huong Duong 08

Hoa hướng dương cắm được nhiều kiểu khác nhau độc đáo và thu hút.

Cắm bó thường

Để cắm hoa hướng dương theo cách này bạn có thể chọn lựa những cánh cắm so le và đan xen với các loại hoa khác như là hoa hồng, hoa baby để tạo nên điểm nhấn cho bó hoa, và trở nên đẹp hơn.

Cắm hoa hướng dương vào giỏ, lẵng

Đây là một trong những cách cắm hoa hướng dương độc đáo và mang nhiều ý nghĩa được rất nhiều người chọn. Đối với cách cắm này, có thể thoải mái sáng tạo ra nhiều kiểu và có thể cắm chung với nhiều loại hoa. Cách cắm hoa theo lãng hay là giỏ hoa mang tới sự tinh tế, lịch lãm.

Hướng dẫn cắm hoa hướng dương dùng trong dịp khai trương

Đối với cách cắm hoa hướng dương phổ biến tại những ngày khai trường là cần phải cắm lẵng to và nhiều hoa, kèm theo đó là sự kết hợp màu sắc đa dạng. Bạn có thể phối màu hoa nổi bật, bông hoa to hoặc là kết hợp cùng màu để tạo ra lãng hoa ấn tượng. Tùy không gian khai trương, mà bạn cần chọn ra lãng thấp hay cao để có thể đảm bảo phù hợp khi hoa được trưng bày tại những không gian khai trương.

Câu nói hay về hoa hướng dương

 1. Những người bạn thật sự giống như những bông hoa hướng dương rực rỡ không bao giờ phai nhạt, thậm chí vượt qua cả khoảng cách và thời gian.
 2. Mỗi khi thất bại tôi đều ngắm hoa hướng dương và tự nhủ tôi cũng là một đóa hướng dương mạnh mẽ, ngoan cường và lúc tôi biết mình cần làm gì và cần tin tưởng vào điều gì.
 3. Hoa hướng dương luôn nở nụ cười. Và trên hết tất cả đều hướng về cùng một phía.
 4. Hãy mang trong tim một tình yêu cháy bỏng, yêu chân thành như những đóa hướng dương.
 5. Anh biết không, em và hướng dương đều giống nhau. Hướng dương luôn hướng về phía mặt trời. Còn em thì hướng về anh!
 6. Hương hoa khoe sắc thắm
  Hoa ngát màu vàng tươi
  Tôi thương yêu em lắm
  Thương đến tận cuối đời!
 7. I want to be like a sunflower; so that even on the darkest days I will stand tall and find the sunlight.
  Tôi muốn giống như một bông hoa hướng dương; để ngay cả trong những ngày đen tối nhất, tôi sẽ đứng cao và tìm thấy ánh sáng mặt trời.
 8. Does she realize she looks like a sunflower, ready to rain sunlight on all who look down upon her?
  Cô ấy có nhận ra mình trông giống như một bông hoa hướng dương, sẵn sàng mưa nắng trên tất cả những ai nhìn xuống cô ấy không?
 9. Stand tall and face the sun.
  Đứng cao và đối mặt với ánh mặt trời.
 10. A sunflower field is like a sky with a thousand suns. – Corina Abdulahm-Negura.
  Một cánh đồng hoa hướng dương giống như một bầu trời với một ngàn mặt trời.

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa hoa hương dương. Đây là loài hoa mang rất nhiều ý nghĩa, vậy nên mong rằng qua những kiến thức về hoa của tapchicaycanh.com chia sẻ ở trên đã giúp bạn có những góc nhìn rõ nét và hiểu rõ hơn về loài hoa này.

Xem thêm: Ý nghĩa hoa mẫu đơn

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem