Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa hoa Mai ngày Tết

ý nghĩa hoa mai

Nếu như ở miền Bắc, hoa đào là loài hoa gắn liền với mùa xuân thì hoa mai là loài hoa báo hiệu xuân về ở miền Nam. Ý nghĩa hoa mai và  cách trồng, chăm sóc hoa mai chuẩn kỹ thuật như thế nào được nhiều người quan tâm.  Hãy cùng tapchicaycanh.com cập nhật những kiến thức về loài hoa này trong bài viết sau.

Nguồn gốc của cây mai 

Hoa mai có tên tiếng Anh là Apricot Flowers và còn được gọi với một tên gọi tiếng Việt khác là cây hoàng mai.

Về nguồn gốc xuất xứ, hoa mai bắt nguồn từ Trung Quốc, người dân ở đây vô cùng yêu quý hoa mai. Hoa mai còn được nhiều người yêu quý đến mức coi là quốc hoa của Trung Quốc.

Sắc hoa mai vàng

Sắc hoa mai vàng

Sau này khi được du nhập vào Việt Nam, loài hoa này cũng nhanh chóng nhận được sự yêu quý của người dân Việt. Đây là loài hoa xuất hiện mỗi khi tết đến xuân về ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Nam. 

Đặc điểm của cây mai vàng

Cây mai vàng đang nở hoa

Cây mai vàng đang nở hoa

Cây mai có những đặc điểm sau đây:

  • Cây mai là thân gỗ, dáng cây cao, sống lâu năm, có những cây lên tới hàng trăm tuổi. 
  • Cây trông có vẻ cứng cáp nhưng lại hơi giòn. Nếu uốn cây phải chọn thời điểm thích hợp để tránh làm gãy cành.
  • Cây mai có thể được trồng bằng hạt hoặc chiết cành 
  • Lá mai là những lá đơn, mọc xen kẽ, màu xanh biếc. Khi hoa nở lá cây gần như rụng hết nhường chỗ cho những bông hoa đua sắc nở.
  • Hoa mai là loài hoa lưỡng tính, hoa mai bắt đầu từ những bông hoa cái, hoa cái nở ra nụ xanh. Cuối cùng những bông mai mới bắt đầu bung tỏa.
  • Hoa mai thông thường có 5 cánh, có những bông có 9 đến 10 cánh.
  • Hoa mai nở vào mùa xuân, nhưng loài hoa này cũng dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết. Thường sẽ sớm hơn hoặc muộn hơn.

Ý nghĩa hoa mai 

Hoa mai có nhiều ý nghĩa trong cuộc sống về mặt phong thủy, tình yêu…

Ý nghĩa của hoa mai trong ngày tết

Hoa mai là loài hoa được dùng để làm cảnh trong ngày tết

Hoa mai là loài hoa được dùng để làm cảnh trong ngày tết

Hoa mai là loài hoa được sử dụng trong dịp tết từ thời xa xưa. Ý nghĩa hoa mai được xem như cốt cách của con người. Đó chính là sự mạnh mẽ, kiên cường, dù trải qua bao nhiêu khó khăn đi nữa vẫn mạnh mẽ vượt qua. 

Hoa mai nở rộ vào mùa xuân cũng như việc trải qua bao nhiêu trái đắng rồi con người cũng sẽ hái được quả ngọt. Có hoa mai trong ngày tết cũng mang đến không khí ngày tết thêm tươi vui. Mang đến tài lộc, may mắn, bình an cho cả đại gia đình.

Ý nghĩa của hoa mai trong phong thủy

Hoa mai đại diện cho ngũ phúc

Hoa mai đại diện cho ngũ phúc

Về mặt phong thủy, hoa mai tượng trưng cho sự vui vẻ, hạnh vận, hanh thông, trường thọ và ân hòa. Màu vàng của hoa mai là màu của hy vọng, của sự may mắn. Vì vậy, người ta đặt hoa mai trong nhà hoặc văn phòng… để thu hút tài lộc, cầu an cho gia đình.

Ý nghĩa của hoa mai trong tình yêu

Ý nghĩa hoa mai trong tình yêu

Ý nghĩa hoa mai trong tình yêu

Dù không phải là loài hoa đặc trưng cho tình yêu, nhưng ý nghĩa hoa mai cũng gợi lên nhiều điều trong tình yêu. Tình yêu cũng giống như quá trình phát triển của cây hoa mai vậy. Phải trải qua nhiều điều khắc nghiệt, tình yêu mới có thể đơm hoa, kết trái.

Ý nghĩa số cánh hoa mai

Người xưa quan niệm rằng cánh hoa mai đại diện cho tài lộc. Cánh hoa mai càng nhiều thì lộc tới càng lớn. Đặc biệt là mai vàng 7 cánh sẽ mang tới vinh hoa phú quý cho gia chủ.

Các loại hoa mai

Sau đây là 11 loại hoa mai phổ biến được nhiều người yêu quý.

Mai Tứ Quý

Hoa mai tứ quý

Hoa mai tứ quý

Hoa mai tứ quý còn được gọi là hoa đỏ. Loài hoa này có điểm đặc biệt hơn các loại mai khác là nở được quanh năm. Mỗi lần nở sẽ có 2 màu, một lần màu đỏ và một lần màu vàng. Thời gian đầu hoa mai Tứ Qúy sẽ có màu vàng tươi, khi hoa tàn thì đài hoa sẽ chuyển qua màu đỏ ôm lấy nhụy hoa.

Hạnh Mai

Hoa hạnh mai màu hồng nhạt

Hoa hạnh mai màu hồng nhạt

Hoa hạnh mai hay còn gọi là hoa mai mơ, là loài hoa mai có chiều cao khiêm tốn hơn những loại mai khác. Hoa hạnh mai thường có 5 cánh với hai màu trắng và hồng. Hoa hạnh mai có quả, quả này có thể ăn được và có vị chua lẫn ngọt.

Bạch Mai

Hoa bạch mai màu trắng, nhụy vàng

Hoa bạch mai màu trắng, nhụy vàng

Bạch mai là loài hoa được trồng nhiều ở Bến Tre, Hà Tiên và vùng núi Bà Đen của Tây Ninh. Loài hoa này có màu trắng đặc trưng, hoa có từ 6 cánh đến 8 cánh. Cánh hoa dày, tròn trông giống hoa sứ. Tuy nhiên, loại hoa này rất khó trồng nên cần phải có kinh nghiệm trước khi quyết định trồng.

Hồng Mai

Hoa hồng mai đẹp mê hồn

Hoa hồng mai đẹp mê hồn

Hồng mai là loài hoa với màu hồng xinh xắn cùng nhụy hoa màu vàng tươi. Hoa hồng mai có thể nở ở một số thời điểm trong năm chứ không riêng vào mùa xuân. Quả của hồng mai có màu nâu đen khi đã chín.

Hoàng Mai

Vẻ đẹp của hoa hoàng mai

Vẻ đẹp của hoa hoàng mai

Hoàng mai là loài hoa mỗi năm nở đúng một lần vào độ cuối tháng 1 âm lịch. Hoa có màu vàng với 5 cánh là chủ yếu. Màu vàng rực rỡ của những bông hoa lạp mai khiến người ta phải thích thú ngắm nhìn.

Song Mai

Hoa song mai tuyệt đẹp

Hoa song mai tuyệt đẹp

Song mai là loài hoa mọc thành từng đôi. Màu hoa trắng muốt, vào mùa nở trắng xóa cả một trời.

Mai Chiếu Thủy

Hoa mai chiếu thủy với hình dáng độc đáo

Hoa mai chiếu thủy với hình dáng độc đáo

Mai chiếu thủy là loại cây có phần gốc to nhưng chiều cao chỉ khoảng 1,5m. Lá của loại mai này nhỏ và dài. Hoa mọc theo chùm màu trắng với mùi hương nhẹ nhàng.

Nhất Chi Mai

Hoa nhất chi mai đẹp long lanh

Hoa nhất chi mai đẹp long lanh

Nhất chi mai là loại mai với thân gỗ màu đen bóng, hoa nhỏ hơn nhiều so với các loại hoa khác. Khi hoa mới nở sẽ có màu trắng đến khi tàn sẽ qua màu đỏ. Hoa mọc theo đơn lẻ hoặc theo chùm. 

Mai cúc

Hoa mai cúc đang bung nở

Hoa mai cúc đang bung nở

Mai cúc là loài hoa có số cánh nhiều, lên tới 150 cánh. Chiều cao của loài hoa này khoảng 30cm, thân gỗ lâu năm. Loại mai cúc này có giá từ 150,000 đồng đến 3,900,000 đồng.

Mai đại lộc

Hoa mai đại lộc với kích thước lớn hơn các loại mai còn lại

Hoa mai đại lộc với kích thước lớn hơn các loại mai còn lại

Mai đại lộc là dòng mai thuộc dạng hiếm và quý. Hoa có màu vàng tươi, cánh từ 24 đến 56 cánh. Đây là loài mai tượng trưng cho sự may mắn và hoàn hảo.

Mai xanh

Hoa mai xanh thân leo

Hoa mai xanh thân leo

Mai xanh là loại mai có nguồn gốc ở vùng Trung Mỹ, Mexico. Cây mai xanh thuộc dạng thân leo và dài độ 10 đến 12m.

Một số loại hoa mai khác

Hoa mai màu trắng tinh khiết

Hoa mai màu trắng tinh khiết

Bên cạnh một số loại mai nổi tiếng thì tại Việt Nam vẫn còn một số loại mai khác như: mai thái, bạch tuyết mai, thanh mai, mai hoàng yến…

Tìm hiểu thêm: Bật mí 6 loài hoa tượng trưng cho sự hy vọng trong cuộc sống

Cách trồng cây mai

Hoa mai được trồng bằng hạt hoặc chiết cành

Hoa mai được trồng bằng hạt hoặc chiết cành

Kỹ thuật nhân giống cây mai vàng

Người trồng mai có thể nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc chiết cành.

  • Đối với phương pháp gieo hạt, một cây mai được trồng bằng hạt có thể sống tới 40 năm. Nhưng mai được trồng bằng hạt sẽ có hoa nhỏ hơn, cành ít hơn và màu sắc khác so với hoa mai chiết cành.
  • Phương pháp chiết cành sẽ lấy những cành nhỏ và khỏe. Nếu chăm sóc đúng cách, cỡ 3 tháng bầu cây sẽ ra rễ sau đó tiến hành trồng xuất đất hoặc chậu.

Kỹ thuật trồng cây mai vàng

Sau đây là những kỹ thuật trồng mai bạn cần lưu ý:

Chọn giống

Khi chọn giống mai bạn phải xác định mục đích trồng mai để trang trí đơn giản trong nhà hay để trồng bonsai, cây kiểng để bán. Sau khi chọn được giống mai phù hợp bạn hãy chọn phương pháp gieo hạt hoặc chiết cành. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu, nhược điểm riêng nên hãy cân nhắc.

Thời vụ trồng mai

Thời vụ trồng mai tốt nhất là vào tháng 2 âm lịch. Nếu trồng cây mai trong chậu có thể trồng vào tháng 10 âm lịch. Chú ý thời tiết ở những vùng khí hậu khác nhau sẽ gieo trồng vào thời điểm khác nhau. Hoa mai có thể nở sớm hơn dự kiến hoặc trễ hơn do các yếu tố về nhiệt độ, ánh sáng…

Mật độ trồng

Về mật độ trồng cây. Khi gieo hạt bạn gieo trung bình 1m2 với 100 hạt . Khi hạt lên cây cỡ 10cm thì mang ra chậu trồng hoặc trồng ở giỏ trẻ. Khi trồng cây trong chậu, chậu lớn thì mỗi chậu trong 1 -2m2 và chậu nhỏ thì cỡ 4 chậu trên 1m2. Hãy luôn đảm bảo cây hấp thụ đủ ánh sáng.

Đất trồng

Về đất trồng cây, bạn cần chú trọng chọn loại đất có độ dinh dưỡng cao, có độ ẩm. Bạn hãy trộn thêm trấu, xơ dừa và phân chuồng để đảm bảo đất sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.

Cách chăm sóc cây hoa mai nở đẹp vào dịp Tết

Cách chăm sóc hoa mai ngày Tết

Cách chăm sóc hoa mai ngày Tết

Lưu ý về nhiệt độ và đất trồng cây mai đẹp

Nhiệt độ thích hợp để mai nở đúng vào dịp tết sẽ là 25 đến 30 độ C. Nếu gặp phải thời tiết lạnh hoa sẽ ra muộn. Vì vậy hoa mai thích hợp trồng ở khu vực miền Nam.

Biện pháp tuốt lá cây mai đẹp

Nếu biết tuốt lá mai vào đúng thời điểm sẽ giúp mai nở hoa đúng mùa tếT. Bạn nên tuốt lá vào thời điểm giữa tháng 12 âm lịch. Trước khi tuốt lá hãy ngưng tưới nước.

Cách xử lý cho mai vàng đẹp ra sớm

Nếu muốn mai ra sớm bạn tên tuốt lá sớm, dùng thuốc kích thích hoa nở sớm. Dùng nước ấm tưới cho cây hoặc tiến hành rửa nụ hoa vào sáng sớm.

Cách xử lý cho mai ra hoa muộn

Nếu muốn hoa ra muộn thì tuốt lá muộn hơn, kết hợp tưới phân NPK và urê để hãm hoa mai nở sớm hơn.

Cách chăm sóc cây mai sau Tết

Sau tết nếu bạn có đất vườn thì hãy cho mai từ chậu ra trồng ngoài vườn. Nếu không có đất vườn thì hãy thay đất trong chậu cho cây. Tiến hành bón phân pha loãng với nước để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Sau khi đã bón phân, bạn nhớ tưới nước thường xuyên cho cây. Tưới theo dạng phun, nhỏ giọt sẽ tốt nhất. Thời điểm tưới nên vào sáng sớm hoặc vào buổi chiều mát.

Chăm sóc mai sau tết

Chăm sóc mai sau tết

Kỹ thuật cắt tỉa cây mai

Việc tỉa cành nên thực hiện vào thời điểm sau tết một tuần. bạn có thể tỉa theo hình dáng mà mình mong muốn. Nên cắt bỏ bớt đi 1/3 cành mai, bỏ phần hoa và lá để dễ dàng tạo dáng và cho cây mai phát triển tốt.

Vệ sinh cây mai

Vệ sinh cây bằng cách dùng vòi phun nước để loại bỏ nấm mốc hoặc chà mạnh vào cây bằng các phương pháp thủ công.

Hình ảnh hoa mai đẹp ngày Tết 2023

Hoa mai bung nở to 

Hoa mai bung nở to

Cành hoa mai đẹp rạng ngời

Cành hoa mai đẹp rạng ngời

Những chùm hoa mai màu trắng

Những chùm hoa mai màu trắng

Hoa mai với sắc đỏ đằm thắm

Hoa mai với sắc đỏ đằm thắm

Hoa mai đang ở độ đẹp nhất

Hoa mai đang ở độ đẹp nhất

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa hoa mai mà bạn cần biết. Hy vọng những thông tin mà Tạp Chí Cây Cảnh cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn. Cập nhật thêm những kiến thức khác tại tapchicaycanh.com mỗi ngày nhé!

Xem thêm: Ý nghĩa hoa mẫu đơn

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai Trâm

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp Bí quyết chơi cây cảnh, hoa cảnh rẻ - đẹp - độc. Kinh nghiệm sưu tập, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem